คาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ กับระดับการคั่ว

เคยทราบมาว่า กาแฟคั่วเข้มกับคั่วอ่อน มีผลต่อคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ
ตามที่เคยได้ยินมา (เรียงตามลำดับที่ทราบมาส่วนใหญ่จะเป็นทำนองนี้ครับ) กรณีสายพันธุ์เดียวกัน การสกัดเหมือนกัน และตัดปัจจัยเรื่องระดับการบดออกไป
1.เมล็ดกาแฟคั่วเข้ม จะมีปริมาณคาเฟอีนน้อยสุด เพราะผ่านความร้อนจากการคั่วมากกว่า คาเฟอีนในกาแฟจึงเหลือน้อยกว่า ในทางกลับกัน ถ้าคั่วอ่อน ก็จะหลงเหลือคาเฟอีนมากกว่า
2.แทบไม่ต่างกัน จึงเอามาชี้วัดไม่ได้ มันขึ้นอยู่ความชอบส่วนบุคคลว่าพอใจกับปริมาณความหวาน ความเปรี้ยว หรือบอดี้กาแฟ มากแค่ไหน ฯลฯ
3.(อันนี้เคยได้ยินมาแค่ไม่กี่ครั้ง แต่ก็อดสงสัยไม่ได้) บอกว่าเมล็ดกาแฟคั่วเข้ม ปริมาณคาเฟอีนเยอะกว่า และคั่วอ่อนก็คาเฟอีนน้อยกว่า อันนี้ได้ยินมาจากร้านขายกาแฟและอุปกรณ์ชื่อดังมาอีกทีครับ

ส่วนตัวผมไม่ได้มีความรู้มาก เลยคิดว่า ข้อ 1. เป็นไปได้ที่สุด
      จึงมาขอความเห็นจากชาวเน็ตหน่อยครับ
*** ตอบโพลนี้ได้เฉพาะ สมาชิกบัตรประชาชน
*** ปิดโหวต วันที่ 20 มกราคม พ.ศ.2562 เวลา 13:45:34 น.
1. คุณคิดว่า"ระดับการคั่ว"แบบไหน มี"คาเฟอีน มากที่สุด"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่