วันนี้ขอหยิกยกรอบบิดเวลามาพูดถึงก่อนเลยค่ะ
มุมมองของเราคือ คนที่ไม่ดูรายการอาหารอย่าง
จริงจังในเครือนี้นะคะ จนมาครั้งนี้ที่ติดตามอย่างจริงจังตั้งแต่ Ep.1
เราจะมองในสิ่งที่เราเห็นและเป็นคห.
ส่วนตัว มาแลกเปลี่ยนความเห็นกันค่ะ
พอเชฟป้อมมาสิ่งคิดคือ
อาหารไทยและต้องโบราณ
พอเจอโจทย์จากทางรายการว่า
ทำอาหารให้รสชาติ
เหมือนต้นตำรับที่สุด ดูกับที่บ้านตอนเช้าแม่บอกว่า
ยากที่สุด และยิ่งคนนั้นไม่รู้อะไรกับสูตรมาก่อน แค่ได้
ชิมก็ไม่ช่วยมากนัก ถ้าไม่เคยกินมาก่อน
เหมือนที่เชฟตุ๊กตาบอกนั้นล่ะ อาหารไทยแต่ละที่มันมีสูตรไม่
เหมือนกัน ตรงนี้ล่ะที่มันยาก ชอบคนเก่งแบบเชฟ
พฤกษ์นะ ที่ต้องการเล่นเกมส์กับคนเก่งมีฝีมือจริงๆ มากกว่าจะเล่นเกมส์เพื่อชนะอย่างเดียว
- เชฟตุ๊กตา ด้วยความที่ตัวเองมีความมั่นใจในเรื่อง
อาหารไทยอยู่แล้ว (เชฟเก่งๆ จะมีความทะนงตัวในที)
งั้นจึงเลือกเมนูที่ยากที่สุด และตัวรู้จักและเคยทำ ถ้าคน
ที่เคยไปกินร้านอาหารบ้านยี่สาร ตำรับนี้ก็มีสูตรแบบนี้
คือไม่ใช่พริกแกงผัด ก็คงยืนยันคำพูดเชฟล่ะว่าแต่ละ
ที่สูตรไม่เหมือนกัน แต่สูตรเชฟป้อมคือไม่ใช่ แต่เชฟ
ตุ๊กตาด้วยความที่มั่นใจสูตรตัวเองเกินไป จึงไม่เฉลียว
ตรงนี้ว่า
มันมีส่วนผสมกุ้งแห้ง ปลาแห้ง อยู่ในนั้น
แต่ก็นั้นล่ะแค่ชิมแป๊บเดียวจะแยกสูตรมาเป๊ะๆ มัน
ก็ไม่ง่ายเช่นกัน กับเมนูที่ยากที่สุดในครั้งนี้ เชฟตุ๊กตา
จากที่ดูมาทุก Ep. เขาก็มั่นใจในฝีมืออาหารไทยเขา
ที่สุด แต่คนที่ทำอาหารแม่บอกว่า ถ้าได้ชิมก็น่าจะรู้นะ
ว่าเมนูนี้ไม่มีสับปะรดเพราะกลิ่นและรสชาติมันจะบอก
คงเหมือนที่เชฟป้อมบอกว่า เชฟตุ๊กตาติดกับการทำ
อะไรแบบเดิมๆ ที่เคยชิน พอพริกแกงผิดประเภท
สิ่งที่ใช้ปรุงชูรสในน้ำแกงก็ไม่ใช่ แล้วเอาไปปรียบกับ
อีก 3 คน มันก็คงต้องยอมรับว่าวีคนี้เชฟตุ๊กตาต้อง
โบกมือลาไปก่อน กับเมนู
แกงหมูตะพาบน้ำ
ที่มันยุ่งยาก ซับซ้อนและหินที่สุด ต้องใช้
เครื่องแกงคั่ว
- เชฟโทนี่ ขวัญใจเชฟตุ๊กตา 555 มีการจับแขนกันที
เดียวว่า พอแล้วกับแกงมัสมั่นไก่ในเวลาแค่ 30 นาที
เราเชื่อว่าถ้าด้วยเวลานานกว่านี้ เรื่องรสชาติคงทำ
ได้ใกล้เคียงกับสูตรของเชฟป้อมไม่ยาก เพราะเคย
ทำและเคยสอนมาก่อน แม้ว่ารายละเอียดของสูตร
จะต่างกันไปบ้างก็ตาม ท้ายที่สุดถึงเชฟโทนี่จะ
พลาดในเรื่องความสมดุลของเครื่องเทศที่มีกระวาน
มากไป แต่มีรสครบทุกอย่าง กับไก่ที่นุ่มไม่พอ พอชิม
แล้วก็ยังเป็นแกงมัสมั่นอยู่ดี ถึงแม้รสชาติจะเพี้ยน
เชฟโทนี่จึงพาตัวเองกระ
กระสนรอดพ้นจาก
ห้องมืด ห้องดำ หรือห้องเฉือดตามที่เชฟหลายๆ คน
กล่าวขานมาได้ถึง 4 ครั้งนับถือเชฟโทนี่เลยนะ โชคดี
ที่ชอบกิน ชอบทำและเคยสอนเมนู
แกงมัสมั่นไก่
มาก่อน ไม่งั้นเชฟลิ้นเทพแค่ไหนก็ไม่รอด
เพราะ
อาหารไทยจริงๆ มันซับซ้อนทีเดียวค่ะ
- เชฟฟาง กับเมนู
แกงกะทิสายบัว กับเมนูถ้าพูดถึง
เครื่องเคราต่างๆ และด้วยความที่น่าจะเคยกินมาก่อน
ถึงแม้จะไม่เคยทำ ก็เลยดูว่าไม่ยากนัก แต่จะลำบาก
หน่อยที่ต้องทำให้รสชาติออกมาใกล้เคียงเชฟป้อมทำ
ซึ่งขาดแค่เพียงพริกไทย ก็ไม่ทำให้รสชาติเพี้ยนเท่าไร
เพียงแค่ขาดรสชาติเผ็ดร้อนเท่านั้น ก็เลยผ่านมาได้
ไม่ลำบากนัก
- เชฟเฟิร์ส 555 หลายคนมักบอกว่าลูกรักรายการ
กับเมนู
แกงเฉฉวน เอาเป็นว่าจากที่ดูรายการมา
เรื่องการติ การทักให้มีการเฉลียวใจมีให้เห็นในทุก
ตอนนั้นล่ะ ขนาดเชฟโอ๊ตที่เก่งมากๆ เจอกรรมการ
ทักยังต้องเฉลียวใจ ยิ่งกรรมการคนนี้ชอบทักบ่อยๆ
เชฟจะเชื่อ หรือเฉลียวใจหรือไม่นั้นก็ว่ากันไป และ
ด้วยความที่เฟิร์สมีประสบการณ์น้อยกว่าคนอื่น พอ กรรมการทักจึงเก็บมาเฉลียวบ่อยกว่าอย่างเห็นได้
ครั้งนี้ก็จากน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นอ้อยแทน แต่น่าคิด เหมือนกันนะ ว่าที่เปลี่ยนจากมะกรูด เป็นส้มซ่านั้น
เฉลียวใจเองจากที่เปลี่ยนมาเป็นหวานจากอ้อย หรือ กรรมการทักอีก? เราไม่ติดนะเรื่องรากผักชีดูกับแม่
สูตรพริกแกงที่บ้านทำตามๆ มาตั้งแต่ปูย่าตาทวด
ก็มีรากผักชีอยู่ในนั้นด้วย เราถามแม่ว่าทำไมเดี๋ยวนี้
ถึงไม่ใส่รากผักชีในพริกแกล่ะ แม่บอกว่าขี้เกียจมั้ง😁
ด้วยความที่รายการน่าจะถ่ายทำเป็นระยะเวลานาน
และต้องคัทซีนต่างๆ ออกมา เพื่อให้ได้ระยะเวลาพอ
ประมาณที่ 1 ชั่วโมง มันมีซีนที่เราไม่เห็นอีกเยอะ ซีน
ที่เห็นในรายการบางซีนเราว่าไม่เรียงลำดับเหตุการณ์
จริงด้วยซ้ำ ทำไมทักเชฟเฟิร์สเรื่องความหวาน ไม่ทัก
อีก 3 คนที่เหลือ เรามองว่ามันต่างกันในแต่ละเมนูที่ทำ
# อย่างของ
เชฟโทนี่ เป็นเราก็ไม่ทักนะ เรื่องถั่วเรื่อง
ไก่ว่าจะไม่นุ่มคือเมนูนี้มันต้องรู้เองนะ ตอนชิมก็น่า
จะรู้อยู่แล้วด้วยตัวเอง
# เชฟฟาง ความที่เป็นเมนูที่ง่ายมากๆ จากทั้งหมด
เอาตามจริงถ้าจะให้กรรมการทักว่า มันมีรสเผ็ด
หน่อยๆ มากจากอะไร ก็บอกเชฟฟางไปเฮอะว่า
คุณขาดพริกไทยจะทักก็ไม่ใช่ไง
# คนสุดท้ายกับเมนูที่ยากที่สุดของ
เชฟตุ๊กตา เรามอง
ว่าหัวใจหลักของแกงคือ " เครื่องแกง " หากกรรมการ
ทักว่าใช้เครื่องแกงประเภทนี้แน่นะ? ให้เฉลียวใจแบบ
เฟิร์สมันก็ไม่ใช่นะ ไม่งั้นจะเข้าทำนองใส่ชูชีพให้ปลา
ไปอีก หรือทำไมไม่ทักว่าเปรี้ยวจากสับปะรดหรือ?
ทั้งที่ใช้ระก่ำ มะอึก ย้อนกลับไปที่เราได้บอกไว้ตั้งแต่
ต้นว่า รอบบิดเวลาครั้งนี้เอื้อเชฟตุ๊กตาที่สุดแล้ว แต่
มันติดว่าต้องทำให้เหมือนเชฟป้อมที่สุด เมนูนี้ถ้าไม่ เปรียบกับว่าต้องทำออกมาให้เหมือนสูตรตัวอย่าง
และให้เวลาที่ 60 นาทีปกติ เราว่าเชฟตุ๊กตาน่าจะทำ
ได้ดี แบบที่ทำให้ลูกค้าที่ร้านกินและต้องแจ้งร่วงหน้า
ท้ายที่สุดจนกว่าจะถึงรอบแชมป์นะ คนดูต้องการ
ได้คนที่เก่งที่สุดจากฝีมือจริงๆ ถ้าคุณไม่สามารถ
แสดงถึงตรงนี้ได้ และถ้าท้ายที่สุดเฟิร์สได้แชมป์
โดยเห็นได้ชัดถึงการทักประมาณนี้อีกบ่อยๆ จาก
ทางกรรมการ รายการคุณจะขาดความน่าเชื่อถือ
ความครัทธาในกรรมการ
คนดูจะหายไปแน่ๆ ในซีซั่นต่อไป เพราะคุณขาด
ความเป็นกลาง เพราะบางคนจะถือว่าคุณกำลัง
โอ๋เฟิร์สอยู่ แต่ครั้งนี้เรายังถือว่าเรายังรับได้กับกรรมการอยู่ค่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเฟิร์สอาจ
ไปไม่ถึงไฟนอลดูจากฝีมือแล้ว แต่เราเชียร์น้องนะ
แต่เราก็ไม่อยากให้โอ๋กันมากไป เพราะคำว่า
" เด็กก้นกุฏิ "
วีคนี้แม่มาเชฟป้อมเธอไม่มาเล่นๆ กับอาหารไทย ถึงแม้ว่าครั้งนี้รอบบิดเวลาจะเหมือนว่าเชฟตุ๊กตาได้เปรียบสุด แต่...
วันนี้ขอหยิกยกรอบบิดเวลามาพูดถึงก่อนเลยค่ะ
มุมมองของเราคือ คนที่ไม่ดูรายการอาหารอย่าง
จริงจังในเครือนี้นะคะ จนมาครั้งนี้ที่ติดตามอย่างจริงจังตั้งแต่ Ep.1 เราจะมองในสิ่งที่เราเห็นและเป็นคห.
ส่วนตัว มาแลกเปลี่ยนความเห็นกันค่ะ
พอเชฟป้อมมาสิ่งคิดคือ อาหารไทยและต้องโบราณ
พอเจอโจทย์จากทางรายการว่า ทำอาหารให้รสชาติ
เหมือนต้นตำรับที่สุด ดูกับที่บ้านตอนเช้าแม่บอกว่า
ยากที่สุด และยิ่งคนนั้นไม่รู้อะไรกับสูตรมาก่อน แค่ได้
ชิมก็ไม่ช่วยมากนัก ถ้าไม่เคยกินมาก่อน เหมือนที่เชฟตุ๊กตาบอกนั้นล่ะ อาหารไทยแต่ละที่มันมีสูตรไม่
เหมือนกัน ตรงนี้ล่ะที่มันยาก ชอบคนเก่งแบบเชฟ
พฤกษ์นะ ที่ต้องการเล่นเกมส์กับคนเก่งมีฝีมือจริงๆ มากกว่าจะเล่นเกมส์เพื่อชนะอย่างเดียว
- เชฟตุ๊กตา ด้วยความที่ตัวเองมีความมั่นใจในเรื่อง
อาหารไทยอยู่แล้ว (เชฟเก่งๆ จะมีความทะนงตัวในที)
งั้นจึงเลือกเมนูที่ยากที่สุด และตัวรู้จักและเคยทำ ถ้าคน
ที่เคยไปกินร้านอาหารบ้านยี่สาร ตำรับนี้ก็มีสูตรแบบนี้
คือไม่ใช่พริกแกงผัด ก็คงยืนยันคำพูดเชฟล่ะว่าแต่ละ
ที่สูตรไม่เหมือนกัน แต่สูตรเชฟป้อมคือไม่ใช่ แต่เชฟ
ตุ๊กตาด้วยความที่มั่นใจสูตรตัวเองเกินไป จึงไม่เฉลียว
ตรงนี้ว่า มันมีส่วนผสมกุ้งแห้ง ปลาแห้ง อยู่ในนั้น
แต่ก็นั้นล่ะแค่ชิมแป๊บเดียวจะแยกสูตรมาเป๊ะๆ มัน
ก็ไม่ง่ายเช่นกัน กับเมนูที่ยากที่สุดในครั้งนี้ เชฟตุ๊กตา
จากที่ดูมาทุก Ep. เขาก็มั่นใจในฝีมืออาหารไทยเขา
ที่สุด แต่คนที่ทำอาหารแม่บอกว่า ถ้าได้ชิมก็น่าจะรู้นะ
ว่าเมนูนี้ไม่มีสับปะรดเพราะกลิ่นและรสชาติมันจะบอก
คงเหมือนที่เชฟป้อมบอกว่า เชฟตุ๊กตาติดกับการทำ
อะไรแบบเดิมๆ ที่เคยชิน พอพริกแกงผิดประเภท
สิ่งที่ใช้ปรุงชูรสในน้ำแกงก็ไม่ใช่ แล้วเอาไปปรียบกับ
อีก 3 คน มันก็คงต้องยอมรับว่าวีคนี้เชฟตุ๊กตาต้อง
โบกมือลาไปก่อน กับเมนู แกงหมูตะพาบน้ำ
ที่มันยุ่งยาก ซับซ้อนและหินที่สุด ต้องใช้เครื่องแกงคั่ว
- เชฟโทนี่ ขวัญใจเชฟตุ๊กตา 555 มีการจับแขนกันที
เดียวว่า พอแล้วกับแกงมัสมั่นไก่ในเวลาแค่ 30 นาที
เราเชื่อว่าถ้าด้วยเวลานานกว่านี้ เรื่องรสชาติคงทำ
ได้ใกล้เคียงกับสูตรของเชฟป้อมไม่ยาก เพราะเคย
ทำและเคยสอนมาก่อน แม้ว่ารายละเอียดของสูตร
จะต่างกันไปบ้างก็ตาม ท้ายที่สุดถึงเชฟโทนี่จะ
พลาดในเรื่องความสมดุลของเครื่องเทศที่มีกระวาน
มากไป แต่มีรสครบทุกอย่าง กับไก่ที่นุ่มไม่พอ พอชิม
แล้วก็ยังเป็นแกงมัสมั่นอยู่ดี ถึงแม้รสชาติจะเพี้ยน
เชฟโทนี่จึงพาตัวเองกระกระสนรอดพ้นจาก
ห้องมืด ห้องดำ หรือห้องเฉือดตามที่เชฟหลายๆ คน
กล่าวขานมาได้ถึง 4 ครั้งนับถือเชฟโทนี่เลยนะ โชคดี
ที่ชอบกิน ชอบทำและเคยสอนเมนู แกงมัสมั่นไก่
มาก่อน ไม่งั้นเชฟลิ้นเทพแค่ไหนก็ไม่รอด เพราะ
อาหารไทยจริงๆ มันซับซ้อนทีเดียวค่ะ
- เชฟฟาง กับเมนู แกงกะทิสายบัว กับเมนูถ้าพูดถึง
เครื่องเคราต่างๆ และด้วยความที่น่าจะเคยกินมาก่อน
ถึงแม้จะไม่เคยทำ ก็เลยดูว่าไม่ยากนัก แต่จะลำบาก
หน่อยที่ต้องทำให้รสชาติออกมาใกล้เคียงเชฟป้อมทำ
ซึ่งขาดแค่เพียงพริกไทย ก็ไม่ทำให้รสชาติเพี้ยนเท่าไร
เพียงแค่ขาดรสชาติเผ็ดร้อนเท่านั้น ก็เลยผ่านมาได้
ไม่ลำบากนัก
- เชฟเฟิร์ส 555 หลายคนมักบอกว่าลูกรักรายการ
กับเมนู แกงเฉฉวน เอาเป็นว่าจากที่ดูรายการมา
เรื่องการติ การทักให้มีการเฉลียวใจมีให้เห็นในทุก
ตอนนั้นล่ะ ขนาดเชฟโอ๊ตที่เก่งมากๆ เจอกรรมการ
ทักยังต้องเฉลียวใจ ยิ่งกรรมการคนนี้ชอบทักบ่อยๆ
เชฟจะเชื่อ หรือเฉลียวใจหรือไม่นั้นก็ว่ากันไป และ
ด้วยความที่เฟิร์สมีประสบการณ์น้อยกว่าคนอื่น พอ กรรมการทักจึงเก็บมาเฉลียวบ่อยกว่าอย่างเห็นได้
ครั้งนี้ก็จากน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นอ้อยแทน แต่น่าคิด เหมือนกันนะ ว่าที่เปลี่ยนจากมะกรูด เป็นส้มซ่านั้น
เฉลียวใจเองจากที่เปลี่ยนมาเป็นหวานจากอ้อย หรือ กรรมการทักอีก? เราไม่ติดนะเรื่องรากผักชีดูกับแม่
สูตรพริกแกงที่บ้านทำตามๆ มาตั้งแต่ปูย่าตาทวด
ก็มีรากผักชีอยู่ในนั้นด้วย เราถามแม่ว่าทำไมเดี๋ยวนี้
ถึงไม่ใส่รากผักชีในพริกแกล่ะ แม่บอกว่าขี้เกียจมั้ง😁
ด้วยความที่รายการน่าจะถ่ายทำเป็นระยะเวลานาน
และต้องคัทซีนต่างๆ ออกมา เพื่อให้ได้ระยะเวลาพอ
ประมาณที่ 1 ชั่วโมง มันมีซีนที่เราไม่เห็นอีกเยอะ ซีน
ที่เห็นในรายการบางซีนเราว่าไม่เรียงลำดับเหตุการณ์
จริงด้วยซ้ำ ทำไมทักเชฟเฟิร์สเรื่องความหวาน ไม่ทัก
อีก 3 คนที่เหลือ เรามองว่ามันต่างกันในแต่ละเมนูที่ทำ
# อย่างของเชฟโทนี่ เป็นเราก็ไม่ทักนะ เรื่องถั่วเรื่อง
ไก่ว่าจะไม่นุ่มคือเมนูนี้มันต้องรู้เองนะ ตอนชิมก็น่า
จะรู้อยู่แล้วด้วยตัวเอง
# เชฟฟาง ความที่เป็นเมนูที่ง่ายมากๆ จากทั้งหมด
เอาตามจริงถ้าจะให้กรรมการทักว่า มันมีรสเผ็ด
หน่อยๆ มากจากอะไร ก็บอกเชฟฟางไปเฮอะว่า
คุณขาดพริกไทยจะทักก็ไม่ใช่ไง
# คนสุดท้ายกับเมนูที่ยากที่สุดของเชฟตุ๊กตา เรามอง
ว่าหัวใจหลักของแกงคือ " เครื่องแกง " หากกรรมการ
ทักว่าใช้เครื่องแกงประเภทนี้แน่นะ? ให้เฉลียวใจแบบ
เฟิร์สมันก็ไม่ใช่นะ ไม่งั้นจะเข้าทำนองใส่ชูชีพให้ปลา
ไปอีก หรือทำไมไม่ทักว่าเปรี้ยวจากสับปะรดหรือ?
ทั้งที่ใช้ระก่ำ มะอึก ย้อนกลับไปที่เราได้บอกไว้ตั้งแต่
ต้นว่า รอบบิดเวลาครั้งนี้เอื้อเชฟตุ๊กตาที่สุดแล้ว แต่
มันติดว่าต้องทำให้เหมือนเชฟป้อมที่สุด เมนูนี้ถ้าไม่ เปรียบกับว่าต้องทำออกมาให้เหมือนสูตรตัวอย่าง
และให้เวลาที่ 60 นาทีปกติ เราว่าเชฟตุ๊กตาน่าจะทำ
ได้ดี แบบที่ทำให้ลูกค้าที่ร้านกินและต้องแจ้งร่วงหน้า
ท้ายที่สุดจนกว่าจะถึงรอบแชมป์นะ คนดูต้องการ
ได้คนที่เก่งที่สุดจากฝีมือจริงๆ ถ้าคุณไม่สามารถ
แสดงถึงตรงนี้ได้ และถ้าท้ายที่สุดเฟิร์สได้แชมป์
โดยเห็นได้ชัดถึงการทักประมาณนี้อีกบ่อยๆ จาก
ทางกรรมการ รายการคุณจะขาดความน่าเชื่อถือ
ความครัทธาในกรรมการ
คนดูจะหายไปแน่ๆ ในซีซั่นต่อไป เพราะคุณขาด
ความเป็นกลาง เพราะบางคนจะถือว่าคุณกำลัง
โอ๋เฟิร์สอยู่ แต่ครั้งนี้เรายังถือว่าเรายังรับได้กับกรรมการอยู่ค่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเฟิร์สอาจ
ไปไม่ถึงไฟนอลดูจากฝีมือแล้ว แต่เราเชียร์น้องนะ
แต่เราก็ไม่อยากให้โอ๋กันมากไป เพราะคำว่า
" เด็กก้นกุฏิ "