ตำหอยแครงไข่แดงเค็ม
หอยหวานๆ ไข่แดงเค็มหนึบๆๆ ปะทะปลาร้ายั่วๆจ้า
สวัสดีค่ะ ....วันนี้เราจะมาชวนแลกเปลี่ยนไอเดียทำเองกินเองที่บ้าน ...แซ่บๆ นัวๆ ยั่วๆ กันค่ะ
ส่วนผสม
หอยแครง 600 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียม 1/2 หัว
น้ำปลา 2 ทัพพี
ปลาร้าต้มสุก 3 ทัพพี
มะนาว 2 ทัพพี
น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
มะเขือเทศสีดา (ตามชอบ)
ไข่แดงเค็ม (ดิบ) 5 ฟอง
วิธีทำ
1.นำหอยแครงล้างเปลือกให้สะอาด/ นำมาลวกให้สุกพอดี (ลวก 20 วินาที) จากนั้นก็แกะฝาเตรียมไว้สำหรับจะนำไปตำ
2.ตำพริก กระเทียมให้แหลก
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ หั่นมะเขือเทศลงไป(ตามชอบ) คนให้เครื่องเข้ากันดี
4.จากนั้นก็ใส่หอยแครงที่แกะฝาแล้วใส่ลงไป
5.ใช้ทัพพีคนเบาๆให้เข้ากัน
6.ใส่ไข่แดงเค็มลงไป
7.ใช้ทัพพีคนเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง
8.ตักใส่จาน เสิร์ฟเลยค่ะ แซ่บนัวไปกับหอยแครงและไข่แดงเค็ม
ตำหอยแครงไข่แดงเค็ม...
หอยหวานๆ ไข่แดงเค็มหนึบๆๆ ปะทะปลาร้ายั่วๆจ้า
ส่วนผสม
หอยแครง 600 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียม 1/2 หัว
น้ำปลา 2 ทัพพี
ปลาร้าต้มสุก 3 ทัพพี
มะนาว 2 ทัพพี
น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี
มะเขือเทศสีดา (ตามชอบ)
ไข่แดงเค็ม (ดิบ) 5 ฟอง
วิธีทำ
1.นำหอยแครงล้างเปลือกให้สะอาด/ นำมาลวกให้สุกพอดี (ลวก 20 วินาที) จากนั้นก็แกะฝาเตรียมไว้สำหรับจะนำไปตำ
2.ตำพริก กระเทียมให้แหลก
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ หั่นมะเขือเทศลงไป(ตามชอบ) คนให้เครื่องเข้ากันดี
4.จากนั้นก็ใส่หอยแครงที่แกะฝาแล้วใส่ลงไป
5.ใช้ทัพพีคนเบาๆให้เข้ากัน
6.ใส่ไข่แดงเค็มลงไป
7.ใช้ทัพพีคนเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง
8.ตักใส่จาน เสิร์ฟเลยค่ะ แซ่บนัวไปกับหอยแครงและไข่แดงเค็ม