ในการทำเค้กจะมีการอบแบบรองน้ำครับ บางเทคนิคใช้ผ้าขนหนูวางที่ถาดอบแล้วรินน้ำ การอบจะไม่สัมผัสกับอาหารโดยตรง
ผมเคยหาข้อมุลของพวกผ้าคอตตอนมาแล้วพบว่าทนร้อนพอสมควรอยู่ ปกติการอบจะใช้ไฟแค่ 140-220 องศา c เลยไม่น่าเป็นอะไร
กรณีทิชชู่ทำครัวต้องการใช้เพราะมันบางกว่า ในสูตรใช้เวลาสั้นและต้องการให้มันแห้งในตอนท้าย และสะดวกด้วย
(แปลว่าจะมีทั้งช่วงที่อุ้มน้ำ และไม่อุ้มน้ำแบบแห้งๆเลย)
ไม่แน่ใจว่าทำแล้วจะมีการปนเปื้อนมากับอาหารมั้ยครับ
อยากทราบเพิ่มเติม(เชิงวิทยาศาสตร์) ว่าถ้าใช้งานกับการอบแบบนี้ปลอดภัยแค่ไหน
ถ้ามันไม่เผาไหม้ ไม่อุณหถูมิสูงถึงจุดแปรสภาพก็ไม่น่าจะมีสารอะไรสลายตัวมาปะปนกับอาหารรึเปล่าครับ
แล้วถ้ามี อันตรายแค่ไหน เหมือนเรากินหมูปิ้งบนเตาถ่านมั้ย มันหยดติ๋งๆฟู่ๆควันออก ก็เหมือนรมควัน?
ที่นิยมใช้กันมากคือผ้าขนหนูครับ ซึ่งมีหลายๆประเภทมากๆ แต่ผมลองดูคร่าวๆตามอ่านในเนตแล้วพบว่าคอตต้อนนี่ค่อนข้างโอเคเลย ยิ่งถ้าอมน้ำไว้ด้วยแล้วไม่น่าจะร้อนมากมายขนาดแปรสภาพ แต่พวกที่เป็นใยสังเคราห์นี่น่าจะอันตราย เหมือนจะทนแค่ราวๆ150องศาเองมั้ง
ส่วนกระดาษเจอมาประมาณ-230 แต่ก้อบไม่ถึงอยู่แล้ว ส่วนมาก 140-180
ทิชชู่ทำครัว (paper towel) นี่เอาเข้าเตาอบได้มั้ยครับ
ผมเคยหาข้อมุลของพวกผ้าคอตตอนมาแล้วพบว่าทนร้อนพอสมควรอยู่ ปกติการอบจะใช้ไฟแค่ 140-220 องศา c เลยไม่น่าเป็นอะไร
กรณีทิชชู่ทำครัวต้องการใช้เพราะมันบางกว่า ในสูตรใช้เวลาสั้นและต้องการให้มันแห้งในตอนท้าย และสะดวกด้วย
(แปลว่าจะมีทั้งช่วงที่อุ้มน้ำ และไม่อุ้มน้ำแบบแห้งๆเลย)
ไม่แน่ใจว่าทำแล้วจะมีการปนเปื้อนมากับอาหารมั้ยครับ
อยากทราบเพิ่มเติม(เชิงวิทยาศาสตร์) ว่าถ้าใช้งานกับการอบแบบนี้ปลอดภัยแค่ไหน
ถ้ามันไม่เผาไหม้ ไม่อุณหถูมิสูงถึงจุดแปรสภาพก็ไม่น่าจะมีสารอะไรสลายตัวมาปะปนกับอาหารรึเปล่าครับ
แล้วถ้ามี อันตรายแค่ไหน เหมือนเรากินหมูปิ้งบนเตาถ่านมั้ย มันหยดติ๋งๆฟู่ๆควันออก ก็เหมือนรมควัน?
ที่นิยมใช้กันมากคือผ้าขนหนูครับ ซึ่งมีหลายๆประเภทมากๆ แต่ผมลองดูคร่าวๆตามอ่านในเนตแล้วพบว่าคอตต้อนนี่ค่อนข้างโอเคเลย ยิ่งถ้าอมน้ำไว้ด้วยแล้วไม่น่าจะร้อนมากมายขนาดแปรสภาพ แต่พวกที่เป็นใยสังเคราห์นี่น่าจะอันตราย เหมือนจะทนแค่ราวๆ150องศาเองมั้ง
ส่วนกระดาษเจอมาประมาณ-230 แต่ก้อบไม่ถึงอยู่แล้ว ส่วนมาก 140-180