นูเทลล่า ทำเอง อร่อย ง่าย เฮ้ลตี้แน่นอน


คุณเป็นอีกคนที่ชอบกิน Nutella นูเทลล่า เนยถั่วเฮเซลนัทรสช็อคโกแลตใช่มั้ยคะ แล้วเคยรู้มั้ยว่า ใน 1 ช้อนโต๊ะที่คุณนำมาปาดขนมปัง ปาดเครปมันมีอะไรบ้าง ถ้ายังไม่รู้ แม่พลอยจะบอกให้ฟัง  (อันนี้ไม่ใช้เรื่องใหม่นะคะ แต่ที่เพิ่งมาเขียน เพราะเพราะเพิ่งทำทานเองค่ะ (สำหรับใครที่รู้แล้วแต่มีลืมๆ ก็ทบทวนความทรงจำใหม่ด้วยกัน จะได้มีแรงขยันทำแบบโฮมเมดที่เฮ้ลตี้จริงๆทานกัน)


จากรูป (ภาพจาก theguardian.com) เห็นแล้วตกกะใจมั้ยว่า
·       มีน้ำตาลเพียบ!!!! คือ 58% … หากคุณหม่ำ 1 หน่วยบริโภค ซึ่งเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะคุณจะได้รับน้ำตาลสูงถึง 21 กรัมหรือประมาณ 5¼  ช้อนชาเยอะใช่มั้ยคะ!!!!
·       ส่วนที่เป็นน้ำมัน คือ 32% แต่ไม่ใช่น้ำมันที่เราควรจะใส่ให้ร่างกาย เพราะเค้าคือน้ำมันปาล์ม (อ้างอิงจาก European Food Safety Authority (EFSA) ที่ระบุว่าน้ำมันปาล์ม มีผลต่อการเกิดมะเร็ง .... แม่พลอยไม่ขออธิบายจะคะ หากอยากรู้หาอ่านได้จาก google เลยค่ะ)
·       ส่วนที่เป็นเฮเซลนัทนัดกะจิ๊ดริด... 
·       สรุป ทำเองกันดีกว่าค่า!!!!!!!!!!!! (ใช้ถั่วชนิดอื่นแทนได้หากหา Hazelnuts เฮเซลนัท ไม่ได้)
.
นูเทลล่า ทำเองสูตรนี้เข้มข้นและหวานน้อย!!!!
·       ใน 1 หน่วยบริโภค ซึ่งเท่ากับ 2 ช้อนโต๊ะคุณจะได้รับน้ำตาล 7 กรัม ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ได้จากดาร์คช็อกโกแลต และลูกเกด ไม่ใช่น้ำตาลขัดขาวค่ะ 
·       หากคุณไม่ใส่ลูกเกด น้ำตาลจะเหลือ 3 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภคเท่านั้น
·       หากชิมแล้วคิดว่าต้องการให้หวานขึ้นก็สามารถใส่ ลูกเกด อินทผาลัม น้ำผึ้ง  stevia หรือหญ้าหวาน หรือเมเปิ้ลเซรัปได้ค่ะ
ไขมันที่ ได้ส่วนใหญ่มาจากตัวถั่วเฮเซลนัทเอง ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (อ่านเรื่อง Peanut butter เนยถั่ว นางเอกหรือนางร้ายต่อร่างกายคุณ ได้จากลิงค์นี้ค่ะ http://wp.me/p8PdC2-eg )

  
ส่วนผสมที่คุณต้องมี
1.       ถั่ว Hazelnuts เฮเซลนัท จะดิบหรือคั่วแล้วก็ได้ แต่ขอแบบไม่ผสมเกลือ หากหา Hazelnuts เฮเซลนัท ไม่ได้ก็หยิบถั่วลิสง อัลมอนด์ มาทำก็ได้)
2.       ดาร์คช็อกโกแลต Dark Chocolate แม่พลอยใช้แบบความเข้มข้น 70% หากคุณชอบหวานก็อาจลดความเข้มข้นเหลือ 55% หรือ 60% ก็ได้ค่ะ หากไม่สะดวกใช้ช็อกโกแลตก็ใช้ผงโกโก้ก็ได้ค่ะ
3.       เกลือ และ กลิ่นวนิลา
4.       อันนี้เป็นอ๊อฟชั่นเสริม เพราะคุณสามีขอมา เค้าชอบทานลูกเกด แม่พลอยเลยใส่ไปนิดหน่อยค่ะ (คุณสามาถใส่อะไรที่คุณชอบลงไปก็ได้ เช่น ถั่วสับหรือเกล็ดช็อกโกแลต)
.
งั้นมาจดส่วนผสมกันค่ะ (เพื่อที่จะได้เนยถั่วเฮเซลนัท 2 ถ้วย หรือ 500ml)
·       2 ถ้วย                   ถั่ว Hazelnuts เฮเซลนัท จะดิบหรือคั่วแล้วก็ได้ แแบบไม่มีเปลือกและไม่ผสมเกลือ
·       ½ ถ้วย                  ดาร์คช็อกโกแลตแบบแท่งหรือชิฟ (ใช้ผงโกโก้แทนได้ อ่านด้านล่าง)
·       ¼ ถ้วย                   ลูกเกด (อาจใส่เพิ่ม หากชิมแล้วอยากให้เนยถั่วเราหวานขึ้นและไม่อยากใส่น้ำตาล/น้ำผึ้ง เพิ่ม)
·       1 ช้อนชา               กลิ่นวนิลา
·       ¼ ช้อนชา              เกลือ
.
วิธีทำ
1.     นำเฮเซลนัทไปคั่วหรืออบให้สีเป็นสีเหลืองทอง ส่งกลิ่นหอม ถ้าอบใช้ความร้อน 350F หรือ 175C นาน 8-10 นาทีสำหรับถั่วที่คั่วมาแล้ว และ 12-15 นาทีสำหรับถั่วดิบ เมื่ออบเสร็จก็วางพักไว้แป๊ป

2.     พอถั่วเริ่มคายความร้อน หรือพออุ่นๆ ก็เทลงเครื่องปั่น ถ้าใช้เคื่องปั่นความเร็วสูงก็จะปั่นแป๊ปเดียวค่ะ หาเป็นเครื่องปั่นปกติก็อาจนานหน่อยซัก 8-10 นาที (อย่าลืมหยุดเครื่อง แล้วหาข้อนยาวๆ กวนเนยถั่วจากก้นโถปั่นขึ้นมาด้วย จะได้เนยถั่วที่มีเนื่อเนียนทั่ว) ระหว่างนี้ก็ไปทำช็อกโกแลตกัน

3.     หักช็อกโกแลตให้เป็นชิ้นเล็กหากคุณใช้แบบแท่ง แล้วเทใส่ชามขนาดเล็ก จับเค้าใส่ไมโครเวฟครั้งละ 30 วินาที แล้วนำออกมาคนๆๆๆ แล้วใส่เข้าไปใหม่ จนได้ช็อกโกแลตที่ละลาย หากวัตต์ของไมโครเวฟน้อย อาจต้องใส่ไมโครเวฟหลายครั้งนะคะ

4.     กลับมาที่เฮเซลนัท หลัจากที่คุณปั่นเค้าจนได้เนื้อเนียนแล้ว ก็ใส่กลินวนิลา และเกลือ แล้วปั่นต่อ จากนั้นก็ใส่ช็อกโกแลตที่เราละลายแล้วลงไป ปั่นต่อจนเนียนเป็นเนื่อเดียวกัน 

5.     หากคุณใส่ลูกเกดแบบที่แม่พลอยทำคราวนี้ ก็ใส่เค้าลงโถเป็นลำดับสุดท้าย แต่แนะอย่าปั่นละเอียด ให้ปั่นแบบ ปั่นหยุด ปั่นหยุด (pulse) ซัก 5-6 ครั้ง เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงเนื่อลูกเกด 

6.     เมื่อปั่นเรียบร้อย ก็เทลงโถ ปิดฝา เก็บในตู้เย็น หลังแช่เย็น นูเทลล่าโฮมเมดของเราจะเซ็ทตัวแข็งค่ะ

หมายเหตุ: 
¥  หากใช้ผงโกโก้แทนช็อกโกแลต ให้ใส่ผงโกโก้ 3-4 ช้อนโต๊ะลงไปในเนยถั่วเมื่อได้เนยถั่วที่เนียนแล้ว และคงต้องใส่ส่วนผสมที่ให้ความหวานที่เป็นของเหลวลงไปด้วย เช่น น้ำผึ้ง  stevia หรือหญ้าหวาน หรือเมเปิ้ลเซรัป ไม่งั้นนูเทลล่าเราจะแห้งค่ะ
¥  ขอให้ชิมก่อนเก็บล้างอุปกรณ์นะคะ  
 



เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ 
1.       บล็อกส่วนตัวของแม่พลอย ที่  https://maeploysanfran.wordpress.com/
2.       เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน” ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/  
3.       อินสตาแกรม https://www.instagram.com/healthydarinny/
แล้วอย่าลืมกด like เป็นแฟนเพจเฟสบุ๊ค หรือกดฟอลโล่บล็อก (ปุ่มฟอลโล่อยู่ด้านขวามือ ของหน้าเวป ถ้าเป็นมือถือ จะอยู่ด้านล่างค่ะ) ด้วยน้า คุณจะได้อีเมล์เตือนเวลาที่แม่พลอยโพสต์สูตรใหม่ๆทุกครั้งนะจ้าาาา (ถ้าไม่เห็นเมล์ ให้ลองเช็คใน Junk Mail/อีเมล์ขยะ ด้วยค่ะ) (อยากให้เข้าไปดูที่เฟสบุ๊คหรือบล็อกมากกว่า เพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้าเฟสบุ๊คหรือบล็อกบ่อยกว่าค่ะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)

ขอบคุณค่ะ

แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่