ข้าวกล้องแดง ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาว อะไรเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้มากสุด

ระหว่าง ข้าวกล้องแดง ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาว
กินข้าวอะไรจะเปลี่ยนเป็นปริมาณน้ำตาลมากที่สุดสุด 
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
เราจะต้องดูที่ Glycemic Index (GI) หรือ ดัชนีน้ำตาล ของข้าวชนิดต่าง ๆ ครับ

ข้าวกล้องแดง GI = 54
ข้าวไรซ์เบอรี่  GI = 62
ข้าวขาว  GI = 92

ข้าว (หรืออาหาร) ที่มีค่า GI สูงกว่า  ก็หมายถึงว่าเมื่อจากทานไปแล้วร่างกายจะดูดซึมอาหารนั้นเร็วกว่าอาหารที่มีค่า GI ต่ำกว่า
ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นเร็วกว่า .... หากค่า GI สูง  หลังจากทานแล้วจะทำให้อิ่มได้ไม่นาน นะครับ
ดังนั้น  การทานข้าวหรืออาหารที่มี GI ต่ำ  เราจะอิ่มได้นานกว่า  และน้ำตาลจะไม่เพิ่มเร็วเกินไปสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

แต่....ไม่ได้หมายความว่า  อาหาร GI ต่ำจะกินได้มาก ๆ โดยไม่อ้วนนะครับ
อาหารใดที่กินได้มากแล้วไม่อ้วน  เราจะต้องดูที่ค่า Cal ต่อ 100 กรัมของอาหารนั้น ๆ
อย่าง ข้าวกล้อง กับ ข้าวสวย หุงสุก 1 ทัพพีเท่ากัน  จะมีปริมาณ 80 Cal เท่ากันครับ

ดังนั้น  สรุปง่าย ๆ คือหากเราทานข้าวกล้อง  เราจะอิ่มได้นาน  ทำให้เราไม่มีความอยากกินจุบจิบ
ทำให้เรา "ไม่อ้วน" ได้ในทางอ้อมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่