ทำไมประเทศไทยถึงไม่รณรงค์ ว่าร้านหมูกระทะ ต้องเอา อลูมีเนียมฟอยล์ห่อตะแกรงก่อนค่อยย่างครับ

ผมกิน หมูกระทะ บ่อยพอสมควร แต่ใน 100 % เจอร้านที่ให้ฟอยล์มาห่อไม่ถึง 2 % ด้วยซ้ำ
ฟอยล์ เจอความร้อนได้ ไม่มีสารตกค้างใดๆต่อร่างกายเลย ย่างกินได้ปลอดภัย (ปลอดภัยกว่าย่างบนตะแกรงด้วยซ้ำ)
มันจะนำความร้อนได้ดีกว่าตะแกรงซะอีก และมันไม่ไหม้นะ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลักที่ผมจะมาเสนอให้ใช้ฟอยล์

ที่จะพูดถึงจริงๆ คือ ควัน
เคยสังเกตุกันมั้ยว่าเวลาเราปิ้งย่างบนเตาถ่าน เนื้อเราหอมถ่านก็จริง แต่มันก็แค่ช่วงแรกๆ ไม่นานก็จะมีควันเหม็นฟุ้งไปติดเสื้อผ้าและก่อกวนโต๊ะข้างๆกันไปมา
แล้วรู้มั้ยครับว่า ควัน นั่นอะ มันมาจากอะไร ? มันคือการที่น้ำจากเนื้อที่เราย่างหยดลงไปใส่ถ่านนะครับ
ผมเคยกินร้านที่ส่งเสริมให้ใช้ฟอยล์ปิดคลุมตะแกรง ไม่มีปัญหาควันเหม็นฟุ้งขโมงเลยนะครับ เพราะน้ำไม่หยดลงไป 
และมันก็ไม่ได้มีปัญหาน้ำเจิ่งนองบนตะแกรงด้วยครับ น้ำจากเนื้อที่เราใส่ไปย่าง ไม่มีมากมายขนาดนั้น และ เจอความร้อนไปมันแห้งระเหยได้

ส่วนใครที่อยากฟินกับเนื้อติดกลิ่นไอของถ่านหอมๆและผ่านการทำให้สุกด้วยการสัมผัสเปลวไฟ แนะนำไปกินในห้างที่เค้ามีเครื่องดูดควันดีๆครับ จะได้หอมถ่าน แต่ไม่มีกลิ่นเหม็นและควันไม่ฟุ้ง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่