(เพ้อเจ้อ) อาหารของเมืองน่าน Cuisine of Nan Province มะแขว่น ไผ่ยักษ์ เกลือสินเธาว์ ใบย่านาง มะไฟจีน ฯลฯ

จากหัวกระทู้ น่าจะทำได้อีกหลายเมนูนะคะ นอกเหนือจากซิกเนเจอร์ ดิช คือไก่ทอดมะแขว่น (บ้านเดี๊ยนร้องว่า บะแข่น ค่ะ)

ไผ่ยักษ์ ไผ่เก้าดาว หน่อไม้หก เขาเอามาทำอย่างไรให้กินได้คะ เอามาแกงหรือเอามาผัดมายำได้ไหม อร่อยไหม เหมือนไม่ค่อยเห็นเป็นที่พูดถึง ถ้าเหลือจะถนอมอาหารอย่างไร ทำเป็นหน่อไม้ส้มหน่อไม้ดอง หรือหน่อไม้ปี๊บ ต้องต้มล้างขื่นก่อนไหม หรือตำผักจอยนาง (ใบย่านาง) ใส่ไปด้วยได้เลย

มะไฟจีนกับมะแฟนนี่อันเดียวกันไหมคะ เคยกินมะไฟจีนแล้วรู้สึกคล้าย ๆ มะแฟนค่ะ แต่เท่าที่ดู มะไฟจีนคือมะไฟจีน ผลไม่มีแฟนงอกออกมา กลิ่น รส ของทั้งมะไฟจีนและมะแฟน น่าจะนำไปปรุงเป็นพวกอาหาร เครื่องดื่ม ได้อีกหลายอย่าง

เกลือนี่นึกถึงไก่อบเกลือของจีนแคะ คือเหมือนเขาจะเอากระดาษมาห่อไก่ จากนั้นก็พอกเกลือเม็ดลงไป แล้วเอาไปทำอย่างไรต่อ เดี๊ยนก็จำไม่ได้ละ

แล้วมีอาหารของเมืองน่านอะไรอีกบ้าง ที่เป็นอิทธิพลจากอาหารของไทลื้อ ขมุ ลาวหลวงพระบาง ฝรั่งเศส หรือชนกลุ่มอื่น ๆ จริง ๆ มีวัตถุดิบที่เป็นอาหารป่าด้วย ซึ่งอาจจะมาจากป่าของ สปป.ลาว แต่กระทู้นี้ขอละไว้ ยังไม่พูดถึงก็แล้วกันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่