โอ้ละหนอ...อาหารเหนือลำปางหนา ตำหน่อไม้ไร่ใส่น้ำปู๋ น้ำพริกผักนึ่ง แกงเห็ดโคนปลวกใส่มะน้ำแก้ว และอีกสะป๊ะมากมี

เจ้าของกระทู้พลัดถิ่นมาทำงานในเมืองหลวงหลายปี มีโอกาสกับลำปางบ้านเกิดปีละ 2-3 ครั้ง กิจกรรมหลักที่ทำกับแม่เมื่อกลับบ้านคือการทำกับข้าวกินกันที่บ้าน มีความสุข สุขเล็กๆ ที่ล้นเหลือทุกครั้งที่ได้กลับบ้านนอก


หน้าที่หลักของเจ้าของกระทู้ในการทำครัวคือทำทุกอย่างที่แม่สั่ง เริ่มดังไฟ ก่อไฟเจ้า..

เมนูแรกคือ  ตำหน่อไม้ไร่ใส่น้ำปู๋ เริ่มด้วยการเผาบ่าลิดไม้ที่หาได้ตามข้างบ้าน กินกับตำหน่อ เผาให้ดำแล้วเปลือกข้างนอกจะหลุด
ได้หน้าตาแบบนี้

ต่อมาเตรียมหน่อไม่ไร่ อันนี้ซื้อเอา มีป้าๆ เปิ้นไปหามาขายถุงซาวบาท 

แกะเปลือกหน่อไม้ออก แล้วสับ สับ สับ

เตรียมน้ำปู๋
ลงครกตำ

กินคู่กับบ่าลิดไม้ที่เผาไว้แล้ว
หรือว่ารับทานกันจิ๋นแดง ปลาบ้วงทอดเหมาะขนาด

เมนูต่อไปแกงผักแว่น  ช่วงที่กลับบ้านช่วงนั้นเป็นฤดูทำนา ผักแว่นในนาเยอะมาก  ลงไปโทะๆ ดึงๆ ในนาได้เลย แต่อยากจะบอกว่างานล้างผักแว่นยากมากต้องใจเย็นๆ

แกงผักแว่น

ต่อไปนึ่งผักจะกินกับน้ำพริก

ผักที่นึ่งหาตามรั่วข้างบ้าน

น้ำพริกผักนึ่ง

แกงเห็ดโคนปลวกใส่มะน้ำแก้ว  ยากกว่าล้างผักแว่นก็คือล้างเห็ดโคน

หั่นมะน้ำแก้ว  เตรียมไว้

เตรียมพริก

ตำพริก

เสร็จแล้วแกงเห็ดโคนปลวกใส่มะน้ำแก้ว

เมนูต่อไปจะทำห่อนึ่งจิ้นหมู เริ่มจากเดินเก็บผักรอบบ้าน
รวมผักที่หาได้

ต่อมาแกงบอน

นึงไข่มดแดง

แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง

ยกเสิร์ฟ

ยำจิ้นไก่

ลาบจิ้นหมู

หมดแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่เลื่อนมาจนถึงบรรทัดนี้ เพื่อนๆ ชาวเหนือผ่านมาเจอกระทู้ แบ่งบันเมนูอาหารเหนือกันได้ ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่