วิธีหมักหมูนุ่มเหมือนร้านราดหน้าร้านดัง แถมด้วยวิธีทำน้ำราดหน้าเด็ดมากบอกเลย

สวัสดีทุกคนค่า ด้วยช่วงนี้แม่ครัวบ้านนี้ต้องทำอาหารให้ลูกทานทุกมื้อ เป็นช่วงปิดเทอมของลูก แต่เสมือนเปิดเทอมของแม่ บอกตรงๆ เหนื่อยมากๆ ทั้งเลี้ยง ทั้งทำอาหาร (ลูกทานยาก) แต่ก็สุขมากๆ เช่นกันค่ะ เหตุผลที่ต้องทำให้ทานทุกมื้อเพราะอยากให้ลูกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์เท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำได้ 

วันนี้บ้านเราทำราดหน้าหมูนุ่มของโปรดลูกชายวันสี่ขวบกว่าๆ และเป็นเมนูโปรดของที่บ้านเช่นกันค่ะ

 เคยมั้ยคะ ไปทานตามร้านอาหาร หมูนุ่มไม่ได้ดั่งใจเลยเนอะ ครั้นจะกลับมาทำทานเองก็ไม่ค่อยเหมือนอยู่ดี วันนี้เราเลยนำประสบการณ์จากการทำร้านอาหารมาหลายปีมาบอกวิธีทำหมูหมักนุ่ม และวิธีปรุงน้ำราดหน้าค่ะ 

เราจะมาพาทำราดหน้าแบบนี้กันนะคะ รูปภาพน้อยไปนิดเพราะลูกชายเร่งมากเลยค่ะ แม่หิวแล้วๆ 55


เริ่มจากทำหมูนุ่มก่อนนะคะ 

เลือกใช้สะโพกหมูหรือสันนอกติดมันนะคะ ล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซทั้งชิ้นจนแข็งแต่ไม่มาก (แช่เพื่อให้หมูนุ่มและหั่นง่าย)
นำออกมาหั่นบางๆ เป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ จากนั้นหมักด้วยซีอิ้วขาว , น้ำมันหอย , พริกไทย , แป้งมันฮ่องกง 1 ชต. (แป้งมันธรรมดาก็ได้) / หมู 350 กรัม , เบกกิ้งโซดาครึ่งชช. / หมู 350 กรัม (ห้ามใส่เกินหมูจะเฝื่อน) , น้ำมันงาเล็กน้อย , ไข่ไก่ 1 ใบ , ผงกระเทียม 2 ชช. , น้ำมันพืช 1 ชต. (ส่วนผสมอื่นๆ กะๆ เอานะคะ พอเรานำหมูไปปรุงอาหาร หมูจะจืดลงเล็กน้อย  หมักไว้ 1 ชม. ก่อนนำมาปรุงอาหาร / ใช้ไม่หมดแบ่งเป็นถุงๆ แช่ฟรีซไว้นะคะ

หมูนุ่มแบบนี้เหมาะสำหรับทำราดหน้า , สุกี้ , ปิ้งย่าง(ตัดไข่เพิ่มงาขาว)


ใช้ส้อมคนๆ ให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชม. นะคะ ปล. หมักข้ามคืนได้หมูจะยิ่งนุ่ม นุ่มแบบหมูร้านราดหน้าเลยค่ะ 


ราดหน้าหมูนุ่มกุ้งผักรวม

วัตถุดิบ :

- หมูนุ่ม , กุ้ง หมึก ตามชอบ

- ผักตามชอบเช่นข้าวโพดอ่อน แครอท คะน้า เห็ดฟาง

- เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย เต้าเจี๊ยวบดโม่อิ่มสี น้ำตาล แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันธรรมดา แป้งข้าวโพดก็ได้ (เครื่องปรุงกะเอาใส่ทีละน้อยแล้วชิม)


วิธีทำน้ำราดหน้า ต้องเลือกวัตถุดิบที่ใช้ เลือกยอดคะน้ายอดอ่อนๆ หากมีก้านปอกเปลือกให้เรียบร้อย คะน้าค่อนข้างขึ้นชื่อว่ายาเยอะ ก่อนนำมาประกอบอาหารควรแช่น้ำยาล้างผักหรือเบกกิ้งโซดาก่อนนะคะ 

เริ่มจาก ตั้งหม้อควรใช้น้ำซุปปริมาณตามที่เราทานในครอบครัว ตั้งให้เดือด ใส่เต้าเจี๊ยวบด ใส่ผักที่สุกยากไปก่อน เช่นข้าวโพดอ่อน แครอท ตามด้วยหมูนุ่ม รอจนสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ จากนั้นละลายแป้งมันใส่ลงไป ค่อยๆ ใส่ปรับความข้นตามชอบ


ตามด้วยกุ้ง และยอดคะน้า ชิมรสปิดไฟ  ยอดผักคะน้าควรใส่เป็นลำดับสุดท้ายแล้วปิดไฟทันที เพื่อให้ผักเขียวกรอบน่าทานค่ะ


ทานคู่กับเส้นตามชอบ วันนี้ที่บ้านรีเควสหมี่กรอบ เราจะใช้เกี้ยวกรอบ บะหมี่กรอบ เส้นใหญ่ หรือเส้นสปาเกตตี้ มะกะโรนีได้หมดเลยค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารทานเองในครอบครัวนะคะ 

ขออนุญาตฝากเพจทำอาหารเล็กๆ ของเราด้วยนะคะ ^^  https://www.facebook.com/pg/Maekruatuanoi/posts/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่