😃 มีใครแถวนี้เป็นคออาหารฝรั่งเศสบ้างมั้ยเอ่ย โดยทั่วไปอาหารฝรั่งเศสเป็นอาหารที่มักไม่ค่อยถูกปากคนไทยสักเท่าไหร่ เพราะเน้นรสชาติจากซอสและวัตถุดิบ ทำให้ไม่มีรสชาติจัดจ้าน อย่างไรก็ตามเรามีร้านอาหารฝรั่งเศสพื้นบ้านที่เราคิดว่าทานง่าย (กว่าร้านอื่น) มาเเนะนำ เผื่อใครอยากลองเเวะไปชิมกันดู 🤣
ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้าาา
>>>FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Brasserie Cordonnier - บราสเซอรี่ คอดอนเนียร์
🇫🇷 ร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังกลางซอยสุขุมวิท 11 ตกแต่งร้านสไตล์ปารีสยุคเก่า เริ่มจากการปูพื้นด้วยกระเบื้องลาย ผนังเเขวนรูปขาวดำ ใช้เก้าอี้สาน ประดับด้วยไฟสีส้มตัดกับโทนสีน้ำเงินประจำร้าน มองเเล้วเสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในบราสเซอรี่กลางกรุงปารีสในช่วงปี ค.ศ. 1930 เลยทีเดียว ตัวร้านเองมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครอ้างอิงจากคอนเซป Cordonnier ที่แปลว่าช่างซ่อมรองเท้าเชื่อมโยงอาหารและแฟชั่นฝรั่งเศสเข้าด้วยกันทำให้บนผนังมีรูปภาพ รองเท้าและอุปกรณ์ซ่อมรองเท้าเก่าแขวนอยู่มากมาย รวมถึงข้อความอ้างอิงจากแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังรวมไปถึงเชฟอาหารฝรั่งเศสระดับสามดาวมิชลิน เช่น Christian Louboutin หรือ Anne Sophie Pic และผู้มีชื่อเสียงอีกหลายคนอยู่บนแผ่นรองจานทุกใบ
🥖 เมนูอาหารที่นี่ควบคุมโดยเชฟ Clement Hernandez เน้นเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสคลาสสิค มีเมนูขึ้นชื่อและเมนูที่หาทานได้ยากในกรุงเทพฯมากมาย อาทิเช่น Terrine de Foie Gras façon Cordonnier เป็นฟัวกราส์เทอรีนเนื้อเนียนทานกับขนมปังปิ้งร้อนๆ หรือจะเป็น Soupe à l’oignon gratinée คือซุปหัวหอมสูตรปารีสแท้ๆทานกับเอ็มเม็นทาลชีสเนื้อเนียน ยังมี Escargots de Bourgogne หรือหอยทากนำเข้าจากแคว้นเบอร์กันดีย่างเนยและสมุนไพร และอีกสารพัดเมนูที่หากว่าพิมพ์ตรงนี้คงร่ายไม่หมด
🧀 อาหารที่นี่ต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสพื้นบ้าน แม้ไม่ใช่อาหารฝรั่งเศสชั้นสูงในรูปแบบ Haute cuisine ที่กำลังเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน แต่อาหารทุกจานของที่นี่รสชาติอร่อยกว่ามาตรฐานทั่วไปมากเเม้จะใช้มาตรฐานของชาวปารีสมาวัดเองก็ตาม ทั้งเมนู Signature รวมไปถึงเมนูทั่วไปล้วนมีรสชาติสูงตามต้นตำรับฝรั่งเศสดั้งเดิม ไม่มีจานไหนรสชาติด้อยลงมาเลย ราคาถือว่าไม่สูงจนเกินไป
🍴 วันนี้เราได้สั่งเป็น Taste of Cordonnier เซ็ทเมนูสุดคุ้มจำนวนสามคอร์สที่เสิร์ฟทุกจานมาในสัดส่วนปกติ ไม่ได้ลดขนาดจานลงในแบบที่ร้านอื่นทำกัน พร้อมไวน์หนึ่งแก้วในราคาเพียง 990 บาทเน็ท และเลือกสั่งเมนูอลาคาร์ทเพิ่มเติมอีกบางอย่าง
📃 Taste of Cordonnier Set Menu With One Glass of Complimentary House Red Wine (990)
FRENCH BAGUETTE
GOUGERÈS
Baked savory choux pastry
SOUPE À L’OIGNON GRATINÉE
French onion soup with baguette, chicken stock, Emmental cheese and parsley
CONFIT DE CANARD
Confit duck leg with sarladaise potatoes and brown Cordonnier jus
MOUSSE AU CHOCOLAT
Chocolate mousse with chocolate crumble & Chantilly
📃 À la carte
OUEF MEURETTE (280++)
Organic poached egg, confit onions, bacon, croûton & red wine sauce
RISOTTOS (620++)
French black truffle, French butter & parmesan
PAIN PERDU (180++)
French toast with vanilla ice cream & red berries sauce
FLAN PÂTISSIER (190++)
✌️ อาหารฝรั่งเศสพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง
รสชาติ : 12/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 14/20
บรรยากาศ : 13/20
บริการ : 12/20
ความประทับใจโดยรวม : 13/20
GOUGERÈS
Baked savory choux pastry
กูแจร์ ขนมชูกพื้นเมืองของฝรั่งเศสเสิร์ฟเป็นอาหารคาว ด้านนอกทำจากแป้งโด ภายในบรรจุชีสเอาไว้ ทานเเล้วจะได้กลิ่นหอมของชีสอุ่นๆ เข้ากันดีกับเเป้งเนื้อนุ่ม เราเคยทานทั้งแบบพื้นเมืองอย่างในรูป และแบบประยุกต์จากร้าน CORE By Claire Smith ความเข้ากันของแป้งและชีสไม่ว่าทำออกมาแบบไหนก็อร่อย (13/20)
OUEF MEURETTE (280++)
Organic poached egg, confit onions, bacon, croûton & red wine sauce
สำหรับจานแรกคือ อูฟ มิวเร็ต อาหารพื้นเมืองจากแคว้นเบอร์กันดี มีโปรตีนหลักคือไข่ดาวน้ำ ทานคู่กับหอมใหญ่ที่นำไปกงฟีจนนุ่ม เบคอนกรอบ ครูตองหรือขนมปังกระเทียมกรอบ ราดด้วยซอสทำจากไวน์แดงคล้ายซอสบูกีนอง ตัวไข่ดาวน้ำทำออกมาดีใช้ได้ พอตัดเเล้วไข่เเดงจะไหลเยิ้มออกมาทันที เนื้อสัมผัสนุ่มตัดกันกับครูตอง ส่วนรสชาติเด่นของจานมาจากหอมใหญ่กงฟีและเบคอนรสเค็ม ซอสไวน์แดงมีรสออกหวานปนขมอ่อนๆ อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว (12/20)
SOUPE À L’OIGNON GRATINÉE
French onion soup with baguette, chicken stock, Emmental cheese and parsley
อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของทางร้านคือซุปหัวหอมสูตรพิเศษ ที่เป็นการนำเมนูคลาสสิคของฝรั่งเศสมาทำให้อร่อยยิ่งขึ้น เริ่มจากการใช้น้ำสต็อกไก่เป็นเบส เเละใส่หอมใหญ่ที่นำไปผัดจนคาราเมลไลซ์เป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน ใส่ขนมปังบาเก็ตลงไป ดิจองมัสตาดเล็กน้อย เเต่ทีเด็ดของทางร้านคือการใส่ชีสเอ็มเมนทัลลงไปแทนชีสกรูแยร์แบบปกติ โรยด้วยพาร์สลีย์ ตอนทานตัวชีสจะโดนความร้อนของซุปจนนุ่ม ยืด รสชาติเข้มข้น กลิ่นชีส กลิ่นหัวหอม และกลิ่นน้ำสต็อกไก่ที่เคี่ยวมาจนข้นคือสุดยอดคอมบิเนชั่นของซุปถ้วยนี้เลย (13/20)
CONFIT DE CANARD
Confit duck leg with sarladaise potatoes and brown Cordonnier jus
ขาเป็ดที่นำไปกงฟี หนังด้านนอกกรอบ แต่เนื้อข้างในนุ่ม รองด้านล่างด้วย Pommes de Terre Sarladaises หรือมันฝรั่งฝานบางทอดกับมันเป็ดและกระเทียม ถือว่าเป็นเมนูคู่กันสุดคลาสสิคเหมือนกระเพราไก่ไข่ดาวบ้านเรา สุดท้ายราดด้วยน้ำซอสคอดอนเนียร์จู สูตรพิเศษของทางร้านรสชาติเข้มข้น หวาน มัน อมเปรี้ยวเล็กน้อย อร่อยจริงๆ (13/20)
CONFIT DE CANARD
Confit duck leg with salardaise potatoes and brown Cordonnier jus
เสิร์ฟคู่กับสลัดเดรสซิ่งด้วยน้ำส้มสายชูบัลซามิก (10/20)
RISOTTOS (620++)
French black truffle, French butter & parmesan
รีซอตโต้ทรัฟเฟิลฝรั่งเศส ก่อนเสิร์ฟพนักงานจะถามเราว่าต้องการข้าวแบบ Al Dente หรือไม่ ซึ่งเเน่นอนว่าเราเลือกข้าวแบบอัลเดนเต้อยู่แล้ว ตัวข้าวสุกกำลังดี มีกลิ่นหอมเห็ดทรัฟเฟิลระดับปานกลาง เนื้อสัมผัสของเนยและพาเมซานเนียน นุ่มต่างไปจากรีซอตโต้ของร้านอาหารอิตาเลียนชัดเจน (13/20)
FRENCH BAGUETTE
ขนมปังบาเก็ตกับเนยธรรมดาๆ (10/20)
PAIN PERDU (180++)
French toast with vanilla ice cream & red berries sauce
สำหรับแปง เปอดู หรือเฟร้นช์โทส ขนมปังทอดในเนยจนขอบด้านนอกกรอบ แต่ตรงกลางเหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอมเนยสุดๆ ราดด้วยซอสเบอรี่สีแดงออกรสเปรี้ยว ตัดกันกับไอศกรีมวานิลลารสหวาน (13/20)
MOUSSE AU CHOCOLAT
Chocolate mousse with chocolate crumble & Chantilly
ช็อกโกแลตมูสเนื้อเบาบาง รสชาติออกขมปนหวาน โรยด้วยครัมเบิ้ลด้านบน ทอปด้วยวิปครีม รสชาติออกมาอยู่ในเกณฑ์ปานกลางในแบบที่ควรจะเป็น ไม่มีอะไรพิเศษ (11/20)
FLAN PÂTISSIER (190++)
อย่างสุดท้ายคือ ฟลอง ปาติซิเย ที่ทำออกมาในสไตล์ฝรั่งเศส คือคัสตาร์ดเค้กเนื้อเนียนนุ่ม มีรสหวาน หอมกลิ่นไข่ ขอบด้านนอกจะเเข็งกว่าด้านในเล็กน้อย อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว (12/20)
- Ave de Presa Colección Tempranillo 2017
สำหรับไวน์ที่เสิร์ฟมากับเซ็ตเป็นไวน์แดงจากเมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ด้วยราคานี้ก็คงไม่ต้องคาดหวังกับไวน์รสเลิศ
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] 🇹🇭 Brasserie Cordonnier - บราสเซอรี่ คอดอนเนียร์ ร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังกลางซอยสุขุมวิท 11
ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้าาา
>>>FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Brasserie Cordonnier - บราสเซอรี่ คอดอนเนียร์
🇫🇷 ร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อดังกลางซอยสุขุมวิท 11 ตกแต่งร้านสไตล์ปารีสยุคเก่า เริ่มจากการปูพื้นด้วยกระเบื้องลาย ผนังเเขวนรูปขาวดำ ใช้เก้าอี้สาน ประดับด้วยไฟสีส้มตัดกับโทนสีน้ำเงินประจำร้าน มองเเล้วเสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในบราสเซอรี่กลางกรุงปารีสในช่วงปี ค.ศ. 1930 เลยทีเดียว ตัวร้านเองมีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใครอ้างอิงจากคอนเซป Cordonnier ที่แปลว่าช่างซ่อมรองเท้าเชื่อมโยงอาหารและแฟชั่นฝรั่งเศสเข้าด้วยกันทำให้บนผนังมีรูปภาพ รองเท้าและอุปกรณ์ซ่อมรองเท้าเก่าแขวนอยู่มากมาย รวมถึงข้อความอ้างอิงจากแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังรวมไปถึงเชฟอาหารฝรั่งเศสระดับสามดาวมิชลิน เช่น Christian Louboutin หรือ Anne Sophie Pic และผู้มีชื่อเสียงอีกหลายคนอยู่บนแผ่นรองจานทุกใบ
🥖 เมนูอาหารที่นี่ควบคุมโดยเชฟ Clement Hernandez เน้นเสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสคลาสสิค มีเมนูขึ้นชื่อและเมนูที่หาทานได้ยากในกรุงเทพฯมากมาย อาทิเช่น Terrine de Foie Gras façon Cordonnier เป็นฟัวกราส์เทอรีนเนื้อเนียนทานกับขนมปังปิ้งร้อนๆ หรือจะเป็น Soupe à l’oignon gratinée คือซุปหัวหอมสูตรปารีสแท้ๆทานกับเอ็มเม็นทาลชีสเนื้อเนียน ยังมี Escargots de Bourgogne หรือหอยทากนำเข้าจากแคว้นเบอร์กันดีย่างเนยและสมุนไพร และอีกสารพัดเมนูที่หากว่าพิมพ์ตรงนี้คงร่ายไม่หมด
🧀 อาหารที่นี่ต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสพื้นบ้าน แม้ไม่ใช่อาหารฝรั่งเศสชั้นสูงในรูปแบบ Haute cuisine ที่กำลังเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน แต่อาหารทุกจานของที่นี่รสชาติอร่อยกว่ามาตรฐานทั่วไปมากเเม้จะใช้มาตรฐานของชาวปารีสมาวัดเองก็ตาม ทั้งเมนู Signature รวมไปถึงเมนูทั่วไปล้วนมีรสชาติสูงตามต้นตำรับฝรั่งเศสดั้งเดิม ไม่มีจานไหนรสชาติด้อยลงมาเลย ราคาถือว่าไม่สูงจนเกินไป
🍴 วันนี้เราได้สั่งเป็น Taste of Cordonnier เซ็ทเมนูสุดคุ้มจำนวนสามคอร์สที่เสิร์ฟทุกจานมาในสัดส่วนปกติ ไม่ได้ลดขนาดจานลงในแบบที่ร้านอื่นทำกัน พร้อมไวน์หนึ่งแก้วในราคาเพียง 990 บาทเน็ท และเลือกสั่งเมนูอลาคาร์ทเพิ่มเติมอีกบางอย่าง
📃 Taste of Cordonnier Set Menu With One Glass of Complimentary House Red Wine (990)
FRENCH BAGUETTE
GOUGERÈS
Baked savory choux pastry
SOUPE À L’OIGNON GRATINÉE
French onion soup with baguette, chicken stock, Emmental cheese and parsley
CONFIT DE CANARD
Confit duck leg with sarladaise potatoes and brown Cordonnier jus
MOUSSE AU CHOCOLAT
Chocolate mousse with chocolate crumble & Chantilly
📃 À la carte
OUEF MEURETTE (280++)
Organic poached egg, confit onions, bacon, croûton & red wine sauce
RISOTTOS (620++)
French black truffle, French butter & parmesan
PAIN PERDU (180++)
French toast with vanilla ice cream & red berries sauce
FLAN PÂTISSIER (190++)
✌️ อาหารฝรั่งเศสพื้นบ้าน รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง
รสชาติ : 12/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 14/20
บรรยากาศ : 13/20
บริการ : 12/20
ความประทับใจโดยรวม : 13/20
GOUGERÈS
Baked savory choux pastry
กูแจร์ ขนมชูกพื้นเมืองของฝรั่งเศสเสิร์ฟเป็นอาหารคาว ด้านนอกทำจากแป้งโด ภายในบรรจุชีสเอาไว้ ทานเเล้วจะได้กลิ่นหอมของชีสอุ่นๆ เข้ากันดีกับเเป้งเนื้อนุ่ม เราเคยทานทั้งแบบพื้นเมืองอย่างในรูป และแบบประยุกต์จากร้าน CORE By Claire Smith ความเข้ากันของแป้งและชีสไม่ว่าทำออกมาแบบไหนก็อร่อย (13/20)
OUEF MEURETTE (280++)
Organic poached egg, confit onions, bacon, croûton & red wine sauce
สำหรับจานแรกคือ อูฟ มิวเร็ต อาหารพื้นเมืองจากแคว้นเบอร์กันดี มีโปรตีนหลักคือไข่ดาวน้ำ ทานคู่กับหอมใหญ่ที่นำไปกงฟีจนนุ่ม เบคอนกรอบ ครูตองหรือขนมปังกระเทียมกรอบ ราดด้วยซอสทำจากไวน์แดงคล้ายซอสบูกีนอง ตัวไข่ดาวน้ำทำออกมาดีใช้ได้ พอตัดเเล้วไข่เเดงจะไหลเยิ้มออกมาทันที เนื้อสัมผัสนุ่มตัดกันกับครูตอง ส่วนรสชาติเด่นของจานมาจากหอมใหญ่กงฟีและเบคอนรสเค็ม ซอสไวน์แดงมีรสออกหวานปนขมอ่อนๆ อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว (12/20)
SOUPE À L’OIGNON GRATINÉE
French onion soup with baguette, chicken stock, Emmental cheese and parsley
อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของทางร้านคือซุปหัวหอมสูตรพิเศษ ที่เป็นการนำเมนูคลาสสิคของฝรั่งเศสมาทำให้อร่อยยิ่งขึ้น เริ่มจากการใช้น้ำสต็อกไก่เป็นเบส เเละใส่หอมใหญ่ที่นำไปผัดจนคาราเมลไลซ์เป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน ใส่ขนมปังบาเก็ตลงไป ดิจองมัสตาดเล็กน้อย เเต่ทีเด็ดของทางร้านคือการใส่ชีสเอ็มเมนทัลลงไปแทนชีสกรูแยร์แบบปกติ โรยด้วยพาร์สลีย์ ตอนทานตัวชีสจะโดนความร้อนของซุปจนนุ่ม ยืด รสชาติเข้มข้น กลิ่นชีส กลิ่นหัวหอม และกลิ่นน้ำสต็อกไก่ที่เคี่ยวมาจนข้นคือสุดยอดคอมบิเนชั่นของซุปถ้วยนี้เลย (13/20)
CONFIT DE CANARD
Confit duck leg with sarladaise potatoes and brown Cordonnier jus
ขาเป็ดที่นำไปกงฟี หนังด้านนอกกรอบ แต่เนื้อข้างในนุ่ม รองด้านล่างด้วย Pommes de Terre Sarladaises หรือมันฝรั่งฝานบางทอดกับมันเป็ดและกระเทียม ถือว่าเป็นเมนูคู่กันสุดคลาสสิคเหมือนกระเพราไก่ไข่ดาวบ้านเรา สุดท้ายราดด้วยน้ำซอสคอดอนเนียร์จู สูตรพิเศษของทางร้านรสชาติเข้มข้น หวาน มัน อมเปรี้ยวเล็กน้อย อร่อยจริงๆ (13/20)
CONFIT DE CANARD
Confit duck leg with salardaise potatoes and brown Cordonnier jus
เสิร์ฟคู่กับสลัดเดรสซิ่งด้วยน้ำส้มสายชูบัลซามิก (10/20)
RISOTTOS (620++)
French black truffle, French butter & parmesan
รีซอตโต้ทรัฟเฟิลฝรั่งเศส ก่อนเสิร์ฟพนักงานจะถามเราว่าต้องการข้าวแบบ Al Dente หรือไม่ ซึ่งเเน่นอนว่าเราเลือกข้าวแบบอัลเดนเต้อยู่แล้ว ตัวข้าวสุกกำลังดี มีกลิ่นหอมเห็ดทรัฟเฟิลระดับปานกลาง เนื้อสัมผัสของเนยและพาเมซานเนียน นุ่มต่างไปจากรีซอตโต้ของร้านอาหารอิตาเลียนชัดเจน (13/20)
FRENCH BAGUETTE
ขนมปังบาเก็ตกับเนยธรรมดาๆ (10/20)
PAIN PERDU (180++)
French toast with vanilla ice cream & red berries sauce
สำหรับแปง เปอดู หรือเฟร้นช์โทส ขนมปังทอดในเนยจนขอบด้านนอกกรอบ แต่ตรงกลางเหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอมเนยสุดๆ ราดด้วยซอสเบอรี่สีแดงออกรสเปรี้ยว ตัดกันกับไอศกรีมวานิลลารสหวาน (13/20)
MOUSSE AU CHOCOLAT
Chocolate mousse with chocolate crumble & Chantilly
ช็อกโกแลตมูสเนื้อเบาบาง รสชาติออกขมปนหวาน โรยด้วยครัมเบิ้ลด้านบน ทอปด้วยวิปครีม รสชาติออกมาอยู่ในเกณฑ์ปานกลางในแบบที่ควรจะเป็น ไม่มีอะไรพิเศษ (11/20)
FLAN PÂTISSIER (190++)
อย่างสุดท้ายคือ ฟลอง ปาติซิเย ที่ทำออกมาในสไตล์ฝรั่งเศส คือคัสตาร์ดเค้กเนื้อเนียนนุ่ม มีรสหวาน หอมกลิ่นไข่ ขอบด้านนอกจะเเข็งกว่าด้านในเล็กน้อย อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว (12/20)
- Ave de Presa Colección Tempranillo 2017
สำหรับไวน์ที่เสิร์ฟมากับเซ็ตเป็นไวน์แดงจากเมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ด้วยราคานี้ก็คงไม่ต้องคาดหวังกับไวน์รสเลิศ
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้