ปลูกข้าวโพดหวานธรรมดาๆก็ได้แค่ธรรมดาๆ ผมหมายถึงเกษตรกรอย่างเราๆต้องปรับแนวคิดตามความเป็นแปลงของโลก เพราะเดี๋ยวนี้จิตใจคนเปลี่ยน ความอยากของคนเปลี่ยน,กลุ่มการตลาดเปลี่ยน,ฝีมือคนเปลี่ยน,ดินเปลี่ยน,น้ำเปลี่ยน,สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา,ศัตรูพืชโรคและแมลงมีการปรับตัวต้านทานตลอดเวลา
ถ้าเกษตรกรอย่างเราๆ อยู่นิ่งๆเฉยๆไม่มีการปรับปรุงตัวเอง ผมกล้าพูดได้เลยว่า "รอดยาก" นี่ยังไม่ได้พูดถึงการตลาดเลยนะครับ ยุคสมัยนี้เราทำตามความอยากของลูกค้าอย่างเดียวไม่ได้
.
ตัวอย่างเช่น อีก 3 เดือนข้างหน้าลูกค้าต้องการให้ผลิตข้าวโพดหวานสีแดง 1,000กก. แต่เวลาจริงๆใกล้จะเก็บเกี่ยวบอกว่า ไม่เอาแล้ว เพราะว่ามีเกษตรกรท่านหนึ่งเอาข้าวโพดข้าวเหนียวหวานสีทับทิมมาให้กิน เลยติดอกติดใจ
ประเด็นก็คือเราเองไม่ได้ติดตามกระแสความอยากของลูกค้า เราเองไม่เคยไม่เคยสังเกตพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของลูกค้า เราเองนำเสนอทางเลือกเดียวมาโดยตลอดไม่นำเสนอข้าวโพดฝักสดสายพันธุ์อื่นที่แตกต่างให้กับลูกค้าเลย
ปลูกข้าวโพดฝักสดเลี้ยงชีวิตครอบครัว ต้องคิดไม่ธรรมดา
ถ้าเกษตรกรอย่างเราๆ อยู่นิ่งๆเฉยๆไม่มีการปรับปรุงตัวเอง ผมกล้าพูดได้เลยว่า "รอดยาก" นี่ยังไม่ได้พูดถึงการตลาดเลยนะครับ ยุคสมัยนี้เราทำตามความอยากของลูกค้าอย่างเดียวไม่ได้
.
ตัวอย่างเช่น อีก 3 เดือนข้างหน้าลูกค้าต้องการให้ผลิตข้าวโพดหวานสีแดง 1,000กก. แต่เวลาจริงๆใกล้จะเก็บเกี่ยวบอกว่า ไม่เอาแล้ว เพราะว่ามีเกษตรกรท่านหนึ่งเอาข้าวโพดข้าวเหนียวหวานสีทับทิมมาให้กิน เลยติดอกติดใจ
ประเด็นก็คือเราเองไม่ได้ติดตามกระแสความอยากของลูกค้า เราเองไม่เคยไม่เคยสังเกตพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของลูกค้า เราเองนำเสนอทางเลือกเดียวมาโดยตลอดไม่นำเสนอข้าวโพดฝักสดสายพันธุ์อื่นที่แตกต่างให้กับลูกค้าเลย