[CR] เสาร์ อาทิตย์ แวะ กิน เที่ยว เมืองภูเก็ต

หยุดเสาร์ อาทิตย์ เก็บกระเป๋าว๊าปไปภูเก็ตกับมาลีกันคร่าาา เพี้ยนแว๊น

ภูเก็ต...ไปทีไรก็สนุก เมืองนี้มีอะไรให้ค้นหาเย๊อะ แค่อัตลักษณ์ของเมืองก็ไม่เหมือนเมืองไหนๆแล้ว ด้วยเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมที่หลากหลายเชื้อชาติทั้งแบบตะวันออกอย่างจีน ตะวันตกแบบโปรตุเกส และชาวท้องถิ่นอย่างไทย ชาวพื้นเมืองมอแกน ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและสะท้อนออกมาเป็นเมืองภูเก็ตในแบบที่เราเห็น 

ที่นี่เราสามารถเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมได้หลายรูปแบบตั้งแต่อาคารเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ศาลเจ้าแบบจีน วัดกลาง วัดอารามหลวงไทยที่มีอาคารเก่าแก่สร้างโดยรับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล นีโอคลาสสิค หรือจะเป็นมัสยิดมุการ์ร่ม ที่สวยสง่า ในแบบของมุสลิม
ทั้งหมดที่ว่ามาสามารถแพลนเยี่ยมชมจบได้ในภูเก็ตที่เดียว

นั่งบนเครื่องได้ 1 ชั่วโมง 20 นาทีเป๊ะ!!ถึงแล้วววว...สนามบินภูเก็ต สนามบินนี้ดีงาม อลังการ ก็ตรงที่อยู่ติดทะเลเนี่ยแหละ
ภาพแรกที่เห็นนี่ต้องมีอมยิ้ม ช่วงเครื่องบินกำลังลดระดับบินผ่านชายหาดจะเข้ารันเวย์เนี่ยแหละ คนที่เล่นน้ำอยู่ที่ชายหาดจะมีโบกไม้โบกมือทักทาย
เครื่องบินที่บินผ่านไป มองจากบนเครื่องลงมามันอดยิ้มไม่ได้ ภาพดูน่ารักเชียว
เครื่องแลนด์ ก็เที่ยงพอดี สงสัยต้องมาทำความรู้จักเมืองภูเก็ตผ่านจานกับข้าวก่อนซะแล้ววววเพี้ยนกินมาม่า

ความน่าลองของอาหารภูเก็ต ยิ่งมีมากขึ้นไปอิ๊ก ก็ล่าสุดองค์การยูเนสโก้เค้าเลือกให้ภูเก็ตเป็นหนึ่งในเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร
- Creativity City of Gastronomy ในโครงการเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโก้ UNESCO Creative Cities Network.  เพิ่งรู้เลยนะเนี่ยว่ามรดกโลก
ของยูเนสโก้เนี่ยไม่ได้เป็นแค่โบราณสถานเท่านั้น สิ่งที่จับต้องไม่ได้อย่างวัฒนธรรมเช่น อาหาร ก็สามารถขึ้นเป็นมรดกโลกได้ด้วย

ว่าแล้วลิสเมนูอาหารพื้นเมืองภูเก็ตก็มาเพียบเลยค่ะ ทั้งหมี่สะปำ  โอต้าว ข้าวต้มแห้ง นำ้พริกกุ้งเสียบ หมี่หุ้นกระดูกหมู ติ่มซำ ของหวานก็มี
โอ้เอ๋ว เต้าส้อ บลาบลาบลา จะเยอะอะไรอย่างงี้  นี่แหละมั้ง…คงเป็นที่มาของการเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร เพราะอาหารแต่ละอย่าง
ของเค้ามันช่างมีเอกลักษณ์ซะเหลือเกิน เมนูส่วนใหญ่วัตถุดิบก็เป็นสูตรเฉพาะในท้องถิ่น หาทานได้เฉพาะที่ภูเก็ต

มื้อแรกในเมืองภูเก็ต ขอเลือกเป็น”เมนูขนมจีน” แล้วกันนะคะ อยากลองมานานแล้ว
เอาวะ!!มาลีสาวเหนือ…ปกติก็จะคุ้นเคยกะน้ำเงี้ยว&น้ำยาในแบบเมืองเหนือๆ วันนี้มาถึงปักษ์ใต้ก็ต้องขอลองดูหน่อยว่าขนมจีนใต้มันจะเป็นยังงัย
จริงๆร้านขนมจีน สูตรต้นตำรับชาวภูเก็ตอร่อยๆนี่มีหลายร้านเลย แต่ทริปนี้ขอลอง ร้านขนมจีนจี้ลิ่ว ก่อนนะคะ 
ร้านนี้มีน้ำแกงให้เลือกหลากหลายมากกก มีทั้ง แกงปู แกงไก่ น้ำยาใต้ น้ำเงี้ยว ไตปลา บลาๆๆ
มาลีกับเพื่อนสั่งขนมจีนน้ำเงี้ยวและน้ำยาปูมาลองก่อนเลย


น้ำยาปูเข้มข้นถึงเครื่องแกงดี ส่วนน้ำเงี้ยวก็อร่อยเลยค่ะ สาวเหนือคอนเฟริม ก่อนทานก็บีบมะนาวหน่อย โรยผักสดเครื่องเคียงนิดนึง
ขนมจีนกำลังจะเข้าปากละ เอ๊า!!เหลือบไปเห็นเค้ามีไข่ต้มอยู่ในตระกร้าไว้ให้ด้วย  ต้องลองสิคะ จะรออะไร อืมม…ทานน้ำเงี้ยวเฉยๆก็ว่า
อร่อยแล้วนะคะ เพิ่มไข่ต้มลงไปอีกนี่ อร่อยไปถึงเจียงใหม่กันเลยคร่าาา

อร่อยมากหรือว่าหิวมาก (ก็ไม่รู้).....มีขอต่อกันอีกคนละจาน!!!
น้ำยาใต้เพื่อนบอกว่าอร่อย เข้มข้นดี รสชาติใกล้เคียงกับน้ำยาปู แค่ไม่มีปู ใครที่อยากลองน้ำยาปูแต่แพ้ปูก็ลองน้ำยาใต้แทนได้
น่าจะได้อารมณ์เดียวกัน ส่วนแกงไก่รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องแกงดีค่ะ 

ทานขนมจีนกับน้ำแกงอย่างเดียวคงจะน่าเบื่อไป คนที่นี่เค้าก็ครีเอทดีจับเมนูขนมจีนมาทานกับเมนูอื่นๆด้วย อย่างบะจ่าง หมูทอด ไก่ทอด และห่อหมก

ทุกเมนูอร่อยทานเข้ากับขนมจีนแบบไม่มีเขิน ที่ชอบที่สุดก็เป็นเจ้าหมูทอดเนี่ยแหละ กรอบนอก ชุ่มเนื้อใน ตอนเคี้ยวคำแรกจะรู้สึกถึงความกรอบของแป้ง
พร้อมๆกับรสชาติของสมุนไพรอะไรสักอย่างที่เคลือบอยู่กับผิวของแป้ง อร่อยจนต้องมีแย่งชิ้นสุดท้ายกันเลยเหอะ

ความพิเศษของการทานขนมจีนภูเก็ตก็คือผักเครื่องเคียงเนี่ยแหละ เค้าเสริฟผักสดๆมาเป็นถาดๆกันเลย ชื่อผักหลายอย่างเลย ไม่เคยได้ยินมาก่อน
เป็นผักพื้นบ้านที่ปลูกในภูเก็ตนี่เอง แอบถามพี่ที่ร้านว่ามันมีผักอะไรกันบ้าง หน้าตาไม่คุ้นเร้ยยย พี่เค้าก็ใจดีเล่าใหญ่เลย
เนี่ยอันนี้...แป๊ะตำปึง!!แค่ชื่อก็รู้แล้วถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนแน่นอน อันนี้เค้าว่าเป็นยอดสมุนไพรรักษาโรคได้แบบครอบจักรวาลเลย 
แล้วพี่เค้าก็แนะนำอีกผักนึงชื่อใบมันปู อันนี้เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ พบตามชายป่าพรุที่มีน้ำกร่อย ใบมันปูเวลาเคี้ยวจะได้รสชาติที่มันและฝาด
มีกลิ่มหอมๆของใบขึ้นจมูกมาเลย แต่เราว่ารสชาติและกลิ่นเวลาเคี้ยวมันเหมือนใบมะม่วงเลย อร่อยดีทานกับขนมจีนใต้นิเข้ากันฝุดๆ
มาช่วยลดความเผ็ดร้อน ของเครื่องแกงได้ดีเลย ประโยชน์ก็มีเยอะด้วยเค้าว่าใบมันปูมีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะเลย 555 ทานแล้วจะไม่เหี่ยวไม่แก่ใช่ม่าย

ผักอื่นๆก็มีอีกเพียบ...ทั้งทำมัง ผักเหลียง มะตูมแขก ผักติ้ว ขมิ้นขาว เล็บรอก กระถิน บัวบก โหระพา หลายชื่ออาจจะไม่คุ้นหู แต่ทุกอย่างเป็นสมุนไพรมีประโยชน์ทั้งนั้น

สรุปมื้อนี้ ที่จี้ลิ่วถือว่าผ่านเลยเพี้ยนเผือก ดีทั้งรสชาติอาหารและดีทั้งต่อสุขภาพตรงที่ได้ทานขนมจีนกับผักสดพื้นบ้านเนี่ยแหละ 
มื้อกลางวันจบไปแล้ว ep.หน้าตามมาดูมื้อเย็นในเมืองภูเก็ตของมาลีกันต่อนะคร้าาา

                                                                    เพี้ยนออกทริปเพี้ยนแช๊ะเพี้ยนmbpt




ชื่อสินค้า:   ร้านขนมจีนจี้ลิ่ว ภูเก็ต
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่