ซอสทำเอง เก็บอย่างไรให้ได้นาน ๆ คะ

จำเป็นไหมที่เกลือต้องถึง ซึ่งจะทำให้ซอสเราเค็ม ที่เขาผลิตขาย เขาใช้อะไรช่วยถนอมอาหารบ้างคะ

บางอย่างเปิดใช้แล้ว ก็ยังเก็บข้างนอกได้นาน เช่น น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว (ใช้เชื้อราย่อย?) น้ำปลา (บางคนก็ว่าต้องเก็บในตู้เย็น ถนอมให้เป็นสีแดงไปนาน ๆ เพราะถ้าทิ้งไว้ข้างนอกนานจะดำ) ซีอิ๊ว โคชูจัง (?) บางชนิดเปิดแล้วต้องรีบกิน ไม่เช่นนั้นจะบูดเสีย แยกเป็นชั้น เช่น ซอสมะเขือเทศ น้ำจิ้มสุกี้ (?)

ส่วนที่เดี๊ยนหมักไว้กินเอง ไม่ขึ้นราก็ขึ้นหนอนอะค่ะ ต้องเก็บใส่ตู้เย็น

เคยดูรายการนึง คนที่เขาทำซอสใช้เอง เขาว่าต้องต้มเคี่ยวจนหมดฟอง ก็ไม่ทราบว่าเขาเก็บอย่างไร เปิดใช้อย่างไร

เคยปั่นและต้มซอสมะเขือเทศไว้กินเอง เก็บจากแถวบ้านเพราะกินสดไม่ทัน ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ สุดท้ายก็ไม่กล้ากิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่