ที่บ้านปลูกต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ไว้หลายปีแล้ว วันนี้เห็นออกลูกแดงเต็มต้นเลยเก็บมาทำแยมกับน้ำผลไม้ทานค่ะ
ตอนเก็บเก็บมาปนๆกัน แต่เราจะเลือกเอาแต่ลูกแดงจัดและดำๆมาทำแยมค่ะ ลูกสีอ่อนๆเอาไปทำแช่อิ่มค่ะ
จากนั้นเอามาล้างน้ำให้สะอาด ปอกผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก แล้วล้างน้ำเกลือ ขยำเบาๆ เพื่อเอายางออก
แต่ลูกสีดำๆที่เก็บมาจะแทบไม่มียางเหลือแล้วค่ะ ล้างเพื่อความชัวร์ เพราะถ้ามียาง แยมและน้ำจะออกมาขม ไม่อร่อย
เลือกลูกที่ดำๆและเอาเมล็ดออกแล้ว มาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
เสร็จแล้วเอาไปปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ
เอาไปกรองกับกระชอน แยกน้ำกับเนื้อ จะได้เนื้อข้นๆ และน้ำค่ะ
เอาเนื้อไปตั้งไฟเคี่ยวกับน้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย เคี่ยวจนเหนียว แล้วตักใส่ขวดแยมไว้
ส่วนน้ำมะม่วงหาวเอาไปเติมน้ำเปล่าผสม แล้วนำไปต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลกับเกลือนิดหน่อย ลองชิมดูก่อนนะ เอาที่หวานมากน้อยตามชอบ
เสร็จแล้วค่ะ เอาไว้ทานเล่นๆ มะม่วงหาวมะนาวโห่เก็บเกี่ยวตอนผลสุก จะให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด
รสชาติคล้ายๆบ๊วยเลยค่ะ เปรี้ยวหวานจัด มีกลิ่นอ่อนๆเฉพาะตัว อร่อยดี เสียดายเคี่ยวแยมน้อยไป ถ้าเคี่ยวให้นานเหนียวๆจะอร่อยมาก
ขอบคุณค่ะ🍄🌷🌷🌷 บายๆ
แยมและน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่
ตอนเก็บเก็บมาปนๆกัน แต่เราจะเลือกเอาแต่ลูกแดงจัดและดำๆมาทำแยมค่ะ ลูกสีอ่อนๆเอาไปทำแช่อิ่มค่ะ
จากนั้นเอามาล้างน้ำให้สะอาด ปอกผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก แล้วล้างน้ำเกลือ ขยำเบาๆ เพื่อเอายางออก
แต่ลูกสีดำๆที่เก็บมาจะแทบไม่มียางเหลือแล้วค่ะ ล้างเพื่อความชัวร์ เพราะถ้ามียาง แยมและน้ำจะออกมาขม ไม่อร่อย
เลือกลูกที่ดำๆและเอาเมล็ดออกแล้ว มาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
เสร็จแล้วเอาไปปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ
เอาไปกรองกับกระชอน แยกน้ำกับเนื้อ จะได้เนื้อข้นๆ และน้ำค่ะ
เอาเนื้อไปตั้งไฟเคี่ยวกับน้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย เคี่ยวจนเหนียว แล้วตักใส่ขวดแยมไว้
ส่วนน้ำมะม่วงหาวเอาไปเติมน้ำเปล่าผสม แล้วนำไปต้มจนเดือด ใส่น้ำตาลกับเกลือนิดหน่อย ลองชิมดูก่อนนะ เอาที่หวานมากน้อยตามชอบ
เสร็จแล้วค่ะ เอาไว้ทานเล่นๆ มะม่วงหาวมะนาวโห่เก็บเกี่ยวตอนผลสุก จะให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด
รสชาติคล้ายๆบ๊วยเลยค่ะ เปรี้ยวหวานจัด มีกลิ่นอ่อนๆเฉพาะตัว อร่อยดี เสียดายเคี่ยวแยมน้อยไป ถ้าเคี่ยวให้นานเหนียวๆจะอร่อยมาก
ขอบคุณค่ะ🍄🌷🌷🌷 บายๆ