สวัสดีค่า ร้อนๆแบบนี้มาทำเครื่องดื่มเย็นๆใส่เยลลี่น้ำตาลทรายแดงทานกันค่ะ เพิ่งได้กินเยลลี่น้ำตาลทรายแดงแล้วติดใจในความหนึบหนับค่ะ แต่เราไม่ค่อยชอบกินน้ำตาลไหม้ของน้ำตาลทรายแดงเท่าไหรค่ะ เพราะรู้สึกว่ากลบกลิ่นเครื่องดื่มหมดเลย แล้วแต่คนชอบค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีให้ใส่เป็นน้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ)
น้ำเย็น 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
เจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 250 มิลลิลิตร
วิธีทำ
-ใส่ผงเจลาตินในน้ำเย็นและทิ้งไว้ 5 - 7 นาทีให้เจลาตินพองตัวค่ะ
-จากเทน้ำร้อนใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำเชื่อมมะพร้าวที่เตรียมไว้
- จากนั้นพักไว้ให้อุณหถูมิน้ำลดลงเหลือแค่อุ่นพอละลายเจลาตินค่ะ
**การใส่เจลาตินลงในน้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้เจลาตินเสื่อมสภาพและไม่จับตัวค่ะ
-ใส่เจลาตินที่พองตัวแล้วลงไปในน้ำอุ่น คนจนกว่าจะไม่มีก้อนเจลาตินเหลือค่ะ
***เราทำเยลลี่ในปริมาณน้อย ควรจะหาอะไรรองก่อนเทเจลาตินลงแม่พิมพ์นะคะ เวลาแข็งตัวแล้วจะได้ยกออกมาง่ายๆค่ะ เนื่องจากทำน้อย ถ้าไม่เอาอะไรรองเจลาตินจะติดกับแม่พิมพ์ค่ะ ตัดเป็นรูปร่างที่ต้องการไม่ได้
-จากนั้นเทใส่แม่พิมพ์และทิ้งไว้ข้ามคืนค่ะ เอาออกมาจากแม่พิมพ์และตัดขนาดตามใจชอบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ^^
สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างค่ะ
หน้าร้อนแบบนี้มาทำ เยลลี่น้ำตาลทรายแดง [ฺฺBrown Sugar Jelly]ใส่เครื่องดืมเย็นทานกันค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีให้ใส่เป็นน้ำตาลทรายแดงแทนค่ะ)
น้ำเย็น 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
เจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 250 มิลลิลิตร
วิธีทำ
-ใส่ผงเจลาตินในน้ำเย็นและทิ้งไว้ 5 - 7 นาทีให้เจลาตินพองตัวค่ะ
-จากเทน้ำร้อนใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำเชื่อมมะพร้าวที่เตรียมไว้
- จากนั้นพักไว้ให้อุณหถูมิน้ำลดลงเหลือแค่อุ่นพอละลายเจลาตินค่ะ
**การใส่เจลาตินลงในน้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้เจลาตินเสื่อมสภาพและไม่จับตัวค่ะ
-ใส่เจลาตินที่พองตัวแล้วลงไปในน้ำอุ่น คนจนกว่าจะไม่มีก้อนเจลาตินเหลือค่ะ
***เราทำเยลลี่ในปริมาณน้อย ควรจะหาอะไรรองก่อนเทเจลาตินลงแม่พิมพ์นะคะ เวลาแข็งตัวแล้วจะได้ยกออกมาง่ายๆค่ะ เนื่องจากทำน้อย ถ้าไม่เอาอะไรรองเจลาตินจะติดกับแม่พิมพ์ค่ะ ตัดเป็นรูปร่างที่ต้องการไม่ได้
-จากนั้นเทใส่แม่พิมพ์และทิ้งไว้ข้ามคืนค่ะ เอาออกมาจากแม่พิมพ์และตัดขนาดตามใจชอบค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ^^
สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างค่ะ