สวัสดีค่ะ ตอนนี้ญี่ปุ่นอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว
ฤดูกาลนี้เราจะเห็นไข่ปลาแซลม่อนสดๆ วางขายอยู่ตามซุปเปอร์มากมายเลยค่ะ ไม่แพงด้วยถ้าเทียบกับราคาของไข่ปลาแซลม่อนปรุงสำเร็จ
ไข่ปลาแซลม่อนสด ที่ยังอยู่ในรังไข่แบบนี้เรียกว่า Nama Sujiko 生筋子 ส่วนไข่ปลาเม็ดๆที่ดองสำเร็จแล้วเค้าเรียกว่า ikura いくら ค่ะ
ในปลา 1 ตัวจะมีไข่ยาวๆ 2 รัง วันนี้เราได้ไข่ปลาจากร้านขายของชำแถวบ้าน ซึ่งที่นี่จะมีชื่อเสียงมากโดยเฉพาะเรื่องปลาๆ
แพ็คนี้ 239 กรัม ราคา 1553 เยน รวม vat 8 % แล้ว อยู่ที่เกือบๆ 1700 เยน
ปกติไข่ปลาดองสำเร็จ 30 กรัม อยู่ที่ราวๆ 600-700 เยน ประหยัดไป 3300 เยน เลย อิอิ
มาดูขั้นตอนการดองกันค่ะว่า ต้องทำยังไงบ้าง
ก่อนอื่น ให้ผสมซอสปรุงรสสำหรับดองไข่ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
***อยากได้รสเข้มข้น ให้เพิ่มโชยุตามชอบค่ะ
ไข่ปลาแซลม่อนสดที่เราซื้อมาค่ะ 1 รัง หนัก 239 กรัม
การแกะไข่ปลา ให้เตรียมน้ำอุ่น อุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส
ละลายเกลือ 1 ชต. ใส่กะละมังสำหรับล้างไข่ปลา ในน้ำอุ่น
ให้แหวกรังไข่ที่บรรจุไข่ปลาออก
เทคนิคแกะไข่ปลาให้ออกจากรังไข่แบบรวดเร็ว คือใช้ตะกร้อตีไข่ค่ะ เอามากวนๆตีๆ ออกไวมาก
เมื่อได้ไข่หลุดออกมาเป็นเม็ดๆแล้ว ก็ให้ล้างน้ำเอาเยื่อที่ติดอยู่ออก ประมาณ 3-4 รอบ
ล้างๆไปรอบที่ 3-4 ไข่จะเปลี่ยนสีเป็นขาวๆไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวทิ้งไว้ซักพักสีจะกลับมา ส้มๆเหมือนเดิมค่ะ
ล้างสะอาดดีแล้ว พักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ก็นำมาใส่ถ้วย หรือกล่องที่ปิดฝาได้ เพื่อจะเทซอสใส่ลงไปดอง
ซอสที่เราพักไว้เย็นดีแล้ว เทลงไปเลยค่ะ
ใช้ช้อนคนๆให้ซอสเข้ากับไข่ ออกมาเป็นแบบนี้ แล้วปิดฝาแช่ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืนก็นำมาทานได้แล้วค่ะ
ผ่านไป 1 คืน
ทำ ikura don หรือข้าวหน้าไข่ปลาแซลม่อนดอง
สามารถชม วีดีโอขั้นตอนการทำแบบละเอียดได้ที่นี่ค่า
ไข่ปลาแซลม่อนดองถ้าหากมีเยอะมากเราสามารถดองเก็บแช่ใส่ตู้เย็นทานได้เรื่อยๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ
ถ้าใส่ฟรีซแช่แข็งก็จะเก็บได้ราวๆ 3-4 เดือน เลย
ซึ่งร้านหรือโรงงานที่ทำไข่ปลาดองขายส่วนใหญ่ ในฤดูใบไม้ร่วงที่มีไข่ปลาช่วงนี้เค้าจะทำแบ่งๆแช่แข็งแล้วค่อยๆทยอยเอาออกมาขายในฤดูที่ไม่มีไข่ปลาค่ะ
ทำข้าวหน้าไข่ปลาแซลม่อน ikura don ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างไข่ปลาสดๆ ถึงการดองไข่
ฤดูกาลนี้เราจะเห็นไข่ปลาแซลม่อนสดๆ วางขายอยู่ตามซุปเปอร์มากมายเลยค่ะ ไม่แพงด้วยถ้าเทียบกับราคาของไข่ปลาแซลม่อนปรุงสำเร็จ
ไข่ปลาแซลม่อนสด ที่ยังอยู่ในรังไข่แบบนี้เรียกว่า Nama Sujiko 生筋子 ส่วนไข่ปลาเม็ดๆที่ดองสำเร็จแล้วเค้าเรียกว่า ikura いくら ค่ะ
ในปลา 1 ตัวจะมีไข่ยาวๆ 2 รัง วันนี้เราได้ไข่ปลาจากร้านขายของชำแถวบ้าน ซึ่งที่นี่จะมีชื่อเสียงมากโดยเฉพาะเรื่องปลาๆ
แพ็คนี้ 239 กรัม ราคา 1553 เยน รวม vat 8 % แล้ว อยู่ที่เกือบๆ 1700 เยน
ปกติไข่ปลาดองสำเร็จ 30 กรัม อยู่ที่ราวๆ 600-700 เยน ประหยัดไป 3300 เยน เลย อิอิ
มาดูขั้นตอนการดองกันค่ะว่า ต้องทำยังไงบ้าง
ก่อนอื่น ให้ผสมซอสปรุงรสสำหรับดองไข่ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
***อยากได้รสเข้มข้น ให้เพิ่มโชยุตามชอบค่ะ
ไข่ปลาแซลม่อนสดที่เราซื้อมาค่ะ 1 รัง หนัก 239 กรัม
การแกะไข่ปลา ให้เตรียมน้ำอุ่น อุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส
ละลายเกลือ 1 ชต. ใส่กะละมังสำหรับล้างไข่ปลา ในน้ำอุ่น
ให้แหวกรังไข่ที่บรรจุไข่ปลาออก
เทคนิคแกะไข่ปลาให้ออกจากรังไข่แบบรวดเร็ว คือใช้ตะกร้อตีไข่ค่ะ เอามากวนๆตีๆ ออกไวมาก
เมื่อได้ไข่หลุดออกมาเป็นเม็ดๆแล้ว ก็ให้ล้างน้ำเอาเยื่อที่ติดอยู่ออก ประมาณ 3-4 รอบ
ล้างๆไปรอบที่ 3-4 ไข่จะเปลี่ยนสีเป็นขาวๆไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวทิ้งไว้ซักพักสีจะกลับมา ส้มๆเหมือนเดิมค่ะ
ล้างสะอาดดีแล้ว พักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ก็นำมาใส่ถ้วย หรือกล่องที่ปิดฝาได้ เพื่อจะเทซอสใส่ลงไปดอง
ซอสที่เราพักไว้เย็นดีแล้ว เทลงไปเลยค่ะ
ใช้ช้อนคนๆให้ซอสเข้ากับไข่ ออกมาเป็นแบบนี้ แล้วปิดฝาแช่ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืนก็นำมาทานได้แล้วค่ะ
ผ่านไป 1 คืน
ทำ ikura don หรือข้าวหน้าไข่ปลาแซลม่อนดอง
สามารถชม วีดีโอขั้นตอนการทำแบบละเอียดได้ที่นี่ค่า
ไข่ปลาแซลม่อนดองถ้าหากมีเยอะมากเราสามารถดองเก็บแช่ใส่ตู้เย็นทานได้เรื่อยๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ
ถ้าใส่ฟรีซแช่แข็งก็จะเก็บได้ราวๆ 3-4 เดือน เลย
ซึ่งร้านหรือโรงงานที่ทำไข่ปลาดองขายส่วนใหญ่ ในฤดูใบไม้ร่วงที่มีไข่ปลาช่วงนี้เค้าจะทำแบ่งๆแช่แข็งแล้วค่อยๆทยอยเอาออกมาขายในฤดูที่ไม่มีไข่ปลาค่ะ