ทั้งนุ่มทั้งหอม กับ "ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว"

สวัสดีครับ ... วันนี้เสือตะหลิวจะมาทำเมนูซีฟู๊ดเหลาๆแบบที่ทำง่ายมากอย่างที่คาดไม่ถึง เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี อร่อยนุ่มชุ่มลิ้น ซึ่งเมนูในวันนี้ก็คือ "ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว"

วันนี้เสือตะหลิวจะใช้เนื้อปลากะพงแช่แข็งนะครับ เอามาบั้งให้สวยงามตามชอบได้เลย

เตรียมซอสซีอิ๊วนะครับ ง่ายๆแค่
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ถ้าใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเพิ่มก็ได้ครับ
ผสมให้เข้ากันไปเลยครับ

ตั้งกระทะน้ำเดือดๆ ใส่ขิงแว่นกับเหล้าลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อปลาลงลวกประมาณ 15-30 วินาที แล้วตักออกมาพักไว้ก่อน

พักไว้ก่อนนะครับ เดี๋ยวเรามาทำซอสกันต่อ

ตั้งกระทะไฟกลางผัดขิงให้สุกหอม

จากนั้นใส่ซอสลงไปผัดเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันนะครับ ผัดแค่แป๊ปเดียวไม่ต้องนาน

เอาซอสมาราดลงบนตัวปลาให้ทั่วๆได้เลยครับ

จากนั้นก็เอาปลาไปนึ่งในน้ำเดือดๆประมาณ 10 นาทีก็พอ แต่ถ้าใครใช้ปลาทั้งตัวก็อาจจะนึ่งให้นานกว่านี้อีกหน่อย

นึ่งเสร็จก็เอามาจัดใส่จานได้เลย เสือตะหลิวแต่งหน้าด้วยก้านขึ้นฉ่ายกรีดเป็นเส้นๆกับพริกแดงซอยยาวแล้วเอาไปขยำแช่น้ำเย็นทิ้งไว้

แต่เดี๋ยวก่อน ... ยังไม่เสร็จนะครับ ตอนนี้เสร็จแค่ 99% 55555

เอาน้ำมันร้อนๆเดือดๆ ตักราดลงไปสักช้อนสองช้อนนะครับ ผักกับปลาจะกลายเป็นมันเงาวับๆ

เรียบร้อยแล้วครับกับเมนูเหลาง่ายๆ แต่อร่อยล้นปาก กับเมนู "กะพงนึ่งซีอิ๊ว"

"เนื้อปลานุ่มชุ่มลิ้นกับซีอิ๊วเค็มๆมันๆ ความอร่อยที่เรียบง่ายอย่างลงตัว"
ลองชิมดูไหมครับ

สุดท้ายขอฝาก facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/?epa=SEARCH_BOX
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่