สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนูง่ายๆเอาไว้เป็นตัวเลือกในช่วงปีใหม่ให้ทุกท่านได้ชมกันนะคะ ก่อนที่จะลงเมนูลาบตีนไก่นี้ ลองเสริชหาข้อมูลดูในอากู๋ก็เห็นมีคนเคยมาโพสไว้ในพันทิปอยู่เหมือนกันค่ะ สืบเนื่องมาจากการที่ จขกท. ไปอยู่จีนมาเมื่อประมาณ8ปีก่อน ทางยูนนาน ก็ได้รู้จักกับเมนูตำตีนไก่ ที่เอาตีนไก่ต้มพอสุก มาตำกับพริกสด กระเทียม คึ่นช่ายยักษ์ ผักบุ้ง มะนาว เกลือ ผงชูรส น้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย เครื่องปรุงดูแปลกแต่พอนำมาตำรวมกันจนลหยาบแล้วอร่อยมากค่ะ เผ็ดเปรี้ยวเค็ม ไม่เคยถ่ายรูปไว้แต่หาในเน็ตมาให้ชมค่ะ
ที่เคยกินจะตำละเอียดกว่านี้มากเลยค่ะ
หลังจากนั้นพอมีโอกาสได้กลับบ้านก็ลองเอามาดัดแปลงให้เป็นลาบดู อื้อหือเข้ากันดีจริงๆ
คนในบ้านชอบมาก (ถือเป็นเมนูแปลกใหม่ของครอบครัว)
สำหรับท่านที่ทานเป็นประจำอยู่แล้วไม่ได้แปลกใหม่อะไรก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ
หรือเผื่อใครจะเอาไว้ลองทำรับประทานในช่วงวันหยุดนี้ก็ขอเชิญนะคะ
ขั้นแรก สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ตืนไก่ เล็กใหญ่ก็ได้ยังไงก็เอามาตำอยู่ดี หรือใครจะไม่ตำก็ได้นะคะ แล้วแต่สะดวกค่ะ
นำมาตัดเล็บและล้างให้สะอาดนะคะ ล้างหลายๆน้ำหน่อยค่ะ
เสร็จแล้วก็นำมาต้ม ใส่ตะใคร้ใบมะกรูดเล็กน้อย จะได้หอมๆ ขั้นตอนนี้ไม่ต้องต้มนานมากเอาแค่พอเนื้อเด้งๆ แต่ด้านในสุกเสมอกันนะคะ ตอนรับประทานจะได้มีความกรุบกรับ เคี้ยวเพลินดีค่ะ แต่ถ้าใครชอบเปื่อยๆก็ต้มนานหน่อยค่ะ
โดยส่วนตัวแล้ว จขกท.ชอบความสุกระดับนี้ค่ะ เคี้ยวเพลิน แล้วเราก็นำตีนไก่มาตำรอไว้ก่อนปรุงส่วนผสมได้เลยค่ะ ขั้นตอนนี้จะทุลักทุเลนิดนึงค่ะต้องหาอะไรมาปิดปากครก เพราะตีนไก่ของเราจะลอยหนีออกจากครกอยู่บ่อยๆ ต้องค่อยๆตำ
หลังจากนั้นเรามาเตรียมส่วนผสมกันค่ะ
สำหรับ1จาน (2-3คน)
- ตีนไก่ที่ตำหยาบๆแล้ว 3-4ทัพพี
- พริกคั่วป่น 2ช้อนชา (ความเผ็ดแล้วแต่ชอบ)
- ข้าวคั่ว 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 1/2ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (จะไม่ใส่ก็ได้)
หลังจากนั้น ชิมรสให้กลมกล่อม หากไม่เปรี้ยวไม่เค็มก็ปรุงตามชอบ
ใส่หอมใหญ่ซอย ใบสาระแหน่ ต้นหอม ผักชี เพื่อเพิ่มความหอม
เรียบร้อยแล้วค่ะ เหมาะสำหรับเอาไว้ทานเล่นๆ หรือเป็นกับแกล้ม หรือจิ้มข้าวเหนียวร้อนๆก็ฟินไปอีกแบบนะคะ
ลาบตีนไก่ กับแกล้มปีใหม่ เอาไว้ดูดเพลินๆ
สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนูง่ายๆเอาไว้เป็นตัวเลือกในช่วงปีใหม่ให้ทุกท่านได้ชมกันนะคะ ก่อนที่จะลงเมนูลาบตีนไก่นี้ ลองเสริชหาข้อมูลดูในอากู๋ก็เห็นมีคนเคยมาโพสไว้ในพันทิปอยู่เหมือนกันค่ะ สืบเนื่องมาจากการที่ จขกท. ไปอยู่จีนมาเมื่อประมาณ8ปีก่อน ทางยูนนาน ก็ได้รู้จักกับเมนูตำตีนไก่ ที่เอาตีนไก่ต้มพอสุก มาตำกับพริกสด กระเทียม คึ่นช่ายยักษ์ ผักบุ้ง มะนาว เกลือ ผงชูรส น้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำตาลทราย เครื่องปรุงดูแปลกแต่พอนำมาตำรวมกันจนลหยาบแล้วอร่อยมากค่ะ เผ็ดเปรี้ยวเค็ม ไม่เคยถ่ายรูปไว้แต่หาในเน็ตมาให้ชมค่ะ
ที่เคยกินจะตำละเอียดกว่านี้มากเลยค่ะ
หลังจากนั้นพอมีโอกาสได้กลับบ้านก็ลองเอามาดัดแปลงให้เป็นลาบดู อื้อหือเข้ากันดีจริงๆ
คนในบ้านชอบมาก (ถือเป็นเมนูแปลกใหม่ของครอบครัว)
สำหรับท่านที่ทานเป็นประจำอยู่แล้วไม่ได้แปลกใหม่อะไรก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ
หรือเผื่อใครจะเอาไว้ลองทำรับประทานในช่วงวันหยุดนี้ก็ขอเชิญนะคะ
ขั้นแรก สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ตืนไก่ เล็กใหญ่ก็ได้ยังไงก็เอามาตำอยู่ดี หรือใครจะไม่ตำก็ได้นะคะ แล้วแต่สะดวกค่ะ
นำมาตัดเล็บและล้างให้สะอาดนะคะ ล้างหลายๆน้ำหน่อยค่ะ
เสร็จแล้วก็นำมาต้ม ใส่ตะใคร้ใบมะกรูดเล็กน้อย จะได้หอมๆ ขั้นตอนนี้ไม่ต้องต้มนานมากเอาแค่พอเนื้อเด้งๆ แต่ด้านในสุกเสมอกันนะคะ ตอนรับประทานจะได้มีความกรุบกรับ เคี้ยวเพลินดีค่ะ แต่ถ้าใครชอบเปื่อยๆก็ต้มนานหน่อยค่ะ
โดยส่วนตัวแล้ว จขกท.ชอบความสุกระดับนี้ค่ะ เคี้ยวเพลิน แล้วเราก็นำตีนไก่มาตำรอไว้ก่อนปรุงส่วนผสมได้เลยค่ะ ขั้นตอนนี้จะทุลักทุเลนิดนึงค่ะต้องหาอะไรมาปิดปากครก เพราะตีนไก่ของเราจะลอยหนีออกจากครกอยู่บ่อยๆ ต้องค่อยๆตำ
หลังจากนั้นเรามาเตรียมส่วนผสมกันค่ะ
สำหรับ1จาน (2-3คน)
- ตีนไก่ที่ตำหยาบๆแล้ว 3-4ทัพพี
- พริกคั่วป่น 2ช้อนชา (ความเผ็ดแล้วแต่ชอบ)
- ข้าวคั่ว 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 1/2ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (จะไม่ใส่ก็ได้)
หลังจากนั้น ชิมรสให้กลมกล่อม หากไม่เปรี้ยวไม่เค็มก็ปรุงตามชอบ
ใส่หอมใหญ่ซอย ใบสาระแหน่ ต้นหอม ผักชี เพื่อเพิ่มความหอม
เรียบร้อยแล้วค่ะ เหมาะสำหรับเอาไว้ทานเล่นๆ หรือเป็นกับแกล้ม หรือจิ้มข้าวเหนียวร้อนๆก็ฟินไปอีกแบบนะคะ