ข้าวราดแกง ต้องมีทุนเท่าใหร่ถึงจะทำร้านได้?

คิดมานานจริงๆว่าจะตั้งกระทู้ถามดีหรือไม่ดี? ก่อนที่จะตั้งกระทู้คำถามนี้ (หากผิดพลาดในสิ่งใดต้องขออภัย)

หากมีฝีมือในการทำอาหาร(แต่ไม่ได้เป็นเชฟมาก่อน และ ไม่มีประสบการณ์เปิดร้านมาก่อน แต่มีใจรักในการทำอาหารในต่างจังหวัด) เข้าถึงคำถามและนะ

1.ทำเล เคยไปลองๆหยั่งราคาดูตามที่ต่างๆ แต่ด้วยความไม่มีประสบการณ์เปิดร้านมาก่อน จึงอยากถามว่าทำเลนี่สำคัญอันดับ 1 ใช่ใหม? แล้วทำเลดีๆเนี่ยราคาก็แพงตามมา (ก็เลยต้องถามตัวเองอยู่บ่อยๆ ว่าจะมีเงินหมุนเวียนเพียงพอหรือไม่?)กับการอาชีพข้าวราดแกง
นี้ ตัวอย่าง ถ้าทำเลร้าน เซ้ง 100,000 บาท เช่ารายเดือนๆละหมื่นห้า จะต้องขายอย่างไร นานเท่าใหร่ถึงจะอยู่ตัว?

  1.1 ถ้าทำเลด้อยลงมา เซ้ง 50,000 บาท(หรืออาจ มากกว่านี้) เช่ารายเดือนๆละหมื่น(หรืออาจมากกว่านี้)จะต้องขายอย่างไร? นานเท่าใหร่ถึงจะอยู่ตัว? 
  1.2 ถ้าทำเลไม่ค่อยดีห่างใกลถนนใหญ่ ต้องเข้าซอย แต่ถูก ล่วงหน้า 6,000 บาท เช่ารายเดือนๆละ 4,000 บาท (คิดว่าจะไปรอดหรือไม่? เพราะทำเลไม่ดี วันๆนึงจะขายได้หรือเปล่า? อันนี้คิดไม่ตกจริงๆ 

2.ต้นทุน (เป็นคนที่ต้นทุนไม่สูง ไม่มีเงินหลักแสน มีประมาณหลักหมื่น ไม่ถึงครึ่งแสน แต่อยากมีรายได้จากการอาชีพ ข้าวราดแกง อยากทราบว่าจะเริ่มตั้งต้นการมีอาชีพขายข้างแกงอย่างไรดี? ควร เริ่มจาก (ข้อ 1.2) คือทำเลไม่ดี ค่าเช่าถูกๆไปก่อนหรือไม่? 

3.อุปกรณ์ ต่างๆในการเปิดร้าน ต้องลงทุนประมาณเท่าใหร่ (ยกตัวอย่าง ถ้าในร้านไม่ใหญ่มาก พอมีโต๊ะสัก 2-3 โต๊ะ (โต๊ะแต่ละตัวมีเก้าอี้สัก 4-5 ตัว) การลงทุน ช้อนชาม ถาดใส่กับข้าว หม้อข้าว แก้วน้ำ กล่องใส่ทิชชู กล่องใส่ช้อนซ่อม เตาแก๊ส และ อุปกรณ์ซึ้งล้างจาน และ ฯลฯ อุปกรณ์พวกนี้ต้องใช้ทุนสักเท่าใหร่? 

4.ต้นทุน ผัก และ เนื้อสัตว์ต่างๆ กะปิ น้ำปลา น้ำมัน และ เครื่องปรุงรส ( ที่ต้องใช้จ่าย ต้องซื้อของเข้าร้าน )ต้นทุนประมาณสักเท่าใหร่? ) (หากจะทำ แกงสัก สามถาด ผัดสักสองถาด ต้มจืดวันละถาด น้ำพริกผักต้มปลาทูสักถาด หมูทอดสักถาด ไข่ต้มสักถาด) หมุนเวียนเปลี่ยนเมนูไปทุกๆวัน แต่ก็ต้องมีต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบทุกๆวัน ควรมีต้นทุนทุกๆวันวันละราคาเท่าไหร่? 

5.แรกๆหากต้องทำคนเดียว ซื้อของ ปรุงอาหาร เสริฟ เก็บจาน ล้างจาน ( เพราะเพิ่งเริ่มทำ อาจไม่มีเงินจ้างพนักงาน ) คิดว่าทำคนเดียวจะใหวใหมเอ่ยถ้าต้องทำคนเดียวเพราะยังไม่ทราบว่าจะมีลูกค้าเข้าร้านมากน้อยเท่าใหร่ เปิดแรกๆ อาจไม่มีลูกค้าจึงไม่กล้าจ้างพนักงานมาช่วย 

6.ข้อนี้ลืมไม่ได้เลย คือค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คิดออกมาถ้าเป็นเดือนก็ค่าเช่าร้าน+น้ำไฟ+วัตถุดิบ+อุปกรณ์ หักลบออกมา ต้องตั้งราคาขายอย่างไรถึงจะคุ้มทุนหรือพออยู่ได้? 

ขอบคุณล่วงหน้าหากท่านช่วยมาชี้แนะหนทางให้กับคนที่อยากสร้างอาชีพคนนี้

ขอบคุณ🙏ล่วงหน้าสำหรับคำตอบจากเพื่อนๆ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่