ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เมนูโปรดของหลาย ๆ คน รวมถึงตัวเราด้วยค่ะ ชอบมาก ทานได้บ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย
วันก่อนเราทำข้าวเหนียวหมูปิ้ง กินข้าวเหนียวหมดแล้วแต่หมูปิ้งยังไม่หมด
เราก็เลยต่อยอด จะเรียกว่ากำจัดของเหลือก็ได้นะ เอาหมูปิ้งมายำแซ่บ ๆ ได้อีกหนึ่งเมนูอร่อยไปอีกแบบค่ะ
ส่วนผสม
หมูปิ้งหั่นชิ้น 150 กรัม
หอมแดงซอย 3-4 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น 5-6 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแดง 5 เม็ด
วิธีทำ
หมูปิ้งที่เหลืออยู่ เอาไปอุ่นให้ร้อน ๆ ก่อนจ้า แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ ขนาดชิ้นจะเล็กจะใหญ่ก็ตามที่ชอบเลย
มาลงมือทำกันเลยนะคะ
เริ่มจากทำน้ำยำกันก่อนโดย ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจค่ะ
ใส่หมูปิ้ง หอมแดง ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ คนพอเข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วง่ายจริง ๆ
ตักใส่จาน โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็พร้อมรับประทานได้เลย
นำมาฝากเพื่อน ๆ เป็นไอเดีย ถ้าคราวหน้าทานหมูปิ้งไม่หมด อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เสียของ
ลองเอามายำทานดูนะคะ
สำหรับวันนี้ลาไปก่อนค่ะ สุขสันต์วันเริ่มต้นสัปดาห์นะคะทุกคน
++ ยำหมูปิ้ง ++