แจกสูตร เค้กงาดำ สูตรนึ่ง ใช้แป้งข้าวเจ้า คนแพ้กลูเตนในแป้งสาลีกินได้ฟินๆหายห่วง

สวัสดีค่ะ #แม่มิ้ว จากช่องยูทูป ทำเองกินเอง วันนี้อยากจะชวนเพื่อนๆที่ชื่นชอบทานเค้ก แต่แพ้กลูเตนในแป้งสาลี มาทำเมนู #เค้กงาดำ สูตรนึ่ง ไร้กลูเตน โดยใช้แป้งข้าวเจ้านั่นเองค่ะ สูตรนี้มีความพิเศษในตัวงาดำ ที่มีกลิ่นหอมและมีประโยชน์อย่างมากอีกด้วยค่ะ ทำออกมาแล้ว รสชาติดี ถูกใจ ชวนให้ลองกันค่ะ
สามารถรับชมเป็นไฟล์วีดีโอตามลิงค์นี้เลยค่ะ https://youtu.be/jBV7H6dw_SU
ง่ายๆแค่เตรียมวัตุดิบดังนี้
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.นำงาไปคั่วให้พอหอม จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด
2.นำงาดำบดไปผสมกับ แป้ง ผงฟู น้ำตาลทราย แล้วทำการร่อน 1 รอบ (คัดน้ำตาลทรายแดงที่จับตัวเป็นก้อนแข็งเอาออก) จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันได้ดี
3.ตอกไข่ไก่ นมสด น้ำมัน ตีให้เข้ากัน

4.จากนั้นนำไปผสมกับแป้งที่เราร่อนเตรียมไว้ แล้วตีให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีดังรูป
5.ทาน้ำมันที่แม่พิมพ์เล็กน้อย แล้วเทเนื้อขนมลงไป
6.ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 40 นาที พอครบนาทีที่20 ให้ใช้ไม้เช็ดดูว่ามีเนื้อขนมเหลวๆติดมาอยู่มั้ย ถ้ามีให้นึ่งต่ออีก20 นาที (ใช้ไฟกลาง)ไฟของแต่ละบ้านต่างกันดังนั้นต้องตรวจดูในนาทีที่20
7.เสร็จเรียบร้อยยกลง  ทิ้งไว้ให้เย็นตัว20 นาที แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นๆขนาดตามชอบ พร้อมรับประทานได้เลยจ้า
ง่ายๆแค่นี้ เพื่อนๆก็จะได้เค้กงาดำอร่อยๆไว้ทานกันแล้วค่าาาา #แม่มิ้ว #ทำเองกินเอง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่