สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
ถ้าเรามีเงินซื้ออาหาร มีสิทธิในอาหารนั้น จะทำอะไรกับอาหารก็ได้ คหสต เป็นความคิดที่น่ากลัวและเป็นตรรกะที่ไม่ถูกต้อง
ก่อนที่วัตถุดิบประกอบอาหารทุกอย่างจะผ่านกระบวนการขั้นตอนมาจนถึงพร้อมเข้าปาก ต้องใช้ทรัพยากรของโลกไปมากมาย
ก็สมควรที่เรื่องกินซูชิเหลือไว้แต่ข้าวจะเป็นประเด็นเรื่องจิตสำนึกของคนรุ่นใหม่
ก่อนที่วัตถุดิบประกอบอาหารทุกอย่างจะผ่านกระบวนการขั้นตอนมาจนถึงพร้อมเข้าปาก ต้องใช้ทรัพยากรของโลกไปมากมาย
ก็สมควรที่เรื่องกินซูชิเหลือไว้แต่ข้าวจะเป็นประเด็นเรื่องจิตสำนึกของคนรุ่นใหม่
สมาชิกหมายเลข 728142 ถูกใจ, amakin ถูกใจ, เก๋จัง ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2524374 ถูกใจ, Essueko ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2881936 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2048901 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 869234 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1322029 ถูกใจ, CyberBiz ถูกใจรวมถึงอีก 66 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
ความคิดเห็นที่ 15
บอกตรงๆว่า ผมเกลียด
พวกกินทิ้งกินขว้าง กินเหลือ
น่ารังเกียจจริงๆ
พวกกินทิ้งกินขว้าง กินเหลือ
น่ารังเกียจจริงๆ
สมาชิกหมายเลข 728142 ถูกใจ, amakin ถูกใจ, แม่อู๊ด ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2881936 ถูกใจ, Ms...plum ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5463452 ถูกใจ, หมูทอด ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5420170 ถูกใจ, ตึ่งหนั่งเกี้ย ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3826270 ถูกใจรวมถึงอีก 11 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
ความคิดเห็นที่ 9
ผมเป็นคนที่ไม่กินซูชิเพราะมันมีข้าวนี่แหละ ปกติเลยสั่งแต่ sashimi ต่อให้ไม่ชอบกินข้าวยังไง แต่ถ้าเห็นข้าวเหลือแบบนี้นี่เสียดายแทนคนไม่มีจะกินจริง ๆ
สมาชิกหมายเลข 5352931 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 728142 ถูกใจ, amakin ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 868629 ถูกใจ, Yuwi ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 4826114 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2881936 ถูกใจ, Aristolochia ถูกใจ, เกิดมาเพื่อสวยขึ้นคานแล้วตายไป ถูกใจ, ตึ่งหนั่งเกี้ย ถูกใจรวมถึงอีก 26 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ภาพซูชิที่กินแต่หน้าเหลือแต่ข้าว กำลังเป็นประเด็นร้อนในญี่ปุ่น
ซูชิ ถือเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักกันดี โดยคุณสามารถรับประทานปลาและข้าวไปพร้อม ๆ กันได้อย่างอิ่มท้อง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นได้มีประเด็นเรื่องนักทานซูชิที่หยิบกินแต่ “หน้า” และเหลือข้าวเอาไว้เนื่องจากเหตุผลคือ พวกเขาต้องการไดเอทและไม่อยากรับประทานข้าวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง
สไตล์การกินอาหารที่สิ้นเปลืองแบบนี้มักเกินขึ้นกับร้านซูชิจานเวียนบนสายพาน ซึ่งชาวญี่ปุ่นต่างไม่พอใจกับการรับประทานข้าวที่เหลือทิ้งไว้ จนมีการนำมาแฉบนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าร้านซูชิเหล่านี้จะไม่ใช่ร้านบุฟเฟต์ก็ตาม
ชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าให้รับประทานอาหารให้หมดแม้ว่าพวกเขาจะไม่ชอบมันก็ตาม โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าข้าวทุกเมล็ดจะมีเทพเจ้าแห่งโชคลาภคทั้งเจ็ดอยู่ ดังนั้นการทิ้งข้าวเอาไว้แม้แต่เพียง 1 เม็ดก็ถือว่าเป็นความไม่สุภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ชาวญี่ปุ่นมากมายต้องอดอยากจากการขาดอาหาร
อีกหนึ่งเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นไม่ชอบพฤติกรรมแบบนี้ก็คือ ซูชิ เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วย “หน้า” ที่ส่วนใหญ่มักเป็นอาหารทะเลสด และ “ข้าว” หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ชาริ” ที่ถูกปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล และน้ำส้มสายชูมาเป็นพิเศษ
จากภาพดังกล่าวทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกผิดหวังอย่างมาก เพราะหากคุณไม่ชอบกินข้าว ทำไมถึงเข้ามาในร้านซูชิจานเวียน แต่ไม่ชอบไปซื้อ “ซาชิมิ” ที่มีแต่เนื้อปลาล้วน ๆ มากินแทน
และเมื่อนักทานชาวญี่ปุ่นประเภทนี้เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ร้านซูชิบางร้านอย่างเช่น ฮามะซูชิ ก็ได้เพิ่มเมนู ซาชิมิ เอาไว้ให้ลูกค้าเลือกทานอีกด้วย ถือเป็นการปรับตัวที่ดีไม่น้อย เพราะในอดีตที่ผ่านมา ร้านซูชิจานเวียนเหล่านี้จะไม่มีเมนูซาชิมิให้เลือกทานเลย
Cr.ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา