ผลิตภัณฑ์อย่างเช่น น้ำมันพืช เนยเบลน มาการีน นมข้นหวาน ครีมเทียมผง ครีมเทียมข้นหวาน นมข้นหวาน วิปปิ้งครีมต่างๆ มีไขมันทรานไหมคะ สงสัยกรณีที่แบรนด์ต่างๆออกมาประกาศว่าผลิตภัณฑ์ 0%ไขมันทรานส์กันนั้น อ่านแล้วยังสบสนค่ะ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ แล้วอยากทราบวิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพค่ะ
เพิ่มเติม1
เนื่องจากตามที่อ่านมาหลายๆบทความ เข้าใจตามนี้ค่ะ
อาหารที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชัน หรือเรียกว่าเป็นไขมันทรานส์สังเคราะห์ (Artificial Trans Fat (ATF) เป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ลงไป ทำให้ผลิตภัณฑ์มีโครงสร้างและสมบัติบางส่วนที่ใกล้เคียงกับไขมันอิ่มตัว และบางส่วนก็เหมือนกับไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยยืดอายุของอาหาร ยับยั้งการเหม็นหืน และรักษาคุณภาพตลอดจนถึงรสชาติของผลิตภัณฑ์เอาไว้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าไขมันอิ่มตัวด้วย ซึ่งแตกต่างจากกระบวนการไฮโดรจีเนชันเต็มรูปแบบ (Fully Hydrogenated Oils) ที่ปราศจากไขมันทรานส์ โดยไขมันทรานส์ที่ อย. กล่าวถึงก็คือ ไขมันทรานส์ในอาหารที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชันบางส่วน
ตัวอย่างของอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์
- มาการีน
- เนยขาว
- ครีมเทียม
เพิ่มเติม2
ตามที่เข้าใจ "ไขมันทรานส์ จะมีสาเหตุหนึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต ที่ทำให้โครงสร้างของไขมันเปลี่ยนไปเป็นทรานส์ฟอร์ม จากกระบวนการไฮโดรจีเนชัน"
ยกตัวอย่าง เช่น มาการีน ตามที่เข้าใจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง มีสถานะเป็นของเหลว หรือกึ่งเหลวที่อุณหภูมิห้อง นำมาผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน จะทำให้มีกรดไขมันชนิดอิ่มตัวมากขึ้นและโครงสร้างของไขมันเปลี่ยนไปเป็นทรานส์ฟอร์ม แล้วเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของเหลวกึ่งแข็ง
ถ้าหากเข้าใจตามนี้
พวกมาการีน ครีมเทียมข้นหวาน เนยขาว ฯลฯ ที่ปราศจากไขมันทรานส์ แสดงว่า ปัจจุบันผู้ผลิตใช้กรรมวิธีในการผลิตที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ปราศจากไขมันทรานส์แล้วใช่หรือไม่ เนื่องจากแบรนด์ต่างๆออกมาประกาศว่าผลิตภัณฑ์ 0%ไขมันทรานส์กันนั้น เลยทำให้สับสนตรงนี้น่ะค่ะ
เนื่องจากเดิมเคยเข้าใจว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของไขมันพืช ส่วนใหญ่จะมีไขมันทรานส์เสมอ เช่น มาการีน ครีมเทียมข้นหวาน เนยขาว ฯลฯ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจผิดตรงไหนประการใดหรือไม่ เผื่อท่านใดมีความรู้จะช่วยแนะนำให้เข้าใจได้น่ะค่ะ
ไขมันทรานส์คืออะไร แล้วมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ประเภทไหนบ้างคะ
เพิ่มเติม1
เนื่องจากตามที่อ่านมาหลายๆบทความ เข้าใจตามนี้ค่ะ
อาหารที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชัน หรือเรียกว่าเป็นไขมันทรานส์สังเคราะห์ (Artificial Trans Fat (ATF) เป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils) ลงไป ทำให้ผลิตภัณฑ์มีโครงสร้างและสมบัติบางส่วนที่ใกล้เคียงกับไขมันอิ่มตัว และบางส่วนก็เหมือนกับไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยยืดอายุของอาหาร ยับยั้งการเหม็นหืน และรักษาคุณภาพตลอดจนถึงรสชาติของผลิตภัณฑ์เอาไว้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าไขมันอิ่มตัวด้วย ซึ่งแตกต่างจากกระบวนการไฮโดรจีเนชันเต็มรูปแบบ (Fully Hydrogenated Oils) ที่ปราศจากไขมันทรานส์ โดยไขมันทรานส์ที่ อย. กล่าวถึงก็คือ ไขมันทรานส์ในอาหารที่ผ่านกระบวนการไฮโดรจีเนชันบางส่วน
ตัวอย่างของอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์
- มาการีน
- เนยขาว
- ครีมเทียม
เพิ่มเติม2
ตามที่เข้าใจ "ไขมันทรานส์ จะมีสาเหตุหนึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต ที่ทำให้โครงสร้างของไขมันเปลี่ยนไปเป็นทรานส์ฟอร์ม จากกระบวนการไฮโดรจีเนชัน"
ยกตัวอย่าง เช่น มาการีน ตามที่เข้าใจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง มีสถานะเป็นของเหลว หรือกึ่งเหลวที่อุณหภูมิห้อง นำมาผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน จะทำให้มีกรดไขมันชนิดอิ่มตัวมากขึ้นและโครงสร้างของไขมันเปลี่ยนไปเป็นทรานส์ฟอร์ม แล้วเปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของเหลวกึ่งแข็ง
ถ้าหากเข้าใจตามนี้
พวกมาการีน ครีมเทียมข้นหวาน เนยขาว ฯลฯ ที่ปราศจากไขมันทรานส์ แสดงว่า ปัจจุบันผู้ผลิตใช้กรรมวิธีในการผลิตที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ปราศจากไขมันทรานส์แล้วใช่หรือไม่ เนื่องจากแบรนด์ต่างๆออกมาประกาศว่าผลิตภัณฑ์ 0%ไขมันทรานส์กันนั้น เลยทำให้สับสนตรงนี้น่ะค่ะ
เนื่องจากเดิมเคยเข้าใจว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของไขมันพืช ส่วนใหญ่จะมีไขมันทรานส์เสมอ เช่น มาการีน ครีมเทียมข้นหวาน เนยขาว ฯลฯ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจผิดตรงไหนประการใดหรือไม่ เผื่อท่านใดมีความรู้จะช่วยแนะนำให้เข้าใจได้น่ะค่ะ