พอดีไปเดินตลาดเห็นมีขายเอ็นไก่ ขีดละ 8 บาท เลยจัดมา ครึ่งโล 40 บาท
แว๊ปแรกอยากเอามาทอดกินให้หนำใจ เพราะวันก่อนไปกินที่ร้าน 79 บาท ได้น้อยมากเก็บกด 5555
แต่พอตั้งสติได้ นึกขึ้นได้ว่าไดเอทอยู่ แต่ซื้อมาแล้ว เลยลองหาสูตรแบบทอดคลีนๆด้วยหม้อทอดลมในเน็ต
แต่หาไม่เจอเลย เลยลอง มั่วเอาสูตรทอดแบบปกติมาใช้กับหม้อทอดลมดู เผื่อจะได้ไม่รู้สึกผิดจนเกินไป5555
ม่รู้มันจะเวริค์ไหม แต่ไม่ลองก็ไม่รู้อะเนอะ เริ่ม!!!!
1) เอาเอ็นข้อไก่มาล้างหลายๆรอบให้กลิ่นมันหายไป
2)ใส่ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา(ไม่ชอบไม่ต้องใส่) น้ำปลา 1/2ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาวตามชอบ หมักทิ้งไว้ 5-10 นาที
3)ใส่แป้งชุบทอดลงไปถ้ายี่ห้อไหนมันมีความเค็มอยู่แล้วอย่าลืมเบาเค็มในข้อ2ลงมาหน่อยกะๆเอาแล้วเต็มน้ำไปด้วยจนมันเคลือบทั่วไม่เหนียวแต่ไม่ถึงกับใสประมาณในรูปกำลังดี(มั้ง)5555 ตอนทำผมใส่ไปเกือบๆหมดซอง ค่อยๆเติมน้ำทีละนิดจนได้ความข้นตามต้องการ
4) เอาน้ำมันทาบางๆบนตะแกรง หม้อทอดลม หรือใครมีแบบสเปรย์ก็ ฉีดให้ทั่ว อย่าลืมตรงขอบๆด้วย (ไม่งั้นมันติดแป้งหายหมด) แล้วเอาเอ็นข้อไก่ลงไปนอนเรียงให้เรียบร้อย (ผมแบ่งทอดทีละครึ่ง คือประมาณรอบละ 2-3ขีด)
5) ตั้งไฟสัก 200 กำลังดี ตั้งเวลาสัก 10-15 นาที มาเปิดดูมันจะเหลืองนิดหน่อย ถ้าตรงไหนที่มันโดนความร้อนน้อยสีอาจจะขาวๆอยู่ ก็เขี่ยๆเกลี่ยๆ กลับด้านมันหน่อย หน้าตาถึงตอนนี้จะประมาณนี้
6) เขี่ยๆเกลี่ยๆแล้ว ทอดต่อสัก 4-6 นาที ควรหมั่นเปิดดูทุก 2นาที มันเป็นเส้นบางๆระหว่างกรอบ กับไหม้ 55555 สุดท้ายจะได้ประมาณนี้
ส่วนตัวชอบมากกว่าแบบทอดในน้ำมันนะ เพราะมันไม่อมน้ำมัน มันจะแบบแห้งๆกรอบๆ
เอาจริงๆมันก็คงไม่ถึงกับไม่อ้วนเลย เอ็นข้อไก่คงมีไขมันในตัวอยู่ในระดับนึงแต่ก็ยังดีกว่าทอดน้ำมันสำหรับคนรักสุขภาพ แต่ก็อยากกิน แบบผม 5555
ลองเอาไปทำกันดูเน้ออ
เอ็นข้อไก่ทอด ด้วยหม้อทอดลม ลองแล้วมันเวริค์อยู่นะ อร่อย(เกือบ)ไม่อ้วน
แว๊ปแรกอยากเอามาทอดกินให้หนำใจ เพราะวันก่อนไปกินที่ร้าน 79 บาท ได้น้อยมากเก็บกด 5555
แต่พอตั้งสติได้ นึกขึ้นได้ว่าไดเอทอยู่ แต่ซื้อมาแล้ว เลยลองหาสูตรแบบทอดคลีนๆด้วยหม้อทอดลมในเน็ต
แต่หาไม่เจอเลย เลยลอง มั่วเอาสูตรทอดแบบปกติมาใช้กับหม้อทอดลมดู เผื่อจะได้ไม่รู้สึกผิดจนเกินไป5555
ม่รู้มันจะเวริค์ไหม แต่ไม่ลองก็ไม่รู้อะเนอะ เริ่ม!!!!
1) เอาเอ็นข้อไก่มาล้างหลายๆรอบให้กลิ่นมันหายไป
2)ใส่ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา(ไม่ชอบไม่ต้องใส่) น้ำปลา 1/2ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาวตามชอบ หมักทิ้งไว้ 5-10 นาที
3)ใส่แป้งชุบทอดลงไปถ้ายี่ห้อไหนมันมีความเค็มอยู่แล้วอย่าลืมเบาเค็มในข้อ2ลงมาหน่อยกะๆเอาแล้วเต็มน้ำไปด้วยจนมันเคลือบทั่วไม่เหนียวแต่ไม่ถึงกับใสประมาณในรูปกำลังดี(มั้ง)5555 ตอนทำผมใส่ไปเกือบๆหมดซอง ค่อยๆเติมน้ำทีละนิดจนได้ความข้นตามต้องการ 4) เอาน้ำมันทาบางๆบนตะแกรง หม้อทอดลม หรือใครมีแบบสเปรย์ก็ ฉีดให้ทั่ว อย่าลืมตรงขอบๆด้วย (ไม่งั้นมันติดแป้งหายหมด) แล้วเอาเอ็นข้อไก่ลงไปนอนเรียงให้เรียบร้อย (ผมแบ่งทอดทีละครึ่ง คือประมาณรอบละ 2-3ขีด)
5) ตั้งไฟสัก 200 กำลังดี ตั้งเวลาสัก 10-15 นาที มาเปิดดูมันจะเหลืองนิดหน่อย ถ้าตรงไหนที่มันโดนความร้อนน้อยสีอาจจะขาวๆอยู่ ก็เขี่ยๆเกลี่ยๆ กลับด้านมันหน่อย หน้าตาถึงตอนนี้จะประมาณนี้
6) เขี่ยๆเกลี่ยๆแล้ว ทอดต่อสัก 4-6 นาที ควรหมั่นเปิดดูทุก 2นาที มันเป็นเส้นบางๆระหว่างกรอบ กับไหม้ 55555 สุดท้ายจะได้ประมาณนี้
ส่วนตัวชอบมากกว่าแบบทอดในน้ำมันนะ เพราะมันไม่อมน้ำมัน มันจะแบบแห้งๆกรอบๆ
เอาจริงๆมันก็คงไม่ถึงกับไม่อ้วนเลย เอ็นข้อไก่คงมีไขมันในตัวอยู่ในระดับนึงแต่ก็ยังดีกว่าทอดน้ำมันสำหรับคนรักสุขภาพ แต่ก็อยากกิน แบบผม 5555
ลองเอาไปทำกันดูเน้ออ