การแปรรูปโกโก้เป็นช็อคโกแลตแท่งแบบ Farm to bar chocolate

วันนี้ขอแนะนำคลิปดีๆเกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปโกโก้อย่างง่าย Farm  to Bar Chocolate  จัดไป 10 ขั้นตอน แบบเข้าใจง่ายตรงใจคนรุ่นใหม่ค่ะ. 
Today I would like to recommend such a nice video of Farm to Bar Chocolate. This video clip is really easy to understanding for young learners and others.
ขั้นตอนที่ 1 : Harvesting - เริ่มต้นจากการรับซื้อผลโกโก้ กะเทาะเปลือกหน้าของผลโกโก้ออกเพื่อนำเมล็ดที่ห่อหุ้มด้วยปุยสีขาวออก มาเลือกผลที่สมบูรณ์นะคะไม่มีเมล็ดที่เริมงอกรากออกมา หมายความว่าเมื่อเก็บเกี่ยวผลจากต้นแล้วควรทำการกะเทาะเปลือกและนำเมล็ดออกมาหมักหรือแยกไว้เป็นแม่พันธ์สำหรับเพาะต้นใหม่ก็แล้วแต่
ขั้นตอนที่ 2 : Fermentation - นำเมล็ดที่ห่อหุ้มด้วยปุยขาว มาหมักในลังไม้ที่มีการเจาะรูระบายอากาศ เข่งไม้ หรืออุปกรณ์อื่นๆแล้วแต่จะสามารถประยุกต์ได้ โดยควบคุมอุณหภูมิโดยการกลับเมล็ดทุกวัน วันละครั้ง ปุยขาวที่ห่อหุ้มเมล็ดจะเริ่มมีการสลายตัวออกสังเกตุจากสีของเมล็ดที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
ขั้นตอนที่ 3 : Drying -  ครบกำหนด 7 วันโดยประมาณ นำเมล็ดออกมาตากแห้ง โดยวิธีการที่นิยมเพราะประหยัดค่าใช้จ่ายคือ การตากแห้งกลางแจ้งด้วยแสงอาทิตย์ ควรกลับเมล็ดเช้าเย็น  ใช้เวลาต่างกันประมาณ 3-5 วัน
ขั้นตอนที่ 4 : Grading - เก็บเกี่ยวและคัดเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์
ขั้นตอนที่ 5 : Roasting -คั่วเมล็ดอาจประยุกต์ใช้เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ หรือเตาไฟฟ้าแบบธรรมดาก็ได้ โดยอุรหภูมิและระยะเวลาการคั่วขึ้นอยู่กับแต่ละสูตร โดยกลิ่นรสของช็อคโกแลตจะเริ่มพัฒนาขึ้นในขั้นตอนนี้
ขั้นตอนที่ 6 : Conching - นวดเมล็ดนาน 3 วัน จะได้ cocao liqure
ขั้นตอนที่ 7 : Crystalisation - การจัดเรียงโมเลกุลของ cocao liqure โดยการเทโกโก้ลงภาชนะเพื่อทำการเซ็ทตัวที่อุณภูมิห้องจะได้ cocao mass
ขั้นตอนที่ 8 : Melting - นำโกโก้แมสมาให้ความร้อนเพื่อหลอมอีกครั้ง
ขั้นตอนที่ 9 - Tempering : การลดอุณภูมิ และการจัดเรียงโมเลกุล 
ขั้นตอนที่ 10 : Molding - เทลงพิมพ์และแช๋เย็นประมาณ 20 นาที จะได้ farm to bar chocolate ที่มีคุณประโยชน์มารับประทานค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่