สวัสดีค่าะ
กลับมาอีกครั้ง โหม่ยคนเดิมที่เพิ่มเติมคือความรู้เรื่องการทานอาหารนะคะ
จากกระทู้
พลีชีพ "ฉันมาไกล" : หนทางสู่วิถี Fit Girl จากผู้หญิงที่เคยหนัก 81 กิโล
https://ppantip.com/topic/38099993
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นทุกความคิดเห็นเลยนะค๊า
วันนี้เลยมีสาระมาฝากกัน เผื่อหนุ่มๆสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก จะสามารถนำไปใช้ได้นะคะ
หรือจะสามารถดูการกินการออกกำลังประจำวันได้ที่ IG & FB เลยค๊า
https://www.instagram.com/thisismoibymai/
การกินสำคัญยังไง?
หลายคนมาถามเรื่องการออกกำลัง พีคะเล่นแทบตายทำไมไม่ลด ถึงบางอ้อออออ
พี่คะหนูกินคลีนวันละ 2 มื้อแต่หนูกินเค๊กวันละ2 ชิ้น นี่แหละคะสาเหตุค่ะ 555
.
โภชนาการสำคัญกับการลดน้ำหนักมาก โหม่ยเถียงหัวชนฝาเลยถ้าบอกว่าไม่จริง มันเกิดขึ้นกับตัว
สังเกตกับตัวเอง ช่วงไหนกินหนัก ไม่เป็นตามสัดส่วนที่กำหนดกับตัวเองคร่าวๆ
ซึ่งก็คือ Healthy Eating 70% vs Happy Eating 30%
ถึงออกกำลังแค่ไหน มันก็บวม มันก็เผละ เพราะมันมีไขมันสะสมไง โหม่ยเลยคิดว่าอยากทำโพสนี้ให้มีประโยชน์กับหนุ่มๆสาวๆที่เพิ่งเริ่มคุมอาหารนะคะ
กินให้ดี กินให้เป็น ยังไงก็ลง
ขออนุญาติแจ้งก่อนนะคะ ของโหม่ยเป็นแนวปฏิบัติ เน้นอ่านศึกษาจากสายคลีนคนอื่นๆ อ่านบทความบ้าง แต่ไม่ได้มีความรู้เชิงลึกมาก หลักการไม่เป๊ะ เอาคร่าวๆ แต่มันได้ผลกับตัวเองค่ะ
สามารถนำบางส่วนไปลองใช้ได้ ถ้าเวิร์คก็ค่อยๆปรับนะคะ
วิธีของโหม่ยมีดังนี้ค่ะ
1. ดู Nutrition Factให้เป็น อย่าดูแต่แคล หลายคนบอกโอ้ยย อันนี้ Calories แค่220 เอง กินเป็นอาหารมื้อนึงได้ แต่หนูต้องดูส่วนอื่นด้วย Carb/ Protein / Fat กี่กรัม ถ้า 200 calories แต่ Carb ล้วน แป้งล้วน กินบ่อยๆไงก็อ้วน ถ้ามีของ2อย่าง อันแรก 200 แคล แต่ Carb ปาไปเกือบทั้งหมด (เช่น C 25 P3 F5) กับอันที่2 250 แคล แต่คาร์บน้อยโปรตีนแน่น (เช่น P40 C4 F3) ถ้ามื้อเช้าโหม่ยกินอันแรก ถ้ามื้อเย็นโหม่ยจะเลือกอันที่2 นะ ไม่ได้บอกว่าไม่กิน แต่เลือกเป็นช่วงเวลาเอา
2. ค่อยๆปรับ step by step หลายคนบอกว่าพี่โหม่ยคะ! ทำไม่ได้ค่ะ หนูชอบปิ้งย่าง หนูชอบกินเค๊ก ค่อยๆสิลูก เริ่มจากวันละมื้อกินดีๆ เลือก ingredient ดีๆ กินดีจาก1มื้อ เป็น2 มื้อ แล้วมันจะชินไปเอง พอเร่งมากๆมันจะช้อคแล้วมันหมดกำลังใจทำ ขอให้เน้นการสร้างให้เป็น behaviour แล้วมันจะรู้สึกเป็นสิ่งที่ต้องทำ แล้วอยากจะทำ
3. เลือกคาร์บให้เป็น มันมี2แบบ คาร์บเชิงเดียว กับคาร์บเชิงซ้อน อันนี้ไม่ได้มีความรู้มาก แต่เอาง่ายๆ
1) คาร์บเชิงเดี่ยว พวกแป้งขัดสีทั้งหลาย ง่ายๆเลยมันผ่านกระบวนการมาแล้ว ดังนั้นร่างกายดูดซึมเร็ว ดังนั้นมันจะดึงพลังงานมาใช้ทันที หมายความว่าเรากินข้าวไป มันใช้เลย ไขมันเดิมก็ค้างเติ่งอยู่ที่เดิม
2) คาร์บเชิงซ้อน(โอ๊ต ข้าวไรส์เบอร์รี่)ย่อยช้ากว่า มันใช้เวลานาน ดังนั้นร่างกายจะดึงพลังงานเก่า หรือไขมันมาใช้ก่อน นั่นคือเหตุผลทำไมสายคลีนถึงไม่กินแป้งขัดสีกันน๊า
4. อย่าติดซอส ตัวโซเดียมเลย บวมนะคะ เอาแค่พอมีรสชาติพอเน๊อะๆ
5. “เลี่ยง” ของมัน/ทอด ไม่ได้บอกว่าห้ามกินนะคะ ทานได้ค่ะ เอาให้ปริมาณเหมาะสม
6. อย่าติดกินขนมจุกจิก กินมื้อหลักให้อิ่ม หรือสามารถกินขนมคลีนเป็นทางเลือก แต่อย่ากินเยอะ เพราะมันคือแป้งอยู่ดีนะคะ
7. ห้ามอดอาหาร โหม่ยกินครบทุกมื้อ มี 4 มื้อด้วยซ้ำ เช้า-กลางวัน-เย็นPre Workout เย็นPost Workout อดมันไม่มีแรง ถ้าอดแล้วพอหิวที มันก็จะมีพลังฟาดฟัน แล้วจะกินหนักกว่าเดิมค่ะ ดังนั้นกินให้ครบมื้อน๊า
หวังว่าเป็นประโยชน์กับหนุ่มๆสาวๆPantip ที่กำลังเริ่มลดน้ำหนักนะคะ
ติดตามต่อได้ที่ :
Instagram :
https://www.instagram.com/thisismoibymai/
Facebook : นี่โหม่ยเอง
การกินสำคัญยังไง? : ภาคต่อของพลีชีพ Fit Girl จากผู้หญิงที่เคยหนัก 81 กิโล
กลับมาอีกครั้ง โหม่ยคนเดิมที่เพิ่มเติมคือความรู้เรื่องการทานอาหารนะคะ
จากกระทู้ พลีชีพ "ฉันมาไกล" : หนทางสู่วิถี Fit Girl จากผู้หญิงที่เคยหนัก 81 กิโล
https://ppantip.com/topic/38099993
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นทุกความคิดเห็นเลยนะค๊า
วันนี้เลยมีสาระมาฝากกัน เผื่อหนุ่มๆสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก จะสามารถนำไปใช้ได้นะคะ
หรือจะสามารถดูการกินการออกกำลังประจำวันได้ที่ IG & FB เลยค๊า
https://www.instagram.com/thisismoibymai/
การกินสำคัญยังไง?
หลายคนมาถามเรื่องการออกกำลัง พีคะเล่นแทบตายทำไมไม่ลด ถึงบางอ้อออออ
พี่คะหนูกินคลีนวันละ 2 มื้อแต่หนูกินเค๊กวันละ2 ชิ้น นี่แหละคะสาเหตุค่ะ 555
.
โภชนาการสำคัญกับการลดน้ำหนักมาก โหม่ยเถียงหัวชนฝาเลยถ้าบอกว่าไม่จริง มันเกิดขึ้นกับตัว
สังเกตกับตัวเอง ช่วงไหนกินหนัก ไม่เป็นตามสัดส่วนที่กำหนดกับตัวเองคร่าวๆ
ซึ่งก็คือ Healthy Eating 70% vs Happy Eating 30%
ถึงออกกำลังแค่ไหน มันก็บวม มันก็เผละ เพราะมันมีไขมันสะสมไง โหม่ยเลยคิดว่าอยากทำโพสนี้ให้มีประโยชน์กับหนุ่มๆสาวๆที่เพิ่งเริ่มคุมอาหารนะคะ
กินให้ดี กินให้เป็น ยังไงก็ลง
ขออนุญาติแจ้งก่อนนะคะ ของโหม่ยเป็นแนวปฏิบัติ เน้นอ่านศึกษาจากสายคลีนคนอื่นๆ อ่านบทความบ้าง แต่ไม่ได้มีความรู้เชิงลึกมาก หลักการไม่เป๊ะ เอาคร่าวๆ แต่มันได้ผลกับตัวเองค่ะ
สามารถนำบางส่วนไปลองใช้ได้ ถ้าเวิร์คก็ค่อยๆปรับนะคะ
วิธีของโหม่ยมีดังนี้ค่ะ
1. ดู Nutrition Factให้เป็น อย่าดูแต่แคล หลายคนบอกโอ้ยย อันนี้ Calories แค่220 เอง กินเป็นอาหารมื้อนึงได้ แต่หนูต้องดูส่วนอื่นด้วย Carb/ Protein / Fat กี่กรัม ถ้า 200 calories แต่ Carb ล้วน แป้งล้วน กินบ่อยๆไงก็อ้วน ถ้ามีของ2อย่าง อันแรก 200 แคล แต่ Carb ปาไปเกือบทั้งหมด (เช่น C 25 P3 F5) กับอันที่2 250 แคล แต่คาร์บน้อยโปรตีนแน่น (เช่น P40 C4 F3) ถ้ามื้อเช้าโหม่ยกินอันแรก ถ้ามื้อเย็นโหม่ยจะเลือกอันที่2 นะ ไม่ได้บอกว่าไม่กิน แต่เลือกเป็นช่วงเวลาเอา
2. ค่อยๆปรับ step by step หลายคนบอกว่าพี่โหม่ยคะ! ทำไม่ได้ค่ะ หนูชอบปิ้งย่าง หนูชอบกินเค๊ก ค่อยๆสิลูก เริ่มจากวันละมื้อกินดีๆ เลือก ingredient ดีๆ กินดีจาก1มื้อ เป็น2 มื้อ แล้วมันจะชินไปเอง พอเร่งมากๆมันจะช้อคแล้วมันหมดกำลังใจทำ ขอให้เน้นการสร้างให้เป็น behaviour แล้วมันจะรู้สึกเป็นสิ่งที่ต้องทำ แล้วอยากจะทำ
3. เลือกคาร์บให้เป็น มันมี2แบบ คาร์บเชิงเดียว กับคาร์บเชิงซ้อน อันนี้ไม่ได้มีความรู้มาก แต่เอาง่ายๆ
1) คาร์บเชิงเดี่ยว พวกแป้งขัดสีทั้งหลาย ง่ายๆเลยมันผ่านกระบวนการมาแล้ว ดังนั้นร่างกายดูดซึมเร็ว ดังนั้นมันจะดึงพลังงานมาใช้ทันที หมายความว่าเรากินข้าวไป มันใช้เลย ไขมันเดิมก็ค้างเติ่งอยู่ที่เดิม
2) คาร์บเชิงซ้อน(โอ๊ต ข้าวไรส์เบอร์รี่)ย่อยช้ากว่า มันใช้เวลานาน ดังนั้นร่างกายจะดึงพลังงานเก่า หรือไขมันมาใช้ก่อน นั่นคือเหตุผลทำไมสายคลีนถึงไม่กินแป้งขัดสีกันน๊า
4. อย่าติดซอส ตัวโซเดียมเลย บวมนะคะ เอาแค่พอมีรสชาติพอเน๊อะๆ
5. “เลี่ยง” ของมัน/ทอด ไม่ได้บอกว่าห้ามกินนะคะ ทานได้ค่ะ เอาให้ปริมาณเหมาะสม
6. อย่าติดกินขนมจุกจิก กินมื้อหลักให้อิ่ม หรือสามารถกินขนมคลีนเป็นทางเลือก แต่อย่ากินเยอะ เพราะมันคือแป้งอยู่ดีนะคะ
7. ห้ามอดอาหาร โหม่ยกินครบทุกมื้อ มี 4 มื้อด้วยซ้ำ เช้า-กลางวัน-เย็นPre Workout เย็นPost Workout อดมันไม่มีแรง ถ้าอดแล้วพอหิวที มันก็จะมีพลังฟาดฟัน แล้วจะกินหนักกว่าเดิมค่ะ ดังนั้นกินให้ครบมื้อน๊า
หวังว่าเป็นประโยชน์กับหนุ่มๆสาวๆPantip ที่กำลังเริ่มลดน้ำหนักนะคะ
ติดตามต่อได้ที่ :
Instagram : https://www.instagram.com/thisismoibymai/
Facebook : นี่โหม่ยเอง