มาทำความรู้จัก จานดูย่า (Gianduja) ส่วนผสมลับสู่ความสำเร็จของ Nutella กัน

เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ทาขนมปัง นูเทลล่า (Nutella) คงเป็นอันดับ 1 สำหรับใครต่อใคร
ก็มันอร่อยจริงๆนี่นา และ มันก็โด่งดังมากเสียจนมีการทำไอติมรสนูเทลล่าด้วย
แต่อะไรกันล่ะที่ทำให้มันอร่อยได้ขนาดนั้น คำตอบก็คือ ส่วนผสมลับชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า จานดูย่า (Gianduja) ครับ



จานดูย่า (Gianduja) หรือ จานดูออย (Gianduia) ตามความหมายมันคือ ช็อกโกแล็ทสเปรดที่มีถั่วเฮเซลนัท (Hazelnut) อยู่ อย่างน้อยที่สุดที่ 30 %
คำคำนี้อาจจะแปลกใหม่สำหรับหลายๆคน แต่ในวงการช็อกโกแล็ทนั้น หลายยี่ห้อได้มีการนำมันมาทำเป็นรสชาติรสหนึ่งเลยดีเดียว อย่างเช่น
นามะช็อกโกแล็ท ของ รอยซ์

แลนโดร์ ของ ลินด์

เครมีโน่บาร์ ของ แวงกี้


ถ้าหากคุณถามชาวอีทาลีว่า จานดูย่า คืออะไร พวกเขาก็อาจจะให้คำตอบ 2 แบบ ขึ้นอยู่กับ อายุของพวกเขา เขามาจากที่ไหน และ เขาชอบช็อกโกแล็ทแค่ไหน 
คำคำนี้หมายถึงได้ทั้ง หน้ากากในเทศกาลคาร์นีวัล จากคำว่า Gioan d’la douja (จวาน ลา ดูย่า) แปลก็คือ John of the tankard หรือ จอห์นกับแก้วเบียร์ขนาดใหญ่

หรืออีกความหมายก็คือ เพสเนื้อครีมแสนอร่อยที่ทำจาก ผงโกโก้ โกโก้บัตเตอร์ น้ำตาล และ ถั่วเฮเซลนัทบดละเอียด

ต้นกำเนิดของส่วนผสมนี้มาจากเมือง ทูริน (Turin) เมืองหลวงของแคว้น พีดมอนท์ (Piedmont) ในประเทศ อีทาลี (Italy) ในยุคสมัยของ นโปเลียน ซึ่งก็คือช่วงปี 1796 - 1814

ในช่วงนั้น น่านน้ำทะเมเมดิเตอร์เรเนียนถูกปิดกั้นโดยชาวอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถขนส่งสินค้าทางเรือได้ 
และตอนนั้นยังมีการเพิ่มภาษีนำเข้ากับอะไรมากมายอย่างสูงลิบ รวมไปถึงผลโกโก้ ด้วย
นำไปสู่การที่ธุรกิจช็อกโกแล็ทประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบมากขึ้นเรื่อยๆ
ในช่วงนั้น ปี 1806 ก็ได้มีนักทำช็อกโกแล็ทคนหนึ่ง ชื่อว่า มิเคเล่ โพรเช (Michele Prochet) ได้หาวิธีการลดสัดส่วนโกโก้โดยที่ไม่ทำลายรสชาติช็อกโกแล็ท เขาได้นำช็อกโกแล็ทที่เหลืออันน้อยนิดของเขาไปผสมกับถั่วเฮเซลนัท จากเนินเขาทางตอนใต้ของทูริน ซึ่งมันก็เป็นที่ยอมรับอย่างล้นหลาม
มันเป็นช็อกโกแล็ทที่เข้มข้นกว่า มิลค์ช็อกโกแล็ท แต่ก็อ่อนกว่า ดาร์กช็อกโกแล็ท
จนในปี 1852 ก็ได้มีการถือกำเนิดขึ้นของช็อกโกแล็ทจานดูย่า ครั้งแรกของโลกที่เมืองทูริน ภายใต้ชื่อยี่ห้อ คาฟฟาเรล (Caffarel)

คาฟฟาเรล มีสูตรการทำที่สมบูรณ์แบบจากการคั่วเฮเซลนัทอย่างช้าๆ ก่อนจะบดละเอียด และใส่ถั่วอัลมอนด์ (Almond) เล็กน้อยให้มีรสชาติยิ่งขึ้น
บริษัทได้สร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย แต่ที่นิยมที่สุดคือ จานดูย่า และ  จานดูยอตโต้ (Gianduiotto; ช็อกโกแล็ทก้อนข้างล่าง)

ความนิยมในจานดูย่าและจานดูยอตโต้ พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ
และมีการนำไปแปรรูปมากมายสำหรับ เค้กและของหวาน หรือแม้กระทั่ง ช็อกโกแล็ทสเปรด และ เจลาโต้





ที่มาข้อมูล
- https://hedonistchocolates.com/our-story/journal-of-a-hedonist/what-is-a-gianduja-anyway
- https://www.greatitalianchefs.com/features/gianduia-gianduja-turin
- https://www.eataly.com/us_en/magazine/eataly-stories/gianduja/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่