หางกะทิ สำหรับทำขนมไทย

หวานมันกำลังดี คำนี้ คนทำขนมไทยอย่างเราได้ยินทีไร ชื่นใจทุกทีฟิน
เพื่อนๆที่ทำขนมไทยเวลาเลือกกะทิ ในการทำขนมแต่ละสูตรคงทราบกันดีว่า "มะพร้าวที่ใช้ทำกะทิต้องขูดหลายลูกนะได้กว่าจะปริมาณมะพร้าวขูด1กิโลกรัม แต่เราจะได้หัวกะทิล้วนๆประมาณะ 6ขีดเท่านั้น ที่เหลือที่เรียนกว่า"หางกะทิ" เราจะใช้ทำอะไรได้บ้าง สำหรับเรา หางกะทิก็ยังสำคัญอยู่ในการทำขนมไทยนะ แต่จะหวังความมัน อย่าไปคาดหวังกับเค้าเยอะ เวลาที่เราซื้อมาจากตลาด เราจะได้หัวกะทิ1ถุง หาง1ถุง เวลาไปสั่งเราต้องบอกคนขายว่า คั้นแบบไม่ใส่น้ำ เราจะได้หัวกะทิมันๆ ล้วนๆ ส่วนหางกะทิ ก็บอกอย่าใส่น้ำเยอะ  เวลาซื้อมา ตั้งหางกะทิไว้สักพักมันจะแยะชั้น น้ำหัวกะทิจะลอยอยู่ด้านบนเพียงเล็กน้อย ส่วนนี้แหละนำมารวมกับหัวกะทิที่เราจะทำขนมได้อีกนะค่ะ แต่ต้องค่อยๆช้อนขึ้นมาแบบอารมณ์ขโมยขนมเพื่อนกินเบามือสุดๆ แต่ถ้าส่วนหางที่เหลืออีกไม่อยากไปรวมกับหัวกะทิละ เสียดายจัง ทำอะไรดี ???? ส่วนตัวจะใช้ทำประมาณนี้นะคะ
-เวลากวนไส้ขนมต้ม จากเดิมเราต้องเติมน้ำลงไปนิดหน่อยเพื่อให้น้ำตาลมะพร้าวละลายง่ายขึ้น ก็เปลี่ยนจากน้ำเป็นหางกะทินี้ละค่ะ
-ผสมแป้งมันหรือแป้งข้าวเจ้า ในการทำหน้าขนมเช่น ตะโก้ ก็เปลี่ยนจากน้ำเปล่า ใช้หางกะทิแทนได้นะ
-การนวดแป้งเพื่อทำขนม เช่น ขนมต้ม ก็ใช้หางกะทินวดได้ แต่แนะนำเป็นขนมพวก ที่คลุกมะพร้าว เช่น ขนมต้ม ขนมเหนียว กลิ่นมันจะได้ไม่โดดจนเกินไป
แต่ถ้าไม่มีอะไรจะใช้แล้วจริงๆ ก็เอามารดน้ำต้นไม้ได้ค่ะ ดีกว่าเอามีดจิ้มถุงให้หางกะทิจากเราลงท่อไปเฉยๆ น่าสงสารจังหนาว
แล้วพี่ๆเพื่อนๆละ ใช้ประโยชน์ ของ"หางกะทิ" กันแบบไหนบ้าง แชร์มาบ้างนะคะ ปูเสื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่