ต้มโคล้งปลาย่างใส่ไข่ จริงๆ เมนูนี้ผมไม่รู้ชื่อว่าอะไรด้วยซ้ำ เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านที่ผมกินมาแต่เด็กที่บ้านเกิด ต.บ้านสวน จ.สุโขทัย เลยไม่แน่ใจว่าพื้นที่อื่นๆ มีทำกินกันแบบนี้บ้างหรือเปล่า แต่ผมขอเรียกว่าต้มโคล้งปลาย่างล่ะกันครับ น่าจะมีส่วนคล้ายๆกัน
มาดูส่วนผสมกันก่อนครับ
เมนูนี้ปกติจะใช้ปลาเกลือ แต่ปลาย่างก็ได้ แต่หลักๆ เลยตอนเด็กจะเป็นปลาเกลือครับ
เตรียมเครื่องผสมเสร็จแล้วก็จัดการหั่นให้เรียบร้อย
เตรียมส่วนผสมเสร็จแล้วก็ตั้งน้ำ และใส่เกลือลงไป ให้เค็มนิดๆ แต่ถ้าใช้ปลาเกลืออย่าใส่เยอะนะครับ เดี๋ยวเค็ม
เสร็จแล้วรอน้ำเดือด
น้ำเดือดแล้ว ใส่ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู ใบมะกรูด ลงไปต้ม จนมีกลิ่นหอม
เสร็จแล้วใส่ปลาย่างหรือ ปลาเกลือลงไป ต้มทิ้งไว้จนเนื้อปลานิ่ม
เนื้อปลาได้ที่แล้วใส่ไข่ลงไป ไม่ต้องคนนะ ใส่แล้วปิดฝาหม้อเลย รอจนไข่สุก
ไข่สุกแล้วใส่ถั่วฝักยาว ปิดฝาหม้อ รอจนถั่วสุก
ถั่วสุกแล้วปรุงรสด้วย น้ำมะขาม น้ำมะนาว และน้ำปลา จะออกรสเปรี้ยว เค็มๆ หอมกลิ่นปลาย่าง
ปรุงรสได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี และพริกแห้งคั่ว ลงไป ถ้าชอบเผ็ดใส่พริกแห้งคั่วเยอะๆ หน่อย
เสร็จแล้ว หน้าตาจะประมาณนี้ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟเลยครับ กินซดน้ำร้อนๆ อร่อยคล่องคอจริงๆ ครับ
วิธีการทำแบบละเอียดดูได้จากวีดิโอนะครับ
ฝากติดตามช่อง Youtube และเพจ Facebook ได้ที่
ขอบคุณทุกๆ ท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นะครับ
ต้มโคล้งปลาย่างใส่ไข่