ปิ้ปๆ ก่อนนอนเรามาแอบรีวิวภัตตาคารจีนเหลาเก่าแก่กันสักหน่อย ร้านนี้อาจไม่ได้อยู่ในมิชลินไกด์ แต่ก็มีชื่อเสียงมาอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน สาวกอาหารจีนไม่น่าพลาดกับภัตตาคารนี้
และอีกเช่นเคย ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
Tang Jai Yoo - ตั้งใจอยู่
ตั้งใจอยู่ มาจากคำภาษาจีนว่า จั๊ยหยู แปลว่ายิ่งรวย เป็นภัตตาคารจีนเหลาเก่าแก่ชื่อดังย่านเยาวราช ตัวร้านเปิดทำการมาเป็นเวลากว่า 80 ปีสืบทอดมาจนถึงเจ้าของร้านรุ่นที่สาม ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยเยาวพานิชย่านตลาดเก่า หน้าร้านมีตู้ปลาเป็นๆขนาดใหญ่ให้เลือกนำมาประกอบอาหาร ตั้งเเต่ปลากะพง ปลาบู่ ไปจนถึงปลาเก๋าไซส์ยักษ์เหมือนที่เราเห็นในอควาเรียมสำหรับทานกันทั้งหมู่บ้านก็มี ภายในร้านแม้ว่าจะมีขนาดเล็กและค่อนข้างเก่าไปสักหน่อย แต่ห้องทานข้าวและบริเวณครัวโดยรวมดูสะอาด แฝงด้วยบรรยากาศแบบภัตตาคารจีนยุคเก่าชนิดที่ว่าลูกค้าคุยกันเสียงดังทุกโต๊ะ พนักงานที่นี่ใส่ชุดสีม่วงเด่นแปลกตาและเกือบทุกคนเป็นรุ่นใหญ่อายุน่าจะเกิน 50 กันหมดแล้ว อย่างไรก็ตามทุกคนบริการดีและเอาใจใส่ลูกค้ามากและยังยิ้มตลอดเวลารับออเดอร์ซึ่งพบไม่บ่อยนักในภัตตาคารจีนเหลาทั่วไป
อาหารที่นี่เป็นสไตล์จีนแต้จิ๋ว มีเมนูขึ้นชื่อย่างแฮกึ๋นที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในแฮกึ๋นที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ มีผัดโหงวก้วยกุ้งสดที่เสิร์ฟมาในรังนกทำจากเผือกทอดเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาและปูเป็นต่างๆนำมาเลือกปรุงอาหารแบบจีนไม่ว่าจะเป็นนึ่งซีอิ๊ว ทอดกรอบ หรือทอดเปรี้ยวหวานก็แล้วเเต่ลูกค้าจะชอบ สุดท้ายปิดด้วยเผือกหิมะและชาจีนที่ทางร้านทอดใหม่ให้ลูกค้าฟรีทุกโต๊ะปิดท้ายมื้ออาหารอย่างสมบูรณ์
เมนูวันนี้
- เกี้ยมฉ่ายและถั่วลิสงคั่วเกลือ (Complimentary)
Chinese Appetizer
- แฮกึ๋นทอด (40/ลูก)
Deep fried prawn roll
- ผัดโหงวก้วยกุ้งสดรังนกเผือก (300)
Stir fried special mixed nuts with ham and shrimp served in taro nest
- เยื่อไผ่ตุ๋นกระเพาะปลาสด (600)
Stewed fish maw with bamboo mushroom soup
- เนื้อผัดคึ่นฉ่าย (300)
Stir fried beef with celery
- กุ้งนึ่งกระเทียม (400)
Steam prawn with garlic in Chinese soy sauce
- ปลากระพงเป็นนึ่งซีอิ๊ว (600)
Steamed snapper with Chinese soy sauce
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลรวมมิตร (300)
Noodles with Chinese red gravy soup topped with mixed seafood
- ข้าวเหนียวเผือกกวนแปะก๊วย (60)
Sticky rice topped with stirred taro and ginko nut
- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea
อาหารอร่อยใช้ได้ ราคาไม่แพงเทียบกับคุณภาพ คนค่อนข้างเยอะ แนะนำให้จองก่อนมาทาน
- เกี้ยมฉ่ายและถั่วลิสงคั่วเกลือ (Complimentary)
Chinese Appetizer
ระหว่างรออาหาทางร้านจะมีผัดเกี้ยมฉ่ายเสิร์ฟให้ทานฟรีๆ
ถั่วลิสงคั่วเกลือ เมนูธรรมดาแต่ทานเพลินมากๆ กว่าอาหารจะมาเราเติมกันไปสามจานเลยทีเดียว
- ผัดโหงวก้วยกุ้งสดรังนกเผือก (300)
Stir fried special mixed nuts with ham and shrimp served in taro nest
ผัดโหงวก้วย เมนูคลาสสิคของอาหารจีนเเต่จิ๋ว เป็นการนำเมล็ดถั่วของจีนนานาชนิดมาผัดรวมกันกับกุ้งเเละเเฮม จานนี้ตักถั่วหลายอย่างทานพร้อมกันจะได้เนื้อสัมผัสและรสชาติที่หลากหลาย แตกต่างกันไปในเเต่ละคำขึ้นอยู่กับว่าเราตักได้อะไรบ้าง ที่นี่เสิร์ฟมาในรังนกทำจากเผือกทอดกินคู่กันอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว
- เนื้อผัดคึ่นฉ่าย (300)
Stir fried beef with celery
หนึ่งในเมนูเด็ดที่เราสั่งมาทานแบบไม่คาดหวังมาก แต่มีรสชาติดีกว่าที่คิดคือเนื้อวัวไทยที่ทางร้านนำไปผัดกับคึ่นฉ่าย ทีเด็ดคือเนื้อไทยที่นุ่ม ละมุนกว่าเนื้อไทยทั่วไป เเถมยังไม่มีกลิ่นสาบเนื้อใดๆ ผัดคึ่นฉ่ายก็ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ซอสที่ราดมารสเค็มหน่อยๆ กลมกล่อม อร่อยใช้ได้เลยสำหรับราคา 300 บาท
- ปลากระพงเป็นนึ่งซีอิ๊ว (600)
Steamed snapper with Chinese soy sauce
ปลากะพงขนาดใหญ่ตัวเป็นๆที่ทางร้านนำไปนึ่งซีอิ๊วแบบจีน เสิร์ฟมาในจานทรงรี เนื้อปลากะพงสุกพอดีมากๆ เนื้อสัมผัสที่ออกมานุ่มที่สุดเท่าที่เนื้อปลากะพงธรรมดาจะให้ได้ ซอสรสเค็มกลมกล่อม ไม่แรงจนกลบรสเเละกลิ่นของปลากะพง ส่วนราคาก็ถือว่าโอเคเลยสำหรับปลาทั้งตัวในราคาเพียง 600 บาท
- แฮกึ๋นทอด (40/ลูก)
Deep fried prawn roll
แฮกึ๋นทอด เมนูขึ้นชื่อของทางร้าน ที่เราขอบอกว่าเด็ดจริง ผิวด้านนอกทอดจนมีสีเหลืองทอง บาง กรอบ ด้านในสอดไส้กุ้งมาแบบเต็มๆ ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยและสับปะรดตัดรสชาติกันได้ดี อร่อยมากๆ
- เยื่อไผ่ตุ๋นกระเพาะปลาสด (600)
Stewed fish maw with bamboo mushroom soup
ซุปเยื่อไผ่แบบจีนตุ๋นกับกระเพาะปลาสด เนื้อสัมผัสกระเพาะปลาเคี้ยวกรุบๆ ไม่มีกลิ่นคาว ซุปรสกลมกล่อม มีรสขมอ่อนๆเป็น aftertaste เยื่อไผ่นุ่ม สุกกำลังดี โดยรวมคือราชาติดี แต่ยังไม่ว้าวเท่าไหร่ ราคาสูงพอสมควรเทียบกับจานอื่นเนื่องจากใช้กระเพาะปลาสดเป็นวัตถุดิบหลัก
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลรวมมิตร (300)
Noodles with Chinese red gravy soup topped with mixed seafood
อีกหนึ่งเมนูเด็ดในวันนี้คือราดหน้า ทางราดทำออกมาเส้นเหนียว นุ่ม สุกเท่ากันทั้งหมด ซอสเกรวี่เหนียวพอดี ไม่เหลวเเละไม่ข้นจนเกินไป หมึก กุ้ง และปลาที่ใส่มาก็สุกกำลังดี ผักคะน้าอร่อยมาก จะเลือกทานเปล่าๆแบบจีนหรือจะใส่เครื่องปรุงรสจัดแบบไทยก็อร่อยเหมือนกัน
- กุ้งนึ่งกระเทียม (400)
Steam prawn with garlic in Chinese soy sauce
กุ้งใหญ่ 5 ตัวที่ทางร้านนำไปนึ่งกระเทียมแบบจีน ราดด้วยซอสจีน เเละทอปด้วยสาหร่าย ตัวกุ้งนึ่งมาสุกพอดี เนื้อเด้งพอใช้ได้ เเต่รสชาติและกลิ่นของกระเทียมยังไม่ออกสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นจานที่ทานได้โอเค แต่ยังไม่จัดว่าเด็ด
- ข้าวเหนียวเผือกกวนแปะก๊วย (60)
Sticky rice topped with stirred taro and ginko nut
โอวหนี่ที่นี่รสชาติใช้ได้ ข้าวเหนียวทำออกมานุ่ม หวานพอดีๆ เมล็ดแปะก๊วยสุกพอดีและมีเนื้อสัมผัสที่ดี แต่โดยรวมทั้งจานนี้มีกลิ่นเเปะก๊วยเยอะไปหน่อย
- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea
เผือกหิมะทอดเสิร์ฟมาร้อนๆ ตัวเผือกนุ่มใช้ได้ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งหวานกำลังดี แถมยังฟรีอีกด้วย โดยรวมรสชาติถือว่าดีเลยทีเดียวเเต่ยังสู้ของร้านจกโต๊ะเดียวไม่ได้
- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea
ชาจีนแก่ๆรสค่อนข้างขมแต่อร่อย ปิดท้ายมื้ออาหารอย่างสมบูรณ์
บรรยากาศในร้าน
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] ตั้งใจอยู่ ภัตตาคารจีนเหลา เจ้าเก่าแก่เยาวราช รีวิวดึกๆกับ ตามล่า Fine Dining
และอีกเช่นเคย ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
Tang Jai Yoo - ตั้งใจอยู่
ตั้งใจอยู่ มาจากคำภาษาจีนว่า จั๊ยหยู แปลว่ายิ่งรวย เป็นภัตตาคารจีนเหลาเก่าแก่ชื่อดังย่านเยาวราช ตัวร้านเปิดทำการมาเป็นเวลากว่า 80 ปีสืบทอดมาจนถึงเจ้าของร้านรุ่นที่สาม ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยเยาวพานิชย่านตลาดเก่า หน้าร้านมีตู้ปลาเป็นๆขนาดใหญ่ให้เลือกนำมาประกอบอาหาร ตั้งเเต่ปลากะพง ปลาบู่ ไปจนถึงปลาเก๋าไซส์ยักษ์เหมือนที่เราเห็นในอควาเรียมสำหรับทานกันทั้งหมู่บ้านก็มี ภายในร้านแม้ว่าจะมีขนาดเล็กและค่อนข้างเก่าไปสักหน่อย แต่ห้องทานข้าวและบริเวณครัวโดยรวมดูสะอาด แฝงด้วยบรรยากาศแบบภัตตาคารจีนยุคเก่าชนิดที่ว่าลูกค้าคุยกันเสียงดังทุกโต๊ะ พนักงานที่นี่ใส่ชุดสีม่วงเด่นแปลกตาและเกือบทุกคนเป็นรุ่นใหญ่อายุน่าจะเกิน 50 กันหมดแล้ว อย่างไรก็ตามทุกคนบริการดีและเอาใจใส่ลูกค้ามากและยังยิ้มตลอดเวลารับออเดอร์ซึ่งพบไม่บ่อยนักในภัตตาคารจีนเหลาทั่วไป
อาหารที่นี่เป็นสไตล์จีนแต้จิ๋ว มีเมนูขึ้นชื่อย่างแฮกึ๋นที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในแฮกึ๋นที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ มีผัดโหงวก้วยกุ้งสดที่เสิร์ฟมาในรังนกทำจากเผือกทอดเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน นอกจากนี้ยังมีเมนูปลาและปูเป็นต่างๆนำมาเลือกปรุงอาหารแบบจีนไม่ว่าจะเป็นนึ่งซีอิ๊ว ทอดกรอบ หรือทอดเปรี้ยวหวานก็แล้วเเต่ลูกค้าจะชอบ สุดท้ายปิดด้วยเผือกหิมะและชาจีนที่ทางร้านทอดใหม่ให้ลูกค้าฟรีทุกโต๊ะปิดท้ายมื้ออาหารอย่างสมบูรณ์
เมนูวันนี้
- เกี้ยมฉ่ายและถั่วลิสงคั่วเกลือ (Complimentary)
Chinese Appetizer
- แฮกึ๋นทอด (40/ลูก)
Deep fried prawn roll
- ผัดโหงวก้วยกุ้งสดรังนกเผือก (300)
Stir fried special mixed nuts with ham and shrimp served in taro nest
- เยื่อไผ่ตุ๋นกระเพาะปลาสด (600)
Stewed fish maw with bamboo mushroom soup
- เนื้อผัดคึ่นฉ่าย (300)
Stir fried beef with celery
- กุ้งนึ่งกระเทียม (400)
Steam prawn with garlic in Chinese soy sauce
- ปลากระพงเป็นนึ่งซีอิ๊ว (600)
Steamed snapper with Chinese soy sauce
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลรวมมิตร (300)
Noodles with Chinese red gravy soup topped with mixed seafood
- ข้าวเหนียวเผือกกวนแปะก๊วย (60)
Sticky rice topped with stirred taro and ginko nut
- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea
อาหารอร่อยใช้ได้ ราคาไม่แพงเทียบกับคุณภาพ คนค่อนข้างเยอะ แนะนำให้จองก่อนมาทาน
- เกี้ยมฉ่ายและถั่วลิสงคั่วเกลือ (Complimentary)
Chinese Appetizer
ระหว่างรออาหาทางร้านจะมีผัดเกี้ยมฉ่ายเสิร์ฟให้ทานฟรีๆ
ถั่วลิสงคั่วเกลือ เมนูธรรมดาแต่ทานเพลินมากๆ กว่าอาหารจะมาเราเติมกันไปสามจานเลยทีเดียว
- ผัดโหงวก้วยกุ้งสดรังนกเผือก (300)
Stir fried special mixed nuts with ham and shrimp served in taro nest
ผัดโหงวก้วย เมนูคลาสสิคของอาหารจีนเเต่จิ๋ว เป็นการนำเมล็ดถั่วของจีนนานาชนิดมาผัดรวมกันกับกุ้งเเละเเฮม จานนี้ตักถั่วหลายอย่างทานพร้อมกันจะได้เนื้อสัมผัสและรสชาติที่หลากหลาย แตกต่างกันไปในเเต่ละคำขึ้นอยู่กับว่าเราตักได้อะไรบ้าง ที่นี่เสิร์ฟมาในรังนกทำจากเผือกทอดกินคู่กันอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว
- เนื้อผัดคึ่นฉ่าย (300)
Stir fried beef with celery
หนึ่งในเมนูเด็ดที่เราสั่งมาทานแบบไม่คาดหวังมาก แต่มีรสชาติดีกว่าที่คิดคือเนื้อวัวไทยที่ทางร้านนำไปผัดกับคึ่นฉ่าย ทีเด็ดคือเนื้อไทยที่นุ่ม ละมุนกว่าเนื้อไทยทั่วไป เเถมยังไม่มีกลิ่นสาบเนื้อใดๆ ผัดคึ่นฉ่ายก็ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ซอสที่ราดมารสเค็มหน่อยๆ กลมกล่อม อร่อยใช้ได้เลยสำหรับราคา 300 บาท
- ปลากระพงเป็นนึ่งซีอิ๊ว (600)
Steamed snapper with Chinese soy sauce
ปลากะพงขนาดใหญ่ตัวเป็นๆที่ทางร้านนำไปนึ่งซีอิ๊วแบบจีน เสิร์ฟมาในจานทรงรี เนื้อปลากะพงสุกพอดีมากๆ เนื้อสัมผัสที่ออกมานุ่มที่สุดเท่าที่เนื้อปลากะพงธรรมดาจะให้ได้ ซอสรสเค็มกลมกล่อม ไม่แรงจนกลบรสเเละกลิ่นของปลากะพง ส่วนราคาก็ถือว่าโอเคเลยสำหรับปลาทั้งตัวในราคาเพียง 600 บาท
- แฮกึ๋นทอด (40/ลูก)
Deep fried prawn roll
แฮกึ๋นทอด เมนูขึ้นชื่อของทางร้าน ที่เราขอบอกว่าเด็ดจริง ผิวด้านนอกทอดจนมีสีเหลืองทอง บาง กรอบ ด้านในสอดไส้กุ้งมาแบบเต็มๆ ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยและสับปะรดตัดรสชาติกันได้ดี อร่อยมากๆ
- เยื่อไผ่ตุ๋นกระเพาะปลาสด (600)
Stewed fish maw with bamboo mushroom soup
ซุปเยื่อไผ่แบบจีนตุ๋นกับกระเพาะปลาสด เนื้อสัมผัสกระเพาะปลาเคี้ยวกรุบๆ ไม่มีกลิ่นคาว ซุปรสกลมกล่อม มีรสขมอ่อนๆเป็น aftertaste เยื่อไผ่นุ่ม สุกกำลังดี โดยรวมคือราชาติดี แต่ยังไม่ว้าวเท่าไหร่ ราคาสูงพอสมควรเทียบกับจานอื่นเนื่องจากใช้กระเพาะปลาสดเป็นวัตถุดิบหลัก
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเลรวมมิตร (300)
Noodles with Chinese red gravy soup topped with mixed seafood
อีกหนึ่งเมนูเด็ดในวันนี้คือราดหน้า ทางราดทำออกมาเส้นเหนียว นุ่ม สุกเท่ากันทั้งหมด ซอสเกรวี่เหนียวพอดี ไม่เหลวเเละไม่ข้นจนเกินไป หมึก กุ้ง และปลาที่ใส่มาก็สุกกำลังดี ผักคะน้าอร่อยมาก จะเลือกทานเปล่าๆแบบจีนหรือจะใส่เครื่องปรุงรสจัดแบบไทยก็อร่อยเหมือนกัน
- กุ้งนึ่งกระเทียม (400)
Steam prawn with garlic in Chinese soy sauce
กุ้งใหญ่ 5 ตัวที่ทางร้านนำไปนึ่งกระเทียมแบบจีน ราดด้วยซอสจีน เเละทอปด้วยสาหร่าย ตัวกุ้งนึ่งมาสุกพอดี เนื้อเด้งพอใช้ได้ เเต่รสชาติและกลิ่นของกระเทียมยังไม่ออกสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นจานที่ทานได้โอเค แต่ยังไม่จัดว่าเด็ด
- ข้าวเหนียวเผือกกวนแปะก๊วย (60)
Sticky rice topped with stirred taro and ginko nut
โอวหนี่ที่นี่รสชาติใช้ได้ ข้าวเหนียวทำออกมานุ่ม หวานพอดีๆ เมล็ดแปะก๊วยสุกพอดีและมีเนื้อสัมผัสที่ดี แต่โดยรวมทั้งจานนี้มีกลิ่นเเปะก๊วยเยอะไปหน่อย
- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea
เผือกหิมะทอดเสิร์ฟมาร้อนๆ ตัวเผือกนุ่มใช้ได้ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งหวานกำลังดี แถมยังฟรีอีกด้วย โดยรวมรสชาติถือว่าดีเลยทีเดียวเเต่ยังสู้ของร้านจกโต๊ะเดียวไม่ได้
- เผือกหิมะและชาจีน (Complimentary)
Complimentary dessert and Chinese tea
ชาจีนแก่ๆรสค่อนข้างขมแต่อร่อย ปิดท้ายมื้ออาหารอย่างสมบูรณ์
บรรยากาศในร้าน
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้