สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาขอแชร์สูตร "ยำกุนเชียง" พร้อมวิธีทอดกุนเชียงแบบไม่ใช้น้ำมันค่ะ
คือโดยปกติแล้วไม่ได้เป็นคนเลิฟกุนเชียงเท่าไหร่ แต่พอค้นพบวิธีทอดให้มันแห้งกรุบกรอบได้คือชอบขึ้นมาทันที
(หลายท่านอาจรู้วิธีนี้มานานแล้ว แต่นี่พึ่งรู้จริงๆ ขอแชร์หน่อยเถอะ 5555)
วันนี้ก็เลยขอนำเสนอเมนูง่ายๆ แนะนำว่าทานกับข้าวต้มร้อนๆอร่อยมากค่ะ
จานนี้เราเน้นใส่ผักเข้าไปหลากหลายเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารเข้าไปให้อาหารจานทอดของเราดูดีขึ้น 55555
ในส่วนของวิธีทอดกุนเชียงแบบไม่ใช้น้ำมัน เราทำให้ดู 2 แบบค่ะ คือ
(1) แบบใช้หม้อทอดลมร้อน
(2) ทอดในกระทะ (เผื่อบางบ้านไม่มีหม้อทอดลมร้อน)
หน้าตากุนเชียงที่ทอดออกมาทั้ง 2 แบบเปรียบเทียบให้ดูค่ะ
ทีนี้เราก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าาาา
== วัตถุดิบ ==
- กุนเชียง 1 เส้น
ผักต่างๆปริมาณตามชอบ :
- ผักกาดแก้ว
- แตงกวา
- มะเขือเทศราชินี
- แครอท
- ขึ้นฉ่าย
- หอมหัวใหญ่
- หอมแดง
- พริกจินดาเขียวแดง
เครื่องปรุงรส :
- น้ำมะนาว 1 ลูกหรือประมาณช้อนกว่าๆ
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อน
== ขั้นตอนการทำ ==
:: วิธีทอดกุนเชียง ::
1. นำกุนเชียงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5-6 นาที เพื่อให้กุนเชียงสุกและมีน้ำแทรกเข้าไปในเนื้อเวลาทอดจะไม่ไหม้ง่ายค่ะ
2. ทิ้งไว้ให้เย็น (เพื่อไม่ให้ร้อนมือเวลาหั่นค่ะ) แล้วหั่นเฉียง
3. นำกุนเชียงไปทอด
3.1 ทอดด้วยหม้อทอดลมร้อน
ใช้ไฟ 160 ตั้งเวลาทอดนาน 8 นาที โดยเปิดคนพลิกกลับตอน 4 นาทีหรือเปิดดูเป็นระยะๆ พอครบเวลาตักออกวางบนกระดาษซับมัน
3.2 ทอดในกระทะ ไม่ต้องใช้น้ำมัน ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟกลางค่อนไปทางเบาๆ ใส่กุนเชียงลงไปทอด โดยคนกลับไปกลับมาตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กุนเชียงไหม้ดำ ทอดจนผิวกุนเชียงตึงสวยแล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
ส่วนตัวชอบใช้หม้อทอดลมร้อนเพราะมันรีดน้ำมันออกได้อีกเยอะ ทำให้กุนเชียงแห้งกรอบมากค่ะ
สำหรับใครที่ซื้อหม้อทอดลมร้อนมาตั้งไว้เฉยๆไม่รู้จะทำอะไรลองทอดกุนเชียงดูนะคะรับรองติดใจ
(ปล. ไม่ได้ค่าโฆษณาจากหม้อทอดนะคะ แต่อันนี้ใช้แล้วชอบเลยมาแชร์ค่ะ บางบ้านถ้าไม่มีก็ทอดกับกระทะได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ^^)
:: ขั้นตอนการเตรียมผัก ::
1. แตงกวาใช้ที่ขูดเส้น ขูดทำลายบนเปลือก ไม่ต้องปลอก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ถ้าเป็นแตงกวาลูกใหญ่ให้ผ่าครึ่งก่อน
2. มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งตามยาว
3. แครอทใช้ที่ขูด ขูดเนื้อแครอทให้เป็นเส้น เพื่อใช้เพิ่มสีสันในอาหาร
4. หอมหัวใหญ่และหอมแดงปอกเปลือกล้างแล้วซอยบางๆ
5. พริกซอยหยาบๆ
6. ขึ้นฉ่ายหัานท่อนยาว 1 นิ้ว
7. ผักกาดแก้ว แกะใบออกมาล้างแล้วฉีกเป็นชิ้นๆขนาดพอดีๆ
(ไม่มีรูปค่ะ เดี๋ยวดูรูปเจ้าผักกาดแก้วได้ตอนขั้นตอนจัดจานนะคะ)
:: ขั้นตอนการยำ ::
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาวลงในชามผสม คนให้เครื่องปรุงเข้ากันและชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ
2. ใส่พริก หอมหัวใหญ่และหอมแดงลงไปคลุกให้เข้ากัน
3. ใส่กุนเชียงตามด้วยผักต่างๆ แตงกวา มะเขือเทศ แครอท และขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเบาๆ
:: ขั้นตอนการจัดจาน ::
1. นำผักกาดแก้ววางปูที่ก้นจานและรอบๆจานให้สวยงาม
2. ตักยำราดลงไปบนผักได้เลย พร้อมเสริฟ
พร้อมทานแล้วค่าาาา
ขอฝากคลิบไว้ด้วยนะคะ ใครไม่ถนัดอ่านดูตามคลิปได้เลยค่าาา คลิปนี้มีเสียงเราพูดแล้วน้าาา
ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะคะ ผิดพลาดประการใด แนะนำติชมกันได้นะคะ ยินดีรับฟังค่าาา
"ยำกุนเชียง" เน้นผักหลากสี พร้อมวิธีทอดกุนเชียงแบบไม่ใช้น้ำมัน กรอบนอกนุ่มใน
คือโดยปกติแล้วไม่ได้เป็นคนเลิฟกุนเชียงเท่าไหร่ แต่พอค้นพบวิธีทอดให้มันแห้งกรุบกรอบได้คือชอบขึ้นมาทันที
(หลายท่านอาจรู้วิธีนี้มานานแล้ว แต่นี่พึ่งรู้จริงๆ ขอแชร์หน่อยเถอะ 5555)
วันนี้ก็เลยขอนำเสนอเมนูง่ายๆ แนะนำว่าทานกับข้าวต้มร้อนๆอร่อยมากค่ะ
จานนี้เราเน้นใส่ผักเข้าไปหลากหลายเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารเข้าไปให้อาหารจานทอดของเราดูดีขึ้น 55555
ในส่วนของวิธีทอดกุนเชียงแบบไม่ใช้น้ำมัน เราทำให้ดู 2 แบบค่ะ คือ
(1) แบบใช้หม้อทอดลมร้อน
(2) ทอดในกระทะ (เผื่อบางบ้านไม่มีหม้อทอดลมร้อน)
หน้าตากุนเชียงที่ทอดออกมาทั้ง 2 แบบเปรียบเทียบให้ดูค่ะ
ทีนี้เราก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าาาา
== วัตถุดิบ ==
- กุนเชียง 1 เส้น
ผักต่างๆปริมาณตามชอบ :
- ผักกาดแก้ว
- แตงกวา
- มะเขือเทศราชินี
- แครอท
- ขึ้นฉ่าย
- หอมหัวใหญ่
- หอมแดง
- พริกจินดาเขียวแดง
เครื่องปรุงรส :
- น้ำมะนาว 1 ลูกหรือประมาณช้อนกว่าๆ
- น้ำปลา 1 ช้อน
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อน
== ขั้นตอนการทำ ==
:: วิธีทอดกุนเชียง ::
1. นำกุนเชียงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5-6 นาที เพื่อให้กุนเชียงสุกและมีน้ำแทรกเข้าไปในเนื้อเวลาทอดจะไม่ไหม้ง่ายค่ะ
2. ทิ้งไว้ให้เย็น (เพื่อไม่ให้ร้อนมือเวลาหั่นค่ะ) แล้วหั่นเฉียง
3. นำกุนเชียงไปทอด
3.1 ทอดด้วยหม้อทอดลมร้อน ใช้ไฟ 160 ตั้งเวลาทอดนาน 8 นาที โดยเปิดคนพลิกกลับตอน 4 นาทีหรือเปิดดูเป็นระยะๆ พอครบเวลาตักออกวางบนกระดาษซับมัน
3.2 ทอดในกระทะ ไม่ต้องใช้น้ำมัน ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟกลางค่อนไปทางเบาๆ ใส่กุนเชียงลงไปทอด โดยคนกลับไปกลับมาตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กุนเชียงไหม้ดำ ทอดจนผิวกุนเชียงตึงสวยแล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
ส่วนตัวชอบใช้หม้อทอดลมร้อนเพราะมันรีดน้ำมันออกได้อีกเยอะ ทำให้กุนเชียงแห้งกรอบมากค่ะ
สำหรับใครที่ซื้อหม้อทอดลมร้อนมาตั้งไว้เฉยๆไม่รู้จะทำอะไรลองทอดกุนเชียงดูนะคะรับรองติดใจ
(ปล. ไม่ได้ค่าโฆษณาจากหม้อทอดนะคะ แต่อันนี้ใช้แล้วชอบเลยมาแชร์ค่ะ บางบ้านถ้าไม่มีก็ทอดกับกระทะได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ^^)
:: ขั้นตอนการเตรียมผัก ::
1. แตงกวาใช้ที่ขูดเส้น ขูดทำลายบนเปลือก ไม่ต้องปลอก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ถ้าเป็นแตงกวาลูกใหญ่ให้ผ่าครึ่งก่อน
2. มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งตามยาว
3. แครอทใช้ที่ขูด ขูดเนื้อแครอทให้เป็นเส้น เพื่อใช้เพิ่มสีสันในอาหาร
4. หอมหัวใหญ่และหอมแดงปอกเปลือกล้างแล้วซอยบางๆ
5. พริกซอยหยาบๆ
6. ขึ้นฉ่ายหัานท่อนยาว 1 นิ้ว
7. ผักกาดแก้ว แกะใบออกมาล้างแล้วฉีกเป็นชิ้นๆขนาดพอดีๆ
(ไม่มีรูปค่ะ เดี๋ยวดูรูปเจ้าผักกาดแก้วได้ตอนขั้นตอนจัดจานนะคะ)
:: ขั้นตอนการยำ ::
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาวลงในชามผสม คนให้เครื่องปรุงเข้ากันและชิมรสชาติ ปรุงเพิ่มตามชอบ
2. ใส่พริก หอมหัวใหญ่และหอมแดงลงไปคลุกให้เข้ากัน
3. ใส่กุนเชียงตามด้วยผักต่างๆ แตงกวา มะเขือเทศ แครอท และขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเบาๆ
:: ขั้นตอนการจัดจาน ::
1. นำผักกาดแก้ววางปูที่ก้นจานและรอบๆจานให้สวยงาม
2. ตักยำราดลงไปบนผักได้เลย พร้อมเสริฟ
พร้อมทานแล้วค่าาาา
ขอฝากคลิบไว้ด้วยนะคะ ใครไม่ถนัดอ่านดูตามคลิปได้เลยค่าาา คลิปนี้มีเสียงเราพูดแล้วน้าาา
ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะคะ ผิดพลาดประการใด แนะนำติชมกันได้นะคะ ยินดีรับฟังค่าาา