ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> มาโปโทฟุอุด้ง เผ็ดๆร้อนๆ 🍲 <<<


“มาโปโทฟุ” เมนูจากจีน เป็นเต้าหู้ผัดหมูสับกับพริก เผ็ดๆเค็มๆ ชาวญี่ปุ่นก็ค่อนข้างปลื้มกับเมนูนี้ เลยเป็นที่นิยมพอสมควร
เราก็ปลื้มเหมือนกัน ดูรายการอาหารญี่ปุ่น เค้าเอามาบวกกับเส้นอุด้ง อืมม น่าจะเวิร์ค
เลยลองทำมาโปโทฟุอุด้งดู
(หาพริกโทบันจันไม่ได้ เลยลองใช้ฮอยซินซอสแทน ใครมีโทบันจันก็ใช้ได้ค่ะ)

ส่วนผสมตามนี้ค่ะ

เต้าหู้ 1 กล่อง
เนื้อสับ (หมูสับก็ได้ค่ะ) 1-2 ขีด
ฮอยซินซอส 1 ชต.
น้ำมันพริกเผา 3 ชต.
น้ำมันงา 1 ชต.
ขิง
กระเทียม
พริกไทย
เส้นอุด้ง
แป้งมันผสมน้ำ ทำให้น้ำซอสข้น
ต้นหอมสับไว้โรยหน้า
ปรุงรสด้วยเกลือ โชยุ ผงปรุงรสเล็กน้อย

ขิง + กระเทียม + พริกไทย + เกลือ ตำรวมกันให้ละเอียดค่ะ


หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นพอคำ
ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันงา น้ำมันพริกเผา แล้วใส่เต้าหู้ลงไปค่ะ
พลิกไปพลิกมาพอให้เต้าหู้ผิวตึงๆนิดนึง ใส่ขิงกับกระเทียมที่ตำไว้ค่ะ

ผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อบดลงไปค่ะ รวนๆพอสุก แล้วใส่น้ำลงไปสัก 2-3 ถ้วย
เราอยากให้เผ็ดหน่อย พอดีเจอพริกเผาที่แถมมากับก๋วยเตี๋ยว ก็เลยใส่ลงไปด้วยค่ะ
ตั้งไฟไปเรื่อยๆ พอน้ำเริ่มงวดลงก็ปรุงรสด้วยโชยุ ผงปรุงรส ฮอยซินซอส ชิมๆดูนะคะ


เราว่า ฮอยซินซอสมีกลิ่นเต้าเจี้ยวอ่อนๆ แถมหวานด้วย แอบกังวลนิดๆว่ามันจะเวิร์คมั้ยว๊า เลยใส่โชยุเยอะหน่อย
เราจะปรุงรสให้เค็มนำ เผ็ดตาม มีหวานนิดๆปลายลิ้นนะคะ
ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป แป้งมันก็ประมาณ 1 ชต.ค่ะ พอแป้งมันสุกดี น้ำซอสก็จะข้นๆค่ะ

ส่วนอุด้ง ใครใช้แบบสำเร็จรูปแบบนี้ เอาไปเวฟหรือลวกน้ำร้อนผ่านๆสัก 2 นาทีก็พอค่ะ
ไม่แนะนำให้ต้ม เพราะเส้นมันสุกมาแล้ว ต้มแล้วเดี๋ยวจะเละค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ… ของเราเสริฟในหม้อดินนะคะ เพื่อความเก๋ไก๋

ตักเต้าหู้ราดลงไป โรยต้นหอม กลิ่นหอมดีค่ะ
พอกินกับต้นหอม… ผิดคาดแฮะ! กลิ่นเต้าเจี้ยวเมื่อกี้หายไปเพราะต้นหอมกลบหมดเลย
หอมเครื่องเทศ เค็มๆ เผ็ดร้อน รสชาติเข้มข้น เข้ากับเส้นอุด้งได้ดี สรุปว่าอร่อยค่ะ
(ทานกับข้าวก็น่าจะอร่อยนะ)

ติชม แนะนำกันได้เต็มที่เลยนะคะ สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่