เมื่อวันก่อนไปทานอาหารเวียดนามมาค่ะ ชอบที่ได้ทานผักสดเยอะดี หนึ่งในเมนูที่เราสั่งทานวันนั้นก็คือ "หมูย่างใบชะพลู"
แต่... หมูชิ้นเล็กจัง เล็กกว่านิ้วก้อยอีกค่ะ รู้สึกไม่ได้ดั่งใจ
ช่วงนี้มีฝนตกติดต่อกันทุกวัน ใบชะพลูข้างบ้านก็แตกยอดอ่อนเยอะมาก ตั้งใจว่าจะทำแกงปูใบชะพลู
แต่ยังไม่ได้ไปตลาดซื้อเนื้อปู เราก็เลยทำหมูย่างใบชะพลูกินเองซะอีกรอบ
ทำก็ไม่ยาก อร่อยถูกปาก และได้เยอะกว่าที่ร้านด้วยนะ
อาหารเวียดนาม นิยมทานกับเส้นหมี่ แผ่นแป้ง หรือขนมจีน
เมนูนี้เราทานกับเส้นหมี่โรยด้วยกระเทียมเจียวแบบกรอบไม่มีน้ำมัน และผักสดค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
หมูสับติดมันเล็กน้อย 350 กรัม
กระเทียม 4-5 กลีบ
รากผักชี 2-3 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
หอมแดง 1 หัว
น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทาก่อนย่าง
ใบชะพลู 25-30 ใบ
เส้นหมี่ขาว ครึ่งห่อ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาล 3/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
แครอทขูดฝอยหรือหั่นเป็นเส้น ตามชอบ
ถั่วลิสงคั่วบด ตามชอบ
ผักตามที่ชอบค่ะ ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ เราชอบทานผักเย็นหน่อยจะได้ความสดกรอบ นำไปแช่เย็นเตรียมไว้
ทำน้ำจิ้มค่ะ โดยใส่น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลและเกลือลงในหม้อ นำขึ้นต้นไฟอ่อนจนเดือด ยกขึ้นพักไว้
เมื่อจะเสิร์ฟจึงใส่พริกชี้ฟ้าตำ แครอทซอย และถั่วลิสงคั่วป่นลงไปผสมให้เข้ากัน
(น้ำจิ้มนี้จะรสชาติออกเปรี้ยวหวาน เห็นสีแดงแต่ไม่เผ็ดนะคะ พริกชี้ฟ้าแดงช่วยแต่งสีค่ะ)
เส้นหมี่ขาวแช่น้ำ แล้วนำไปลวก นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ โรยด้วยกระเทียมเจียวเตรียมไว้
โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทยรวมกันให้ละเอียดผสมลงในหมูสับ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และใส่แป้งมันลงไปนวดให้เข้ากัน
ใบชะพลูล้างให้สะอาด เลือกใบอ่อน ๆ ตัดให้เหลือขั้วไว้สำหรับเสียบตอนม้วน
จากนั้นทำการห่อหมูโดยพลิกใบชะพลูด้านเงาลงด้านล่าง ใส่หมูที่เตรียมไว้แล้วม้วน
ใช้ขั้วใบเสียบปิดกันหลุดค่ะ ทำกินเองจะใส่หมูเยอะแค่ไหนก็ได้
ตั้งกระทะพอร้อน ใส่หมูม้วนใบชะพลูลงย่าง ใช้แปรงจุ่มน้ำมันทาที่ใบชะพลู แล้วย่างจนหมูสุก ตักขึ้น
เสิร์ฟหมูย่างใบชะพลู พร้อมเส้นหมี่ขาว น้ำจิ้ม และผักสด
(ในอัตราส่วนข้างต้น เราทำได้สองชุดนะคะ)
หวังว่ามื้อนี้เพื่อน ๆ จะได้ทานผักสดกันเยอะ ๆ นะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ
Have a nice day !!
++ ครัวบ้านเนินน้ำ : หมูย่างใบชะพลู ++