Happy Valentine’s day สุขสันต์วันแห่งความรัก นึกหาของอร่อยๆ ไปฝากคนที่รักได้หรือยังคะ
เมนูแขมรวันนี้คือเมนูเด็กหอก็ยังทำได้ แถมน่ารัก มุ้งมิ้ง อุ๋งอุ๋ง หนึบๆ เอามาฝากเพื่อนๆ ค่า
วิธีทำ
1. ปั่นถั่วแดงที่ต้มแล้วให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น
2. นำถั่วแดงที่ปั่นแล้วไปผัด เริ่มจากการผัดเนยให้ละลาย เติมถั่วแดงปั่น, น้ำตาลทรายแดง (เปิดไฟแรงในช่วงเริ่มผัด)
3. หลังจากที่ถั่วเริ่มเดือดปุดๆ เปลี่ยนมาเป็นไฟกลาง ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนเขาร่อนไม่ติดกระทะ และไม่ควรแห้งเกินเพราะจะปั้นยาก พักไว้ให้เย็น
4. หลังจากที่ถั่วเริ่มเดือดปุดๆ เปลี่ยนมาเป็นไฟกลาง ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนเขาร่อนไม่ติดกระทะ และไม่ควรแห้งเกินเพราะจะปั้นยาก พักไว้ให้เย็น
5. ส่วนผสมของแป้งห่อ ใส่แป้งข้าวเหนียว, แป้งข้าวโพด, น้ำตาลทราย และค่อยๆ เติมน้ำตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
6. ขั้นตอนการผสมสีหรือปรุงสีและกลิ่น จะข้ามขั้นตอนนี้ก็ได้ค่า จากนั้นนำไปเข้าไมโครเวฟ 2 รอบ ครั้งที่ 1 = 2 นาที นำออกมาคน และครั้งที่ 2 เวฟอีก 2 นาที (แล้วแต่กำลังวัตต์ของไมโครเวฟแต่ละบ้าน)
7. สังเกตว่าแป้งสุกดีหรือยัง โดยที่แป้งจะมีความใสขึ้น นำมาวางบนแป้งนวลที่ผัดไว้เพื่อไม่ให้ติดมือ และตัดแบ่งตามจำนวนที่ต้องการห่อ
8. นำถั่วแดงที่พักไว้จนเย็น มาปั้นเป็นทรงกลมและแผ่ๆ เขาเพื่อจะได้ปั้นเข้ากับสตรอเบอรี่ที่เตรียมไว้
9. แป้งข้าวเหนียวที่ตัดชิ้นไว้ นำมาคลึงให้บางๆ เพื่อไปปิดทับสตรอเบอรี่ จับจีบที่ฐานสตรอเบอรี่
10. ถ้าขนมชิ้นใหญ่มาก สามารถตัดแบ่งเพื่อสะดวกต่อการรับประทานค่า
วัตถุดิบหลัก มีสตรอเบอรี่
ถั่วแดงกวน Red bean paste
-ถั่วแดงกระป๋อง / Red bean = 200g
-น้ำตาลทรายแดง / sugar = 160 g
-เนยสดเค็ม / Butter = ½ Table spoon
แป้งข้าวเหนียว / Glutinous flour = 1 ½ Cup
แป้งข้าวโพด / corn starch = 1 Table spoon
น้ำตาลทรายทรายป่นละเอียด / Powdered sugar = 5 Table spoon
น้ำสะอาด / Water = 250g
สีผสมอาหารสีแดง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ Optional) Red food colouring
แป้งมันสำปะหลัง สำหรับทำแป้งนวล/ tapioca starch 100 g (นำไปผัดด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน 5 นาที)
ไดฟุกุสตรอเบอรี่ เมนูวาเลนไทน์ สูตรไมโครเวฟ Daifuku strawberry
Blog 👉 https://gyocyo.com/
วิธีทำ
1. ปั่นถั่วแดงที่ต้มแล้วให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น
2. นำถั่วแดงที่ปั่นแล้วไปผัด เริ่มจากการผัดเนยให้ละลาย เติมถั่วแดงปั่น, น้ำตาลทรายแดง (เปิดไฟแรงในช่วงเริ่มผัด)
3. หลังจากที่ถั่วเริ่มเดือดปุดๆ เปลี่ยนมาเป็นไฟกลาง ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนเขาร่อนไม่ติดกระทะ และไม่ควรแห้งเกินเพราะจะปั้นยาก พักไว้ให้เย็น
4. หลังจากที่ถั่วเริ่มเดือดปุดๆ เปลี่ยนมาเป็นไฟกลาง ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนเขาร่อนไม่ติดกระทะ และไม่ควรแห้งเกินเพราะจะปั้นยาก พักไว้ให้เย็น
5. ส่วนผสมของแป้งห่อ ใส่แป้งข้าวเหนียว, แป้งข้าวโพด, น้ำตาลทราย และค่อยๆ เติมน้ำตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
6. ขั้นตอนการผสมสีหรือปรุงสีและกลิ่น จะข้ามขั้นตอนนี้ก็ได้ค่า จากนั้นนำไปเข้าไมโครเวฟ 2 รอบ ครั้งที่ 1 = 2 นาที นำออกมาคน และครั้งที่ 2 เวฟอีก 2 นาที (แล้วแต่กำลังวัตต์ของไมโครเวฟแต่ละบ้าน)
7. สังเกตว่าแป้งสุกดีหรือยัง โดยที่แป้งจะมีความใสขึ้น นำมาวางบนแป้งนวลที่ผัดไว้เพื่อไม่ให้ติดมือ และตัดแบ่งตามจำนวนที่ต้องการห่อ
8. นำถั่วแดงที่พักไว้จนเย็น มาปั้นเป็นทรงกลมและแผ่ๆ เขาเพื่อจะได้ปั้นเข้ากับสตรอเบอรี่ที่เตรียมไว้
9. แป้งข้าวเหนียวที่ตัดชิ้นไว้ นำมาคลึงให้บางๆ เพื่อไปปิดทับสตรอเบอรี่ จับจีบที่ฐานสตรอเบอรี่
10. ถ้าขนมชิ้นใหญ่มาก สามารถตัดแบ่งเพื่อสะดวกต่อการรับประทานค่า
วัตถุดิบหลัก มีสตรอเบอรี่
ถั่วแดงกวน Red bean paste
-ถั่วแดงกระป๋อง / Red bean = 200g
-น้ำตาลทรายแดง / sugar = 160 g
-เนยสดเค็ม / Butter = ½ Table spoon
แป้งข้าวเหนียว / Glutinous flour = 1 ½ Cup
แป้งข้าวโพด / corn starch = 1 Table spoon
น้ำตาลทรายทรายป่นละเอียด / Powdered sugar = 5 Table spoon
น้ำสะอาด / Water = 250g
สีผสมอาหารสีแดง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ Optional) Red food colouring
แป้งมันสำปะหลัง สำหรับทำแป้งนวล/ tapioca starch 100 g (นำไปผัดด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน 5 นาที)