ตำมะขามอ่อน

กระทู้สนทนา
อาหารอิสานโบราณเพื่อการอนุรักษ์
ปลายฝนต้นหนาว ฤดูเก็บเกี่ยวข้าวมะขามจะเริ่มเป็นฝักอ่อนพอดี ยามบ่ายที่พักกจากการเกี่ยวข้าว ชาวอิสานจะเก็บมะขามอ่อนมาตำใส่ปูนาสดๆ ที่เก็บได้ระหว่าการเกียวข้าว ใส่พริกปลาร้าตำในครก แล้วตั้งวงกินกันอย่างอร่อย
เพิ่มพลังในการทำงานช่วงบ่าย
ส่วนประกอบ
1.มัะขามอ่อน
2.พริกแห้ง
3.ปูนาต้ม
4.ปลาร้า
5.น้ำตาล
วิธีทำ
ตำพริก พอละเอียดใส่มะขามลงไปตำ ใส่ปูนาต้ม ปรุงรสด้วยปลาร้า น้ำตาล/ผงนัว ตำให้เข้ากัน ตักใส่จาน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่