😃 วันก่อนเราได้รีวิวร้าน “พูนเลิศ เหลาะงาทิ้นเจ้าเก่า (สาขาห้าแยกพลับพลาไชย)” และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เเต่น้อยคนที่จะรู้ว่าพูนเลิศ มีร้านพี่น้องกันอีกร้านหนึ่งขายอยู่ไม่ไกลจากศาลเจ้าพ่อเสือ และยังได้รับการบรรจุลงในมิชลินไกด์เหมือนกันอีกด้วย
ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้า
>>FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Sae Phun - แซ่พุ้น
😋 Bib Gourmand - บิบ กูร์มองด์
🐔 แซ่พุ้น ร้านข้าวหน้าไก่ชื่อดังอายุกว่า 80 ปี ตัวร้านมีประวัติยาวนาน เริ่มมากจากนายหล็อก แซ่พุ้นเร่หาบขายข้าวหน้าไก่ตามประสาชาวจีนอพยพตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง โดยจะหาบไปขายบริเวณเยาวราช ท่าน้ำราชวงศ์ พลับพลาไชย ต่อมาได้รับคำแนะนำให้ตั้งร้านเป็นหลักแหล่งเพื่อความสะดวกของลูกค้า จึงเป็นจุดกำเนิดต้นตำรับร้านข้าวหน้าไก่แห่งแรกที่ห้าแยกพลับพลาไชยภายใต้ขื่อ “ข้าวหน้าไก่หล็อกหงาทิ้น” ซึ่งแปลว่าสิ่งวิเศษที่ประทานมาจากฟากฟ้า (ซึ่งเป็นร้านต้นตำรับ และได้ลงมิชลินไกด์ด้วยเช่นกัน เราได้ทำการรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว) ต่อมารุ่นลูกชาย นายสมชาย พูนล้ำเลิศ ได้รับการสืบทอดสูตรข้าวหน้าไก่หล็อกหงาทิ้นในตำนานจากรุ่นพ่อ และตั้งร้านเป็นของตัวเองร้านแรกที่หัวหินภายใต้ชื่อ “แซ่พุ้น ข้าวหน้าไก่สูตร 80 ปี” และได้ย้ายร้านมาที่เขตพระนครในเวลาต่อมา ในปัจจุบันตัวร้านถูกสืบทอดเจตนารมย์โดยทายาทรุ่นที่สาม แต่ยังคงใช้สูตรข้าวหน้าไก่หล็อกหงาทิ้นแบบดั้งเดิมจากบรรพบุรุษเพื่อความคงที่ของรสชาติและเนื้อสัมผัสของต้นตำรับข้าวหน้าไก่ที่เก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ
🐔 ตัวร้านใหม่ตั้งอยู่บนถนนมหรรณพ แถบย่านเมืองเก่าใกล้กับศาลเจ้าพ่อเสือ สังเกตจากภายนอกเห็นเป็นบ้านไม้ขนาดไม่ใหญ่มากทาด้วยสีเหลืองทั่วทั้งร้าน บริเวณด้านหน้ามีหม้อต้มไก่และหม้อทอดเกี๊ยว มีกลิ่นหอมลอยคลุ้งทั้วทั้งร้าน เมนูแนะนำคงหนีไม่พ้นข้าวหน้าไก่สไตล์จีนแท้ๆ ซึ่งขอบอกตรงๆว่ารสชาติค่อนข้างจืดแบบจีนๆ เน้นความเข้ากันของซอสและเนื้อสัมผัสอันนุ่มนวลของไก่ ไม่เหมาะสำหรับคนไทยที่ทานอาหารรสจัด อีกเมนูแนะนำคือเกี๊ยวทอดที่ทำออกมาได้กรอบ ไส้ในมีสัดส่วนพอเหมาะ อร่อยกว่าที่คิด นอกจากนี้ยังมีบะหมี่และเกี๊ยวน้ำสไตล์จีนให้ชิมกันอีกด้วย
📃 เมนูวันนี้
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
- บะหมี่เกี๊ยวหมู + หมูแดง แห้ง (60)
- เกี๊ยวหมูทอด (40)
- เฉาก๊วย (20)
👌 ข้าวหน้าไก่รสจีนแท้ ค่อนข้างจืด เน้นความนวลและเนียนของเนื้อไก่ที่เข้ากันกับซอสเกรวี่ ร้านพี่น้องกันคือพูนเลิศ เหลาะงาทิ้นเจ้าเก่า (สาขาห้าแยกพลับพลาไชย) น่าจะคุ้นลิ้นคนไทยมากกว่า
รสชาติ : 12/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 13/20
บรรยากาศ : 11/20
บริการ : 13/20
ความประทับใจโดยรวม : 12/20
- เกี๊ยวหมูทอด (40)
เกี๊ยวหมูทอดจำนวนเจ็ดตัว ทอดใหม่ร้อนๆตามออเดอร์ที่สั่งมา แผ่นแป้งกรอบ ไส้ข้างในหวานกำลังดี ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยรสอร่อย (13/20)
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
ชุดที่เราแนะนำให้สั่งทานคือชุดข้าวหน้าไก่ที่จะรวมจานเด็ดของร้านคือข้าวหน้าไก่และเกี๊ยวหมูลวกไว้ด้วยกันและยังได้น้ำเก๊กฮวยเย็นๆมาอีกหนึ่งขวดด้วย
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
ข้าวหน้าไก่ ทางร้านต้มไก่ออกมาได้นุ่มมาก ทานกับซอสเกรวี่รสออกมันๆจืดๆ สไตล์จีน ไม่ค่อยมีรสหวานหรือเค็มสักเท่าไหร่ เหมาะกับคนที่ชอบทานอาหารรสชาติแบบจีนแท้ๆ (12/20)
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
เกี๊ยวหมูลวกเสิร์ฟมาในชุดข้าวหน้าไก่ ตัวเกี๊ยวนุ่มข้าวในเป็นไส้หมูรสหวานอร่อย น้ำซุปรสชาติค่อนข้างจืดตามประสาน้ำซุปจีน (12/20)
- บะหมี่เกี๊ยวหมู + หมูแดง แห้ง (60)
บะหมี่แห้งสไตล์จีน เนื้อบะหมี่เหนียวนุ่ม อร่อย ทานกับเกี๊ยวหมูลวกและหมูแดงแบบจีน รสชาติหมูแดงค่อนข้างเพลน ไม่โดดไปทางใดทางหนึ่ง (12/20)
- บะหมี่เกี๊ยวหมู + หมูแดง แห้ง (60)
ทานกับน้ำซุปเดียวกันกับที่ใส่ในเกี๊ยวหมูลวก (10/20)
- เฉาก๊วย (20)
เฉาก๊วยแบบจีนแท้ๆ ในราคาเพียงยี่สิบบาท เสิร์ฟมาในถ้วยโรยด้วยน้ำตาลรสหวานสดชื่น (13/20)
[CR] 🇹🇭 Sae Phun - แซ่พุ้น ร้านข้าวหน้าไก่ชื่อดังอายุกว่า 80 ปี
ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้า
>>FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Sae Phun - แซ่พุ้น
😋 Bib Gourmand - บิบ กูร์มองด์
🐔 แซ่พุ้น ร้านข้าวหน้าไก่ชื่อดังอายุกว่า 80 ปี ตัวร้านมีประวัติยาวนาน เริ่มมากจากนายหล็อก แซ่พุ้นเร่หาบขายข้าวหน้าไก่ตามประสาชาวจีนอพยพตั้งแต่ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง โดยจะหาบไปขายบริเวณเยาวราช ท่าน้ำราชวงศ์ พลับพลาไชย ต่อมาได้รับคำแนะนำให้ตั้งร้านเป็นหลักแหล่งเพื่อความสะดวกของลูกค้า จึงเป็นจุดกำเนิดต้นตำรับร้านข้าวหน้าไก่แห่งแรกที่ห้าแยกพลับพลาไชยภายใต้ขื่อ “ข้าวหน้าไก่หล็อกหงาทิ้น” ซึ่งแปลว่าสิ่งวิเศษที่ประทานมาจากฟากฟ้า (ซึ่งเป็นร้านต้นตำรับ และได้ลงมิชลินไกด์ด้วยเช่นกัน เราได้ทำการรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว) ต่อมารุ่นลูกชาย นายสมชาย พูนล้ำเลิศ ได้รับการสืบทอดสูตรข้าวหน้าไก่หล็อกหงาทิ้นในตำนานจากรุ่นพ่อ และตั้งร้านเป็นของตัวเองร้านแรกที่หัวหินภายใต้ชื่อ “แซ่พุ้น ข้าวหน้าไก่สูตร 80 ปี” และได้ย้ายร้านมาที่เขตพระนครในเวลาต่อมา ในปัจจุบันตัวร้านถูกสืบทอดเจตนารมย์โดยทายาทรุ่นที่สาม แต่ยังคงใช้สูตรข้าวหน้าไก่หล็อกหงาทิ้นแบบดั้งเดิมจากบรรพบุรุษเพื่อความคงที่ของรสชาติและเนื้อสัมผัสของต้นตำรับข้าวหน้าไก่ที่เก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่งในกรุงเทพฯ
🐔 ตัวร้านใหม่ตั้งอยู่บนถนนมหรรณพ แถบย่านเมืองเก่าใกล้กับศาลเจ้าพ่อเสือ สังเกตจากภายนอกเห็นเป็นบ้านไม้ขนาดไม่ใหญ่มากทาด้วยสีเหลืองทั่วทั้งร้าน บริเวณด้านหน้ามีหม้อต้มไก่และหม้อทอดเกี๊ยว มีกลิ่นหอมลอยคลุ้งทั้วทั้งร้าน เมนูแนะนำคงหนีไม่พ้นข้าวหน้าไก่สไตล์จีนแท้ๆ ซึ่งขอบอกตรงๆว่ารสชาติค่อนข้างจืดแบบจีนๆ เน้นความเข้ากันของซอสและเนื้อสัมผัสอันนุ่มนวลของไก่ ไม่เหมาะสำหรับคนไทยที่ทานอาหารรสจัด อีกเมนูแนะนำคือเกี๊ยวทอดที่ทำออกมาได้กรอบ ไส้ในมีสัดส่วนพอเหมาะ อร่อยกว่าที่คิด นอกจากนี้ยังมีบะหมี่และเกี๊ยวน้ำสไตล์จีนให้ชิมกันอีกด้วย
📃 เมนูวันนี้
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
- บะหมี่เกี๊ยวหมู + หมูแดง แห้ง (60)
- เกี๊ยวหมูทอด (40)
- เฉาก๊วย (20)
👌 ข้าวหน้าไก่รสจีนแท้ ค่อนข้างจืด เน้นความนวลและเนียนของเนื้อไก่ที่เข้ากันกับซอสเกรวี่ ร้านพี่น้องกันคือพูนเลิศ เหลาะงาทิ้นเจ้าเก่า (สาขาห้าแยกพลับพลาไชย) น่าจะคุ้นลิ้นคนไทยมากกว่า
รสชาติ : 12/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 13/20
บรรยากาศ : 11/20
บริการ : 13/20
ความประทับใจโดยรวม : 12/20
- เกี๊ยวหมูทอด (40)
เกี๊ยวหมูทอดจำนวนเจ็ดตัว ทอดใหม่ร้อนๆตามออเดอร์ที่สั่งมา แผ่นแป้งกรอบ ไส้ข้างในหวานกำลังดี ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยรสอร่อย (13/20)
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
ชุดที่เราแนะนำให้สั่งทานคือชุดข้าวหน้าไก่ที่จะรวมจานเด็ดของร้านคือข้าวหน้าไก่และเกี๊ยวหมูลวกไว้ด้วยกันและยังได้น้ำเก๊กฮวยเย็นๆมาอีกหนึ่งขวดด้วย
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
ข้าวหน้าไก่ ทางร้านต้มไก่ออกมาได้นุ่มมาก ทานกับซอสเกรวี่รสออกมันๆจืดๆ สไตล์จีน ไม่ค่อยมีรสหวานหรือเค็มสักเท่าไหร่ เหมาะกับคนที่ชอบทานอาหารรสชาติแบบจีนแท้ๆ (12/20)
- ชุดข้าวหน้าไก่ (85)
เกี๊ยวหมูลวกเสิร์ฟมาในชุดข้าวหน้าไก่ ตัวเกี๊ยวนุ่มข้าวในเป็นไส้หมูรสหวานอร่อย น้ำซุปรสชาติค่อนข้างจืดตามประสาน้ำซุปจีน (12/20)
- บะหมี่เกี๊ยวหมู + หมูแดง แห้ง (60)
บะหมี่แห้งสไตล์จีน เนื้อบะหมี่เหนียวนุ่ม อร่อย ทานกับเกี๊ยวหมูลวกและหมูแดงแบบจีน รสชาติหมูแดงค่อนข้างเพลน ไม่โดดไปทางใดทางหนึ่ง (12/20)
- บะหมี่เกี๊ยวหมู + หมูแดง แห้ง (60)
ทานกับน้ำซุปเดียวกันกับที่ใส่ในเกี๊ยวหมูลวก (10/20)
- เฉาก๊วย (20)
เฉาก๊วยแบบจีนแท้ๆ ในราคาเพียงยี่สิบบาท เสิร์ฟมาในถ้วยโรยด้วยน้ำตาลรสหวานสดชื่น (13/20)
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้