😁 สวัสดีจ้าาา อาหารจีนก็เหมือนอาหารไทยที่ถูกแบ่งออกเป็นหลากหลายภูมิภาค วันนี้เราขอพาเพื่อนๆไปชิมหนึ่งในร้านอาหารจีนแต้จิ๋วที่เราคิดว่ารสชาติดีที่สุดในประเทศไทยก้ว่าได้
สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดร้านอาหารเด็ดๆ อัพเดตทุกวันสามารถติดตามได้ที่
>>> FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Ruenros - รื่นรส
🍽 The Plate - มิชลิน เพลท
🇨🇳 รื่นรส ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋วอายุกว่า 40 ปี แต่เดิมเป็นร้านขายยาจีนอยู่บนถนนตากสิน ทำให้ต้นตระกูลของร้านมีอาชีพเป็นหมอยาจีนโดยตรง ต่อมาด้วยความชอบในการทำอาหาร จึงได้เปิดร้านอาหารจีนโดยปรับปรุงสูตรใส่ยาจีนต่างๆลงไปในอาหาร ตั้งเป็นภัตตาคาร อี่ล้งในปี พ.ศ. 2519 ด้วยความที่อาหารมีรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้รับความนิยมและบอกต่อกันปากต่อปากถึงรสชาติที่มีเอกลักษณ์ หาทานได้ยากในเมืองไทย มาถึงวันนี้ตัวร้านได้ย้ายมาเปิดใหม่ที่ย่านพระราม 3 เสิร์ฟอาหารสูตรดั้งเดิมของเจ้าของร้านรุ่นก่อน และในบางเมนูมีการปรับปรุงสูตรให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
😃 ในด้านรสชาติสำหรับเรารื่นรสถือเป็นร้านอาหารจีนที่ดีที่สุดร้านหนึ่งในประเทศไทย อาหารทุกอย่างที่สั่งมาทานอร่อย ราชาติดีกว่ามาตรฐาน และบางเมนูอร่อยจนว้าวเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านนั้นมีรสชาติสูสีกับร้านระดับมิชลินเพลทหรือ 1 ดาวมิชลินในฮ่องกงบางร้านด้วยซ้ำ ส่วนราคาก็ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับรสชาติและคุณภาพวัตถุดิบ จัดเป็นอีกหนึ่ง Hidden Gem ที่คออาหารจีนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
📃 เมนูวันนี้
- ปอเปี๊ยะทอดรื่นรส (120+)
RUENROS Spring rolls
- ขาหมูแมงกะพรุนเย็น (180+)
Chinese pork leg and cold jelly fish in sesame sauce
- ซุปเยื่อไผ่กังป๋วยน้ำใส (240+)
Bamboo piths and dried scallops in clear soup
- แกงจืดรวมมิตร (250+)
Assorted meat in clear soup
- เนื้อแพะผัดน้ำมันหอย (280+)
Fried mutton fillet with oyster sauce
- กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (780+)
Baked river prawns with glass noodles in hot pot
- ปลาหิมะทอดราดซีอิ๊ว (720+)
Fried black cod in soy sauce
- หอยเชลล์ผัดซอส X.O. (650+)
Fried fresh scallops with X.O. sauce
- ข้าวผัดคะน้าปลาแห้ง (180+)
Fried rice with chinese broccoli and dried fish
- บะหมี่ผัดแห้ง (150+)
Special fried noodles (Hong Kong style)
- แปะก๊วยนมสดร้อน (70+)
Sweetened Gingko nut in hot milk
- เผือกกวนแปะก๊วย (70+)
Sweetened taro with gingko nut
👍 เป็นร้านอาหารจีนที่เมื่อเทียบคุณภาพต่อราคาแล้ว ขอยกให้เป็นอันดับหนึ่งเท่าที่เคยกินมาในประเทศไทยเลยจริงๆ
รสชาติ : 14/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 15/20
บรรยากาศ : 14/20
บริการ : 14/20
ความประทับใจโดยรวม : 15/20
- ปอเปี๊ยะทอดรื่นรส (120+)
RUENROS Spring rolls
ปอเปี๊ยะทอดที่ทางร้านห่อเอง จัดเป็นหนึ่งในเมนู Signature ของทางร้าน มีเนื้อแป้งบางกรอบ สอดไส้มันแกว กุ้ง เห็ดหอมมาพอเหมาะกำลังดี ทานร้อนๆ หรือจะจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ตัดรสด้วยสับปะรดหอมสุวรรณ ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยมากจริงๆ และยิ่งหากเทียบกับราคาเเล้ว เชื่อว่าในประเทศไทยหาปอเปี๊ยะเเป้งบางกรอบแบบนี้ได้ยากแน่ๆ (14/20)
- เนื้อแพะผัดน้ำมันหอย (280+)
Fried mutton fillet with oyster sauce
จานนี้เป็นหนึ่งในจานที่เด็ดที่สุดของมื้อนี้ และเป็นจานที่เเนะนำว่ายังไงก็ต้องสั่งมาทานเมื่อมาที่รื่นรส คือเนื้อแพะส่วนสันในหรือ Tenderloin นำไปล้างกลิ่นคาวออกจนหมดเกลี้ยง (ขอย้ำว่าเกลี้ยงจริงๆ) นำมาผัดน้ำมันหอยกับผักสมุนไพร เนื้อแพะข้างนอกนุ่มมาก เเต่ตรงกลางยังเด้งสู้ฟันเวลากัด ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นสาบเเพะเลย กลิ่นเหมือนเนื้อหมูเลี้ยงทุกอย่าง แต่มีเนื้อสัมผัสที่ดีกว่า โดยรวมจัดว่าอร่อยเด็ดจริงๆ เฉพาะเมนูนี้เราคิดว่าสามารถนำเสิร์ฟร้านอาหารจีนระดับติดดาวมิชลินได้เลย เทียบกับราคา 280 บาท ... อยากบอกว่าขอให้ขับรถมาเพื่อทานจานนี้ ยังจัดว่าคุ้มเลย (15/20)
- ขาหมูแมงกะพรุนเย็น (180+)
Chinese pork leg and cold jelly fish in sesame sauce
เมนูอาหารว่างสุดคลาสสิคของภัตตาคารจีน แต่โดยปกติแล้วร้านอาหารทั่วไปจะล้างแมงกระพรุนเเล้วยังเหลือกลิ่นเกลือและรสเค็มของทะเลไว้มากทำให้คนไทยหลายกลุ่มไม่ชอบทานแมงกระพรุนเย็น แต่ของที่นี่ทำออกมาได้ดีมาก ตัวเเมงกระพรุนคุณภาพสูง นำเข้าจากฮ่องกง คัดเฉพาะส่วนโดมของเเมงกะพรุนมาใช้ ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่ดี เคี้ยวหนึบ ไร้ซึ่งกลิ่นคาว ราดด้วยซอสน้ำมันงา ตัดกับขาหมูเย็นยัดไส้แฮม มีกลิ่นหอม จัดว่าอร่อยกว่าร้านอาหารจีนในฮ่องกงที่เคยไปทานหลายๆร้านเสียอีก (14/20)
- หอยเชลล์ผัดซอส X.O. (650+)
Fried fresh scallops with X.O. sauce
เราเป็นคนที่ชอบทานหอยเชลล์ผัดซอส X.O. มาก เวลาไปทานอาหารจีนทีไรต้องสั่งมาชิมเกือบทุกร้าน สำหรับที่นี่ขอบอกเลยว่ารสชาติซอสเอ็กซ์โออร่อยเป็นอันดับต้นๆเท่าที่เคยชิมมาในประเทศไทยเลยแล้วกัน ทางร้านใช้หอยเชลล์โฮตาเตะแบบกล่องนำเข้าจากฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่น มาผัดซอสสูตรพิเศษ มีการใส่เห็ดลงไปเพื่อในมีเนื้อสัมผัสต่างกันกับหอยเชลล์ ตอนทานรสหวานของหอยจะออกมา ตัดกับรสเผ็ดของพริกเผา เเละกลิ่นของ Bell pepper เพิ่มเนื้อสัมผัสให้ซับซ้อนด้วยเส้นหมี่ทอดกรอบที่รองข้างล่าง (เข้าใจว่าทางร้านตั้งใจใส่มาเเน่นอน เพราะเพิ่มความลึกของเนื้อสัมผัสได้ดีมาก) จานนี้ถือว่าเด็ดมากเช่นกัน หากใครทาน Bell pepper ได้ แนะนำให้ลองชิมดู (15/20)
- ปลาหิมะทอดราดซีอิ๊ว (720+)
Fried black cod in soy sauce
ปลาหิมะทอดมาเนื้อนุ่ม สุกกำลังดี เสิร์ฟมาบนโต๊ะ พนักงานจะมาราดซีอิ๊วให้บนโต๊ะเลยเพื่อไม่ให้เนื้อปลาเเฉะเร็วเกินไป ซีอิ๊วเค็มแบบจีนๆสูตรทางร้านปรุงเอง รสชาติโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เเต่ยังไม่ถึงกับว้าว ที่ต้องว้าวคือราคา เพราะปลาหิมะชิ้นใหญ่ในราคานี้ถือว่าคุ้มค่ามาก ใครอยากทานสามารถสั่งชิมได้ ไม่ผิดหวัง (13/20)
- ซุปเยื่อไผ่กังป๋วยน้ำใส (240+)
Bamboo piths and dried scallops in clear soup
ซุปเยื่อไผ่ทำเยื่อไผ่ออกมาได้เนื้อนุ่มสุกพอดี ในซุปใสๆรสชาติกลมกล่อม เพิ่มความซับซ้อนของกลิ่นเเละรสชทติด้วยการใส่ส่วนเนื้อของหอยเชลล์ลงไป ส่วนตัวเข้าใจว่าตัวหอยในซุปไม่จำเป็นต้องกินก็ได้ เพราะต้มมาสุกเหมือนทำมาเพื่อให้มีกลิ่นเเละรสออกมาในน้ำซุป ทำให้น้ำซุปอร่อยขึ้น เเต่ตัวหอยเองรสชาติไม่ดี เพราะต้มมานานมาก (เพราะไม่ได้ให้ตักทานอยู่แล้ว) โดยรวมถือว่าอร่อยใช้ได้เลย อร่อยกว่าร้านอาหารจีนทั่วไปในประเทศไทย (13/20)
- แกงจืดรวมมิตร (250+)
Assorted meat in clear soup
ซุปใส ที่รวมเครื่องหลายชนิดไว้ด้วยกัน มีกระเพาะปลาซึ่งที่นี่ใช้กระเพาะปลา ก็คือส่วน “กระเพาะ” ของ”ปลาตัวใหญ่” จริงๆ ไม่ได้ใช้หนังหมูหรือถุงลมปลา ทำให้มีรสชาติดี เนื้อสัมผัสราวกับฟองน้ำจริงๆ นอกจากนี้ยังมีกุ้ง แฮม และเห็ดอีกด้วย ถ้วยนี้มีจุดด้อยที่น้ำซุปที่เราคิดว่ารสชาติยังดีกว่านี้ได้อีกหน่อย จัดว่ายังไม่ถึงกับแย่ เเต่ก็ยังไม่ถึงกับกับว้าว (12/20)
- กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (780+)
Baked river prawns with glass noodles in hot pot
เราเลือกกุ้งเเม่น้ำสองตัว นำไปอบวุ้นเส้นจนสุก มีมันกุ้งไหลเยิ้มๆ ตอนทานอย่าลืมเอามันกุ้งคลุกกับวุ้นเส้นจะได้รสชาติที่มีมิติของมันกุ้งเคล้ากับเครื่องเทศได้ลงตัวมาก ตัววุ้นเส้นลวกมาสุกกำลังดี กัดเเล้วไม่เละ แต่ก็ไม่แข็งจนเกินไป (13/20)
- กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (780+)
Baked river prawns with glass noodles in hot pot
โดยรวมจานนี้ถือว่าอร่อยมากจริงตามที่ทางร้านบอก แต่ยังไม่ถึงกับอร่อยจนหาทานที่อื่นไม่ได้ หากมาร้านนี้แล้วอยากทาน สามารถสั่งทานได้เลย อย่าลืมสั่งกุ้งเยอะๆ เพื่อความเข้มข้นในรสชาติ ไม่ผิดหวังแน่นอน (13/20)
- บะหมี่ผัดแห้ง (150+)
Special fried noodles (Hong Kong style)
บะหมี่ฮ่องกงผัดออกมาได้ดีมาก มันไม่เยิ้ม แต่ก็ไม่แห้งจนเกินไป ตัวเส้นนิ่ม สุกกำลังดี มีกลิ่นของเห็ดหอม รสชาติดีกว่าหน้าตามากๆ นี่เป็นจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้ผัดหมี่ฮ่องกงมีรสชาติที่ดี ปริมาณที่ให้ก็ค่อนข้างเยอะ คุ้มค่ากับราคาเลยทีเดียว (15/20)
- ข้าวผัดคะน้าปลาแห้ง (180+)
Fried rice with chinese broccoli and dried fish
ข้าวผัดคะน้าปลาแห้งเป็นอีกหนึ่งจานขึ้นชื่อของที่นี่ โดยจะใช้ข้าวหอมมะลิจากยโสธรหุงจนสุกตามสูตรของทางร้าน นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 วัน และนำมาผัด ใส่คะน้า, ปลาแห้งโดยใช้ปลาที้โป้วนำเข้าจากฮ่องกง และกุ้ง ข้าวผัดมาได้ร่วนกำลังดี ทุกเมล็ดสวยเเยกกันเป็นเมล็ดๆ ไม่ติดกันเป็นก้อน สุกพอเหมาะ ไม่มีมันเยิ้ม ไม่แห้งจนเกินไป มีความกรอบของคะน้าตัดกับปลาแห้งลงตัว มีเนื้อกุ้งนุ่มเด้งตัดเนื้อสัมผัสกับส่วนที่กรอบ ถือว่าเป็นข้าวผัดสไตล์จีนที่รสชาติดีกว่ามาตรฐานทั่วไป (14/20)
- ซอสทั้งหมดบนโต๊ะ
Signature Sauce
มีทั้งเเบบไทยและจีนเลือกทานได้ตามใจชอบ
- เผือกกวนแปะก๊วย (70+)
Sweetened taro with gingko nut
สำหรับของหวานแนะนำของทางร้านคือโอวหนี่หรือเผือกกวนรสชาติกลมกล่อม หวานกำลังดี ใส่แปะก๊วยเชื่อม ราดซอสที่มีกลิ่นส้ม นอกจากนี้ยังมีเผือก แห้ว และที่เราชอบสุดคือข้าวเหนียวเนื้อเนียน นุ่มลิ้น เข้ากันดีมากกับเผือกกวน สมกับเป็นของหวานทีเด็ดของร้านนี้จริงๆ (15/20)
- แปะก๊วยนมสดร้อน (70+)
Sweetened Gingko nut in hot milk
แปะก๊วยแบบจีนทานกับนมสดร้อนๆ มีกลิ่นหอมนม รสชาติใช้ได้ ไม่ซับซ้อนอะไร (15/20)
จ่ายเงินสดลด 10% ทำให้ราคาเหลือเพียง 3378 บาท ถือว่าถูกมากเทียบกับปริมาณอาหาร สำหรับภัตตาคารอาหารจีนรสชาติระดับนี้
🇨🇳 รื่นรส ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋วอายุกว่า 40 ปี แต่เดิมเป็นร้านขายยาจีนอยู่บนถนนตากสิน ทำให้ต้นตระกูลของร้านมีอาชีพเป็นหมอยาจีนโดยตรง ต่อมาด้วยความชอบในการทำอาหาร จึงได้เปิดร้านอาหารจีนโดยปรับปรุงสูตรใส่ยาจีนต่างๆลงไปในอาหาร ตั้งเป็นภัตตาคาร อี่ล้งในปี พ.ศ. 2519 ด้วยความที่อาหารมีรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้รับความนิยมและบอกต่อกันปากต่อปากถึงรสชาติที่มีเอกลักษณ์ หาทานได้ยากในเมืองไทย มาถึงวันนี้ตัวร้านได้ย้ายมาเปิดใหม่ที่ย่านพระราม 3 เสิร์ฟอาหารสูตรดั้งเดิมของเจ้าของร้านรุ่นก่อน และในบางเมนูมีการปรับปรุงสูตรให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] 🇹🇭 Ruenros - รื่นรส ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋วอายุกว่า 40 ปี by ตามล่า Fine Dining
สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดร้านอาหารเด็ดๆ อัพเดตทุกวันสามารถติดตามได้ที่
>>> FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Ruenros - รื่นรส
🍽 The Plate - มิชลิน เพลท
🇨🇳 รื่นรส ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋วอายุกว่า 40 ปี แต่เดิมเป็นร้านขายยาจีนอยู่บนถนนตากสิน ทำให้ต้นตระกูลของร้านมีอาชีพเป็นหมอยาจีนโดยตรง ต่อมาด้วยความชอบในการทำอาหาร จึงได้เปิดร้านอาหารจีนโดยปรับปรุงสูตรใส่ยาจีนต่างๆลงไปในอาหาร ตั้งเป็นภัตตาคาร อี่ล้งในปี พ.ศ. 2519 ด้วยความที่อาหารมีรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้รับความนิยมและบอกต่อกันปากต่อปากถึงรสชาติที่มีเอกลักษณ์ หาทานได้ยากในเมืองไทย มาถึงวันนี้ตัวร้านได้ย้ายมาเปิดใหม่ที่ย่านพระราม 3 เสิร์ฟอาหารสูตรดั้งเดิมของเจ้าของร้านรุ่นก่อน และในบางเมนูมีการปรับปรุงสูตรให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
😃 ในด้านรสชาติสำหรับเรารื่นรสถือเป็นร้านอาหารจีนที่ดีที่สุดร้านหนึ่งในประเทศไทย อาหารทุกอย่างที่สั่งมาทานอร่อย ราชาติดีกว่ามาตรฐาน และบางเมนูอร่อยจนว้าวเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านนั้นมีรสชาติสูสีกับร้านระดับมิชลินเพลทหรือ 1 ดาวมิชลินในฮ่องกงบางร้านด้วยซ้ำ ส่วนราคาก็ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับรสชาติและคุณภาพวัตถุดิบ จัดเป็นอีกหนึ่ง Hidden Gem ที่คออาหารจีนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง
📃 เมนูวันนี้
- ปอเปี๊ยะทอดรื่นรส (120+)
RUENROS Spring rolls
- ขาหมูแมงกะพรุนเย็น (180+)
Chinese pork leg and cold jelly fish in sesame sauce
- ซุปเยื่อไผ่กังป๋วยน้ำใส (240+)
Bamboo piths and dried scallops in clear soup
- แกงจืดรวมมิตร (250+)
Assorted meat in clear soup
- เนื้อแพะผัดน้ำมันหอย (280+)
Fried mutton fillet with oyster sauce
- กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (780+)
Baked river prawns with glass noodles in hot pot
- ปลาหิมะทอดราดซีอิ๊ว (720+)
Fried black cod in soy sauce
- หอยเชลล์ผัดซอส X.O. (650+)
Fried fresh scallops with X.O. sauce
- ข้าวผัดคะน้าปลาแห้ง (180+)
Fried rice with chinese broccoli and dried fish
- บะหมี่ผัดแห้ง (150+)
Special fried noodles (Hong Kong style)
- แปะก๊วยนมสดร้อน (70+)
Sweetened Gingko nut in hot milk
- เผือกกวนแปะก๊วย (70+)
Sweetened taro with gingko nut
👍 เป็นร้านอาหารจีนที่เมื่อเทียบคุณภาพต่อราคาแล้ว ขอยกให้เป็นอันดับหนึ่งเท่าที่เคยกินมาในประเทศไทยเลยจริงๆ
รสชาติ : 14/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 15/20
บรรยากาศ : 14/20
บริการ : 14/20
ความประทับใจโดยรวม : 15/20
- ปอเปี๊ยะทอดรื่นรส (120+)
RUENROS Spring rolls
ปอเปี๊ยะทอดที่ทางร้านห่อเอง จัดเป็นหนึ่งในเมนู Signature ของทางร้าน มีเนื้อแป้งบางกรอบ สอดไส้มันแกว กุ้ง เห็ดหอมมาพอเหมาะกำลังดี ทานร้อนๆ หรือจะจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ตัดรสด้วยสับปะรดหอมสุวรรณ ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยมากจริงๆ และยิ่งหากเทียบกับราคาเเล้ว เชื่อว่าในประเทศไทยหาปอเปี๊ยะเเป้งบางกรอบแบบนี้ได้ยากแน่ๆ (14/20)
- เนื้อแพะผัดน้ำมันหอย (280+)
Fried mutton fillet with oyster sauce
จานนี้เป็นหนึ่งในจานที่เด็ดที่สุดของมื้อนี้ และเป็นจานที่เเนะนำว่ายังไงก็ต้องสั่งมาทานเมื่อมาที่รื่นรส คือเนื้อแพะส่วนสันในหรือ Tenderloin นำไปล้างกลิ่นคาวออกจนหมดเกลี้ยง (ขอย้ำว่าเกลี้ยงจริงๆ) นำมาผัดน้ำมันหอยกับผักสมุนไพร เนื้อแพะข้างนอกนุ่มมาก เเต่ตรงกลางยังเด้งสู้ฟันเวลากัด ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่นสาบเเพะเลย กลิ่นเหมือนเนื้อหมูเลี้ยงทุกอย่าง แต่มีเนื้อสัมผัสที่ดีกว่า โดยรวมจัดว่าอร่อยเด็ดจริงๆ เฉพาะเมนูนี้เราคิดว่าสามารถนำเสิร์ฟร้านอาหารจีนระดับติดดาวมิชลินได้เลย เทียบกับราคา 280 บาท ... อยากบอกว่าขอให้ขับรถมาเพื่อทานจานนี้ ยังจัดว่าคุ้มเลย (15/20)
- ขาหมูแมงกะพรุนเย็น (180+)
Chinese pork leg and cold jelly fish in sesame sauce
เมนูอาหารว่างสุดคลาสสิคของภัตตาคารจีน แต่โดยปกติแล้วร้านอาหารทั่วไปจะล้างแมงกระพรุนเเล้วยังเหลือกลิ่นเกลือและรสเค็มของทะเลไว้มากทำให้คนไทยหลายกลุ่มไม่ชอบทานแมงกระพรุนเย็น แต่ของที่นี่ทำออกมาได้ดีมาก ตัวเเมงกระพรุนคุณภาพสูง นำเข้าจากฮ่องกง คัดเฉพาะส่วนโดมของเเมงกะพรุนมาใช้ ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่ดี เคี้ยวหนึบ ไร้ซึ่งกลิ่นคาว ราดด้วยซอสน้ำมันงา ตัดกับขาหมูเย็นยัดไส้แฮม มีกลิ่นหอม จัดว่าอร่อยกว่าร้านอาหารจีนในฮ่องกงที่เคยไปทานหลายๆร้านเสียอีก (14/20)
- หอยเชลล์ผัดซอส X.O. (650+)
Fried fresh scallops with X.O. sauce
เราเป็นคนที่ชอบทานหอยเชลล์ผัดซอส X.O. มาก เวลาไปทานอาหารจีนทีไรต้องสั่งมาชิมเกือบทุกร้าน สำหรับที่นี่ขอบอกเลยว่ารสชาติซอสเอ็กซ์โออร่อยเป็นอันดับต้นๆเท่าที่เคยชิมมาในประเทศไทยเลยแล้วกัน ทางร้านใช้หอยเชลล์โฮตาเตะแบบกล่องนำเข้าจากฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่น มาผัดซอสสูตรพิเศษ มีการใส่เห็ดลงไปเพื่อในมีเนื้อสัมผัสต่างกันกับหอยเชลล์ ตอนทานรสหวานของหอยจะออกมา ตัดกับรสเผ็ดของพริกเผา เเละกลิ่นของ Bell pepper เพิ่มเนื้อสัมผัสให้ซับซ้อนด้วยเส้นหมี่ทอดกรอบที่รองข้างล่าง (เข้าใจว่าทางร้านตั้งใจใส่มาเเน่นอน เพราะเพิ่มความลึกของเนื้อสัมผัสได้ดีมาก) จานนี้ถือว่าเด็ดมากเช่นกัน หากใครทาน Bell pepper ได้ แนะนำให้ลองชิมดู (15/20)
- ปลาหิมะทอดราดซีอิ๊ว (720+)
Fried black cod in soy sauce
ปลาหิมะทอดมาเนื้อนุ่ม สุกกำลังดี เสิร์ฟมาบนโต๊ะ พนักงานจะมาราดซีอิ๊วให้บนโต๊ะเลยเพื่อไม่ให้เนื้อปลาเเฉะเร็วเกินไป ซีอิ๊วเค็มแบบจีนๆสูตรทางร้านปรุงเอง รสชาติโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เเต่ยังไม่ถึงกับว้าว ที่ต้องว้าวคือราคา เพราะปลาหิมะชิ้นใหญ่ในราคานี้ถือว่าคุ้มค่ามาก ใครอยากทานสามารถสั่งชิมได้ ไม่ผิดหวัง (13/20)
- ซุปเยื่อไผ่กังป๋วยน้ำใส (240+)
Bamboo piths and dried scallops in clear soup
ซุปเยื่อไผ่ทำเยื่อไผ่ออกมาได้เนื้อนุ่มสุกพอดี ในซุปใสๆรสชาติกลมกล่อม เพิ่มความซับซ้อนของกลิ่นเเละรสชทติด้วยการใส่ส่วนเนื้อของหอยเชลล์ลงไป ส่วนตัวเข้าใจว่าตัวหอยในซุปไม่จำเป็นต้องกินก็ได้ เพราะต้มมาสุกเหมือนทำมาเพื่อให้มีกลิ่นเเละรสออกมาในน้ำซุป ทำให้น้ำซุปอร่อยขึ้น เเต่ตัวหอยเองรสชาติไม่ดี เพราะต้มมานานมาก (เพราะไม่ได้ให้ตักทานอยู่แล้ว) โดยรวมถือว่าอร่อยใช้ได้เลย อร่อยกว่าร้านอาหารจีนทั่วไปในประเทศไทย (13/20)
- แกงจืดรวมมิตร (250+)
Assorted meat in clear soup
ซุปใส ที่รวมเครื่องหลายชนิดไว้ด้วยกัน มีกระเพาะปลาซึ่งที่นี่ใช้กระเพาะปลา ก็คือส่วน “กระเพาะ” ของ”ปลาตัวใหญ่” จริงๆ ไม่ได้ใช้หนังหมูหรือถุงลมปลา ทำให้มีรสชาติดี เนื้อสัมผัสราวกับฟองน้ำจริงๆ นอกจากนี้ยังมีกุ้ง แฮม และเห็ดอีกด้วย ถ้วยนี้มีจุดด้อยที่น้ำซุปที่เราคิดว่ารสชาติยังดีกว่านี้ได้อีกหน่อย จัดว่ายังไม่ถึงกับแย่ เเต่ก็ยังไม่ถึงกับกับว้าว (12/20)
- กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (780+)
Baked river prawns with glass noodles in hot pot
เราเลือกกุ้งเเม่น้ำสองตัว นำไปอบวุ้นเส้นจนสุก มีมันกุ้งไหลเยิ้มๆ ตอนทานอย่าลืมเอามันกุ้งคลุกกับวุ้นเส้นจะได้รสชาติที่มีมิติของมันกุ้งเคล้ากับเครื่องเทศได้ลงตัวมาก ตัววุ้นเส้นลวกมาสุกกำลังดี กัดเเล้วไม่เละ แต่ก็ไม่แข็งจนเกินไป (13/20)
- กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (780+)
Baked river prawns with glass noodles in hot pot
โดยรวมจานนี้ถือว่าอร่อยมากจริงตามที่ทางร้านบอก แต่ยังไม่ถึงกับอร่อยจนหาทานที่อื่นไม่ได้ หากมาร้านนี้แล้วอยากทาน สามารถสั่งทานได้เลย อย่าลืมสั่งกุ้งเยอะๆ เพื่อความเข้มข้นในรสชาติ ไม่ผิดหวังแน่นอน (13/20)
- บะหมี่ผัดแห้ง (150+)
Special fried noodles (Hong Kong style)
บะหมี่ฮ่องกงผัดออกมาได้ดีมาก มันไม่เยิ้ม แต่ก็ไม่แห้งจนเกินไป ตัวเส้นนิ่ม สุกกำลังดี มีกลิ่นของเห็ดหอม รสชาติดีกว่าหน้าตามากๆ นี่เป็นจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้ผัดหมี่ฮ่องกงมีรสชาติที่ดี ปริมาณที่ให้ก็ค่อนข้างเยอะ คุ้มค่ากับราคาเลยทีเดียว (15/20)
- ข้าวผัดคะน้าปลาแห้ง (180+)
Fried rice with chinese broccoli and dried fish
ข้าวผัดคะน้าปลาแห้งเป็นอีกหนึ่งจานขึ้นชื่อของที่นี่ โดยจะใช้ข้าวหอมมะลิจากยโสธรหุงจนสุกตามสูตรของทางร้าน นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 วัน และนำมาผัด ใส่คะน้า, ปลาแห้งโดยใช้ปลาที้โป้วนำเข้าจากฮ่องกง และกุ้ง ข้าวผัดมาได้ร่วนกำลังดี ทุกเมล็ดสวยเเยกกันเป็นเมล็ดๆ ไม่ติดกันเป็นก้อน สุกพอเหมาะ ไม่มีมันเยิ้ม ไม่แห้งจนเกินไป มีความกรอบของคะน้าตัดกับปลาแห้งลงตัว มีเนื้อกุ้งนุ่มเด้งตัดเนื้อสัมผัสกับส่วนที่กรอบ ถือว่าเป็นข้าวผัดสไตล์จีนที่รสชาติดีกว่ามาตรฐานทั่วไป (14/20)
- ซอสทั้งหมดบนโต๊ะ
Signature Sauce
มีทั้งเเบบไทยและจีนเลือกทานได้ตามใจชอบ
- เผือกกวนแปะก๊วย (70+)
Sweetened taro with gingko nut
สำหรับของหวานแนะนำของทางร้านคือโอวหนี่หรือเผือกกวนรสชาติกลมกล่อม หวานกำลังดี ใส่แปะก๊วยเชื่อม ราดซอสที่มีกลิ่นส้ม นอกจากนี้ยังมีเผือก แห้ว และที่เราชอบสุดคือข้าวเหนียวเนื้อเนียน นุ่มลิ้น เข้ากันดีมากกับเผือกกวน สมกับเป็นของหวานทีเด็ดของร้านนี้จริงๆ (15/20)
- แปะก๊วยนมสดร้อน (70+)
Sweetened Gingko nut in hot milk
แปะก๊วยแบบจีนทานกับนมสดร้อนๆ มีกลิ่นหอมนม รสชาติใช้ได้ ไม่ซับซ้อนอะไร (15/20)
จ่ายเงินสดลด 10% ทำให้ราคาเหลือเพียง 3378 บาท ถือว่าถูกมากเทียบกับปริมาณอาหาร สำหรับภัตตาคารอาหารจีนรสชาติระดับนี้
🇨🇳 รื่นรส ภัตตาคารอาหารจีนแต้จิ๋วอายุกว่า 40 ปี แต่เดิมเป็นร้านขายยาจีนอยู่บนถนนตากสิน ทำให้ต้นตระกูลของร้านมีอาชีพเป็นหมอยาจีนโดยตรง ต่อมาด้วยความชอบในการทำอาหาร จึงได้เปิดร้านอาหารจีนโดยปรับปรุงสูตรใส่ยาจีนต่างๆลงไปในอาหาร ตั้งเป็นภัตตาคาร อี่ล้งในปี พ.ศ. 2519 ด้วยความที่อาหารมีรสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้รับความนิยมและบอกต่อกันปากต่อปากถึงรสชาติที่มีเอกลักษณ์ หาทานได้ยากในเมืองไทย มาถึงวันนี้ตัวร้านได้ย้ายมาเปิดใหม่ที่ย่านพระราม 3 เสิร์ฟอาหารสูตรดั้งเดิมของเจ้าของร้านรุ่นก่อน และในบางเมนูมีการปรับปรุงสูตรให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้