คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
มะตูมแห้งที่ขายเป็นแผ่น(แว่น)กลม ๆ ควรใส่ในน้ำเดือด ต้มสักสองสามนาที กลิ่นและรสของมะตูมจะออกมาเข้มข้นมากกว่า สมัยก่อนมะตูมต้องนำไปย่างไฟให้มีกลิ่นและออกควันเล็กน้อย หลังจากนั้นนำไปใส่ในกาน้ำที่ต้มเดือดแล้ว รินดื่มกันทั้งวันเหมือนน้ำชา พอขึ้นวันใหม่ก็เทของเดิมออกแล้วต้มกันใหม่ สมัยนี้ทำเป็นมะตูมผงใส่น้ำตาล(เยอะมาก)ดื่มไม่ลง สำหรับการชงดื่มแบบถ้วยแนะนำให้เอามะตูมไปปั่นหยาบให้เป็นชิ้นเล๊กขนาดปลายตะเกียบ แล้วไปอบในหม้อที่มีลมร้อน แล้วนำไปชงดื่มเหมือนชาก่อนดื่มแช้ไว้ในน้ำเดือดสักสิบนาที เติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลเล็กน้อย ดื่มแล้วชื่นใจ บางทีก็ดื่มแบบเย๊นเจียบ ก็ชื่นใจดี ถ้าดื่มนานเป็นปี หน้าจะแดงเหมือนเด็กชาวเขาเลยครับ มีคนเคยถามว่ากินอะไรมาผิวหน้าจึงเนียนอย่างนี้ เดี๋ยวนี้ก็ยังดื่มแต่ไม่ทุกวันเหมือนก่อน ผิวพรรณก็ยังดีครับ
แสดงความคิดเห็น
เราสามารถเอามะตูมแห้งใส่น้ำร้อนเลยได้มั้ย
แล้วเราต้องแช่ไว้นานแค่ไหน เหมือนอย่างชาต่างๆก็จะแช่ไว้ไม่ควรเกิน5นาทีอะไรอย่างนี้อะค่ะ
แล้วสรรพคุณต่างๆจะยังเหมือนเดิมมั้ย