สุกียากี้ญี่ปุ่นมี 2 ตำรับ แบบ คันไซ (โอซากา) หรือ คันโต (โตเกียว)
แบบคันไซจะเอาเนื้อไปทอดในกระทะให้สุกแล้วราดน้ำซอสสุกี้ ทุกคนจะทานเนื้อจิ้มไข่ดิบก่อน แล้วเอาผัก เต้าหู้ เส้นบุกลงไปต้มทาน
ส่วนสุกี้แบบคันโตจะเป็นแบบหม้อไฟ เอาเนื้อ ผัก เส้นบุก เต้าหู้ไปต้มในน้ำซอสพร้อมๆ กัน
ครั้งนี้จะทำสุกี้เนื้อแบบคันไซทาน
เตรียมน้ำซอสสุกี้ญี่ปุ่น (หรือซื้อของ Kikkoman)
- น้ำซุปปลาโอแห้ง (ดาชิ) 1 ถ้วย
- มิริน 0.5 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) 0.5 ถ้วย
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ไปซื้อเนื้อสไลด์สำหรับสุกี้ หนัก 800 กรัมมาจากซูเปอร์ฟูจิ
ตั้งกระทะ เอาเนื้อลงไปทอดกับน้ำมันติดกระทะนิดเดียว แบ่งทอดทีละครึ่ง แล้วนำมาใส่รวมกัน
ตักน้ำซอสสุกี้ใส่ไปที่เนื้อ คลุกให้เนื้อเข้ากันกับน้ำซอส
ตักเนื้อขึ้นแล้วเอาไข่ดิบ 2 ฟองคลุกกับเนื้อ (เนื้อ 800 กรัม)
ใช้วุ้นเส้นญี่ปุ่น (เส้นขนาดใหญ่) นำไปผัดกับน้ำซอส ตักขึ้นพักไว้
เอาเต้าหู้และผักต่างๆ ไปผัดกับน้ำซอส ผักที่ใช้ครั้งนี้ ได้แก่ ถั่วหวาน กวางตุ้งไต้หวัน หรือจะเป็น ผักกาดขาว ต้นหอมญี่ปุ่น หอมใหญ่ เห็ดต่างๆ ตามความชอบ
จัดการประกอบสุกี้ โดย ใส่ เนื้อ เต้าหู้ ผัก วุ้นเส้นในหม้อ ยกขึ้นเสริฟ
ทำสุกี้เนื้อครั้งที่แล้ว ใส่หอมใหญ่
จิ้มไข่ไก่ดิบ
วุ้นเส้นญี่ปุ่น เต้าหู้
สวัสดี
สุกี้ญี่ปุ่นเนื้อ
สุกียากี้ญี่ปุ่นมี 2 ตำรับ แบบ คันไซ (โอซากา) หรือ คันโต (โตเกียว)
แบบคันไซจะเอาเนื้อไปทอดในกระทะให้สุกแล้วราดน้ำซอสสุกี้ ทุกคนจะทานเนื้อจิ้มไข่ดิบก่อน แล้วเอาผัก เต้าหู้ เส้นบุกลงไปต้มทาน
ส่วนสุกี้แบบคันโตจะเป็นแบบหม้อไฟ เอาเนื้อ ผัก เส้นบุก เต้าหู้ไปต้มในน้ำซอสพร้อมๆ กัน
ครั้งนี้จะทำสุกี้เนื้อแบบคันไซทาน
เตรียมน้ำซอสสุกี้ญี่ปุ่น (หรือซื้อของ Kikkoman)
- น้ำซุปปลาโอแห้ง (ดาชิ) 1 ถ้วย
- มิริน 0.5 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) 0.5 ถ้วย
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ไปซื้อเนื้อสไลด์สำหรับสุกี้ หนัก 800 กรัมมาจากซูเปอร์ฟูจิ
ตั้งกระทะ เอาเนื้อลงไปทอดกับน้ำมันติดกระทะนิดเดียว แบ่งทอดทีละครึ่ง แล้วนำมาใส่รวมกัน
ตักน้ำซอสสุกี้ใส่ไปที่เนื้อ คลุกให้เนื้อเข้ากันกับน้ำซอส
ตักเนื้อขึ้นแล้วเอาไข่ดิบ 2 ฟองคลุกกับเนื้อ (เนื้อ 800 กรัม)
ใช้วุ้นเส้นญี่ปุ่น (เส้นขนาดใหญ่) นำไปผัดกับน้ำซอส ตักขึ้นพักไว้
เอาเต้าหู้และผักต่างๆ ไปผัดกับน้ำซอส ผักที่ใช้ครั้งนี้ ได้แก่ ถั่วหวาน กวางตุ้งไต้หวัน หรือจะเป็น ผักกาดขาว ต้นหอมญี่ปุ่น หอมใหญ่ เห็ดต่างๆ ตามความชอบ
จัดการประกอบสุกี้ โดย ใส่ เนื้อ เต้าหู้ ผัก วุ้นเส้นในหม้อ ยกขึ้นเสริฟ
ทำสุกี้เนื้อครั้งที่แล้ว ใส่หอมใหญ่
จิ้มไข่ไก่ดิบ
วุ้นเส้นญี่ปุ่น เต้าหู้
สวัสดี