เมนูบ้านๆ อาหารทำกินเอง "ข้าวผัดกุ้งข้าวดีด"

สวัสดีค่ะเพื่อนชาวห้องก้นครัว
วันนี้แม่ครัวจำเป็นจะมาทำ "ข้าวผัดกุ้ง" สูตรบ้านๆ
ทำยังไงให้ข้าวนุ่นๆ เม็ดร่วนๆ อร่อยสุดในสามโลก(ที่มันอร่อยก็เพราะว่า เราได้ทำเองนี้หล่ะ ไม่เชื่อเพื่อนลองทำกินดูค่ะ)




ส่วนผสม
• ข้าวสวยสุก 1 ถ้วย (ค้างคืน แช่เย็นไว้จะดีมาก)
• กุ้ง 7-8 ตัว
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• แครอทหั่นเต๋า
• มะเขือเทศหั่นเต๋า
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
• น้ำมัน
• กระเทียมสับ
• น้ำตาล
• ซีอิ๊ว
• ต้นหอมซอย แตงกวา มะนาว (เครื่องเคียง)


วิธีทำ
1. นำข้าวสวยที่หุ่งไว้(ข้าวเย็นจะดีมาก)มาคลุกเคล้ากับไข่ให้เข้ากันพักไว้ก่อน(วิธีนี้จะทำให้ข้าวนุ่น เป็นเม็ดร่วนซุย)
2. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปนิดหน่อย ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
3. ใส่กุ้งลงไปผัดไม่ต้องให้สุกมาก แค่พอสะดุ้งไฟ(ระวังไหม้)ตักพักไว้
3. นำข้าวที่คลุกไข่ไว้ลงมาผัดให้สุก ข้าวจะเริ่มดีดในกระทะ
4. ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ แครอท  เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว
5. ใส่กุ้งที่พักไว้ลงไป ชิมรสตามใจชอบ แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย
6. จัดใส่จาน โรยพริกไทยป่น  มีเครื่องเคียงเป็น แตงกวา มะนาว และต้นหอม



เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ อาหารบ้านๆ ทำกินเอง
ทำง่ายไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญ สะอาด ปลอดภัย
ปรุงแต่งรสชาติได้ตามใจเรา
ทำอาหารจะอร่อยหรือไม่ สำคัญอยู่ที่ถูกใจคนกินหรือป่าว
อร่อย = ชอบ = ถูกใจ
ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำอาหารนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่