วันนี้ชวนเพื่อนๆ มาทำ เค้กกล้วยหอม ด้วยหม้อหุงข้าวธรรมดา
ที่ไม่ต้องอบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี ก็สามารถทำเค้กกินเองจากที่บ้าน
นำกล้วยสุกงอม มาบี้ให้ละเอียดและเติมน้ำมะนาวลงไป พักส่วนนี้ไว้
เทน้ำตาลเข้าไปในไข่และตีส่วนผสมให้เข้ากันดีก่อนจะเติมกลิ่นวนิลา
ร่อนส่วนผสมของแห้งใส่ ประกอบด้วยแป้งเค้ก, ผงฟู และเบคกิ้งโซดา ร่อนส่วนผสมให้เข้ากัน
คนส่วนผสมของแห้งกับของเหลวให้เข้ากันดี
เติมน้ำมันพืช และคนให้ส่วนผสมเข้ากันดีอีกครั้ง
นำกล้วยที่พักไว้ มาเทใส่และคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
ใช้น้ำมันแปรงพิมพ์เค้กให้ทั่ว จากนั้นเทแป้งเค้ก และนำไปอบในหม้อที่วอร์มไว้ด้วยไฟอ่อนอย่างน้อย 5-7 นาที
ใช้ทิชชู่อุดรู และอบเค้กไปประมาณ 35-40 นาที
ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มดู ถ้าไม่มีแป้งเหลวติดที่ปลาย แสดงว่าสุกแล้ว
(ในคลิปหุงด้วยหม้อไฟฟ้า สังเกตการทำงานที่หัวเตาจะไม่มีแผงความร้อนตรงกลาง ทำให้เค้กไม่มีการขึ้นฟูจากตรงกลาง)
พักเค้กให้เย็นก่อนจะมาตัดเป็นชิ้นพอทาน เนื้อเค้กใช้ได้เลยค่ะ และถ้าอบด้วยเตาแก๊สน่าจะมีการขึ้นฟูที่ตรงกลางให้สวยกว่าค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งเค้ก 200g Cake flour
กล้วยสุก 200g Banana
น้ำตาล 180g Sugar
น้ำมันพืช 1 Cup Oil
ไข่ไก่ 3 Eggs
ผงฟู 1+1/2 tsp Baking Powder
เบ็คกิ้งโซดา 1 tsp Baking Soda
น้ำมะนาว 1 tsp Lemon juice
กลิ่นวนิลา 1 tsp Vanilla Extract
หมายเหตุ 1 : พักแป้งก่อนอบ 20 นาที
หมายเหตุ 2 : ใช้เวลาในการอบ 30-35 นาที
เค้กกล้วยหอม สูตรหม้อธรรมดา บ้านๆ ไม่อบ ไม่ใช้เครื่องตี