วันนี้เราจะมาเเชร์สูตรไข่ดองน้ำปลากันนะคะ
ปกติเราชอบกินไข่ดองน้ำปลามากก็เลยลองผิดๆลองถูกมาเยอะจนได้สูตรนี้ที่เราคิดว่าอร่อยที่สุดเเล้วสำหรับตอนนี้
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.ไข่ไก่ที่กินดิบได้แนะนำว่าซื้อดีๆในห้างเลยที่มันเขียนว่ากินดิบได้หรือไม่ก็ไข่ไก่CPในเซเว่นก็ได้
2ซอสปรุงรสฝาเขียว
3.โชยุญี่ปุ่น(ทาคูมิอายิ)
4.น้ำตาลทรายเเดง
5.น้ำเปล่า
6.กล่องที่มีฝาปิด
มาเริ่มทำกันเลยตอนเราทำใช้ไข่4ฟอง
1.ใส่น้ำตาลทรายเเดงลงในถ้วยใส่3-4ช้อนโต๊ะสามารถชิมเเล้วเติมเพิ่มได้
2.ใส่น้ำร้อน6-7ช้อนโต๊ะลงไปในถ้วยเดียวกันที่มีน้ำตาลคนจนประน้ำตาลละลาย
3.ใส่ซอสฝาเขียว4ช้อนโต๊ะ
4.ใส่โชยุ10ช้อนโต๊ะ ลองชิมดูว่ารสชาติOKหรือยังถ้ามันข้นไปให้เติมน้ำที่ละ1-2ช้อน ถ้ารู้สึกว่าเค็มซอสฝาเขียวให้เติมโชยุลงไปสัก2ช้อนเพิ่มหวานอีกนิดน้ำตาลสักครึ่งช้อนก็ได้ สูตรนี้รสโชยุจะนำนะ ชิมไปเติมไปจนกว่าจะพอใจได้เลย
5.สำหรับคนที่ชอบความเผ็ด เติมพริก4-5เม็ดสับหยาบๆลงไปกระเทียม3กีบหั่นบางๆ หรือจะใส่ขิงลงไปก็ได้นะ
เวลาดอง
6 ช.ม ไข่ดองเริ่มเเข็งเเล้วประมาณ30เปอร์เซ็นข้างนอกเเข็งเเต่ข้างในเป็นน้ำ
8 ช.ม เริ่มเเข็ง50เปอร์เซ็นเเล้วข้างนอกเเข็งข้างในเหมือนไข่ยางมะตูม
12 ช.ม เริ่มเเข็งประมาณ75เปอร์เซ็นไข่ข้างในไหลนิดๆ
24 ช.ม ไข่จับตัวเป็นก้อนสวยข้างนอกเเข็งเหมือนไข่เเดงเค็มข้างในจะไม่ไหลเเล้วถ้าไหลก็ไหลนิดๆจะเป็นนึบๆติดช้อน
ไข่จะเเข็งช้าหรือเร็วอยู่ที่ปริมานน้ำปลาที่ดองถ้าใส่น้ำเปล่าเยอะก็ต้องรอนานหน่อยนะ
วิธีจัดการกับไข่ขาวที่เหลือ
1.ทำซุปกินเล่น ตั้งไฟเอาไฟกลางนะใส่น้ำสัก2แก้วเเต้มโชยุ4ช้อนเเล้วเเต่ความชอบเลยเติมสาหร่ายกับเต้าหู้ไข่ถ้ามีสุดท้ายใส่ไข่ขาวลงไปคนเบาๆนะอาจเติมน้ำตาลเล็กน้อยสุดท้ายใส่งาหรือต้นหอม
2.ไข่ขาวปรุงรสด้วยโชยุใส่พริกนิดๆหรือผงต้มยำผงลาบผงต่างๆมีเยอะเเล้วเเต่ความชอบเลยใส่พวกไส้กรอกแฮมอะไรก็ได้นะเเล้วเติมข้าวลงไปผสมเเล้วเอาไปทอดให้สุก
3ตีไข่ขาวให้ฟูๆเลยตีเสร็จเอาลงกะทะไม่ต้องสุกมาให้ไจ่ขาวจับตัวเป็นก้อนเเล้วใช้ไฟอ่อนเอาซอสมะเขือหรือซอสพิซซ่ามาทาใส่เเฮมเเปะชีสหาอะไรมาครอบไว้แป๊บนึ่งด้วยนะระวังไหม้ด้วย
4.เเซนวิชไข่ขาว เอาขนมปังไปปิ้งทาเนยหรือเเยมรอไว้ก่อนเลย(เเยมเเล้วเเต่ชอมเลยนะ)ถ้าจะทำรสหวานให้เอาน้ำผึ้งใส่ลงไปในไข่ขาวก็นะมันจะออกหวานๆหอมๆ ถ้าทำใส่เค็มก็ใส่โชยุหรือซอสมะเขือเทศลงไปตีๆเเล้วเอาไปทอดถ้าคู่กับอกไก่หรือไส้กรอกก็ฟินไปอีกแบบนะ
พิมพ์มาเยอะเเล้ว555+ถ้าใครสนใจต่อก็บอกนะจะมาแชร์สูตรต่อให้เราทำกินเองได้เเต่ไม่รู้คนอื่นจะกินได้ไหมนะ
#ชีวิตเด็กหอคิดไปเรื่อย
เเชร์สูตรไข่ดองน้ำปลา สไตล์เด็กหอ
ปกติเราชอบกินไข่ดองน้ำปลามากก็เลยลองผิดๆลองถูกมาเยอะจนได้สูตรนี้ที่เราคิดว่าอร่อยที่สุดเเล้วสำหรับตอนนี้
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.ไข่ไก่ที่กินดิบได้แนะนำว่าซื้อดีๆในห้างเลยที่มันเขียนว่ากินดิบได้หรือไม่ก็ไข่ไก่CPในเซเว่นก็ได้
2ซอสปรุงรสฝาเขียว
3.โชยุญี่ปุ่น(ทาคูมิอายิ)
4.น้ำตาลทรายเเดง
5.น้ำเปล่า
6.กล่องที่มีฝาปิด
มาเริ่มทำกันเลยตอนเราทำใช้ไข่4ฟอง
1.ใส่น้ำตาลทรายเเดงลงในถ้วยใส่3-4ช้อนโต๊ะสามารถชิมเเล้วเติมเพิ่มได้
2.ใส่น้ำร้อน6-7ช้อนโต๊ะลงไปในถ้วยเดียวกันที่มีน้ำตาลคนจนประน้ำตาลละลาย
3.ใส่ซอสฝาเขียว4ช้อนโต๊ะ
4.ใส่โชยุ10ช้อนโต๊ะ ลองชิมดูว่ารสชาติOKหรือยังถ้ามันข้นไปให้เติมน้ำที่ละ1-2ช้อน ถ้ารู้สึกว่าเค็มซอสฝาเขียวให้เติมโชยุลงไปสัก2ช้อนเพิ่มหวานอีกนิดน้ำตาลสักครึ่งช้อนก็ได้ สูตรนี้รสโชยุจะนำนะ ชิมไปเติมไปจนกว่าจะพอใจได้เลย
5.สำหรับคนที่ชอบความเผ็ด เติมพริก4-5เม็ดสับหยาบๆลงไปกระเทียม3กีบหั่นบางๆ หรือจะใส่ขิงลงไปก็ได้นะ
เวลาดอง
6 ช.ม ไข่ดองเริ่มเเข็งเเล้วประมาณ30เปอร์เซ็นข้างนอกเเข็งเเต่ข้างในเป็นน้ำ
8 ช.ม เริ่มเเข็ง50เปอร์เซ็นเเล้วข้างนอกเเข็งข้างในเหมือนไข่ยางมะตูม
12 ช.ม เริ่มเเข็งประมาณ75เปอร์เซ็นไข่ข้างในไหลนิดๆ
24 ช.ม ไข่จับตัวเป็นก้อนสวยข้างนอกเเข็งเหมือนไข่เเดงเค็มข้างในจะไม่ไหลเเล้วถ้าไหลก็ไหลนิดๆจะเป็นนึบๆติดช้อน
ไข่จะเเข็งช้าหรือเร็วอยู่ที่ปริมานน้ำปลาที่ดองถ้าใส่น้ำเปล่าเยอะก็ต้องรอนานหน่อยนะ
วิธีจัดการกับไข่ขาวที่เหลือ
1.ทำซุปกินเล่น ตั้งไฟเอาไฟกลางนะใส่น้ำสัก2แก้วเเต้มโชยุ4ช้อนเเล้วเเต่ความชอบเลยเติมสาหร่ายกับเต้าหู้ไข่ถ้ามีสุดท้ายใส่ไข่ขาวลงไปคนเบาๆนะอาจเติมน้ำตาลเล็กน้อยสุดท้ายใส่งาหรือต้นหอม
2.ไข่ขาวปรุงรสด้วยโชยุใส่พริกนิดๆหรือผงต้มยำผงลาบผงต่างๆมีเยอะเเล้วเเต่ความชอบเลยใส่พวกไส้กรอกแฮมอะไรก็ได้นะเเล้วเติมข้าวลงไปผสมเเล้วเอาไปทอดให้สุก
3ตีไข่ขาวให้ฟูๆเลยตีเสร็จเอาลงกะทะไม่ต้องสุกมาให้ไจ่ขาวจับตัวเป็นก้อนเเล้วใช้ไฟอ่อนเอาซอสมะเขือหรือซอสพิซซ่ามาทาใส่เเฮมเเปะชีสหาอะไรมาครอบไว้แป๊บนึ่งด้วยนะระวังไหม้ด้วย
4.เเซนวิชไข่ขาว เอาขนมปังไปปิ้งทาเนยหรือเเยมรอไว้ก่อนเลย(เเยมเเล้วเเต่ชอมเลยนะ)ถ้าจะทำรสหวานให้เอาน้ำผึ้งใส่ลงไปในไข่ขาวก็นะมันจะออกหวานๆหอมๆ ถ้าทำใส่เค็มก็ใส่โชยุหรือซอสมะเขือเทศลงไปตีๆเเล้วเอาไปทอดถ้าคู่กับอกไก่หรือไส้กรอกก็ฟินไปอีกแบบนะ
พิมพ์มาเยอะเเล้ว555+ถ้าใครสนใจต่อก็บอกนะจะมาแชร์สูตรต่อให้เราทำกินเองได้เเต่ไม่รู้คนอื่นจะกินได้ไหมนะ
#ชีวิตเด็กหอคิดไปเรื่อย