จานนี้ที่ได้มา...ของเหลือๆ จาก...เมี่ยงปลาเผา

สองวันก่อนนั่งจกเมี่ยงปลาเผากับเพื่อน นางสั่งจากบุรีรัมย์(ไม่ทราบร้าน) น้ำจิ้มอร่อยมาก 
ซัดกันนัวจนแมวต้องร้องขอชีวิตปลา 555 (ไม่เหลือแร้วค่ะเจ้านาย .. ทาสแมวกล่าว)
แต่...สิ่งที่เหลือ  :  พริกจินดาแดง 1 เม็ด, ขนมจีนครึ่งถุง, น้ำจิ้มถั่ว ออกหวานนำ, น้ำจิ้มแบบแจ่ว ออกเผ็ด กับใบมะตูมซาอุ(มะตูมแขก)
และผักกาดขาวกับใบโหระพาอีกนิดหน่อย


พยายามค้นอากู๋ เทียบว่าเป็นมะตูมซาอุ หรือท่านใดทราบเป็นใบอะไร..วานบอก ใบจะมีกลิ่นคล้ายยอดมะม่วง(มั้งคะ) 
น้ำจิ้มที่เหลือ อย่างเด็ด ^^
ทุกอย่างที่เหลือเก็บไว้แล้วก็นึกถึง.....ยำขนมจีน  โดยใช้น้ำจิ้มที่มีนั่นแร่ะ
สิ่งที่หาเติม....มะนาว 1 ลูก, หอมแดง 2 หัว, น้ำปลา และมองซ้ายมองขวา...คว้าได้ปลากระป๋องมาค่ะ


เปิดกระป๋องแล้ว เอิ่มมมมมม มันจะตอบโจทย์ไหมว้าาาาาา เลยค่อยๆ คีบตัวปลา สลัดพริกไทยออก 
จับลงชามไว้ 5-6 ตัว ที่เหลือ....ไปนอนในตู้เย็นก่อน...ไป๊ๆๆๆ
สับพริกให้ชิ้นเล็กๆ (จะได้เขี่ยออกไม่ได้ 55)  บีบมะนาว ซอยหอมแดง น้ำจิ้ม 2 อย่างลงไป 


คลุกๆ ว่านัวก็ชิม...ลงน้ำปลาหน่อย เพราะน้ำจิ้มมาแบบหวาน+เผ็ด ได้ที่ก็ลง...นางเอก เอ๊ยยยย ขนมจีน


อ่อ....เราเอาใบโหระพา กับ ใบมะตูมแขกที่ใบใหญ่ๆ ที่เคี้ยวยากนิด..ตามอายุ (เรา) มาซอยหยาบๆ โปะลงไป
เพราะหาผักชี ต้นหอมไม่ได้เลย  เกรงว่าจะไม่มีคลอโรฟิล ^^ 
แล้วก็คลุกให้นัววววววววววว


ก็ได้มื้อกลางวันมา 1 มื้อจาก....ของเหลือ  ว่าไปไอ้ที่แพงที่สุดในจานคือ....ปลากระป๋อง อมยิ้ม20
เรื่องเก็บของเหลือๆ ไว้ใช้เหมือนจะเป็นนิสัย(หรือสันดาน)ของเรา  เคยคิดจะลิสต์ว่าในตู้เย็นมีอะไรอีกบ้าง ต้องเลิกกลางครันเพราะ มันเยอะมาก
ถ้าตู้เย็นร้องได้มันคงประท้วงแน่ๆ 
ว่าไป....จานข้างบน ตอนนี้เหลือผักกาดขาว คงต้องเอาไปผัดกับเบค่อนที่แข็งค้างในตู้เย็น.....ต่อไปค่ะ 
จบ.....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่