แนะนำขนมไทยในละคร สายโลหิต

กระทู้สนทนา



ขนมชะมด (ขวา) และขนมกง (ซ้าย)



ขนมชะมด


        ขนมชะมด เป็นขนมที่มีหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและสุโขทัย กล่าวไว้ในจดหมายเหตุว่า “ในตลาดขายขนมหรือป่าขนมมีขนมชะมดขายด้วย” ขนมชะมด มีไส้ถั่วทองแช่น้ำนึ่งสุก โขลกผสมเกลือและพริกไทย ทำเป็น 3 ลูกบีบติด แล้วชุบแป้งทอด ถ้าทอดแล้วแยกออกจากกัน หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันไม่ยืด ถ้ายังติดกัน 2 ลูก หมายความว่าจะมีลูกยาก บางทีต้องชุบแป้ง 3-4 ครั้งจึงไม่แตกจากกัน การแตกจากกันของขนมชะมดนี้ หมายถึงความแตกแยกของคู่สมรส บางครั้งต้องเปลี่ยนคนทำใหม่ เรียกว่า หาหมอมาแก้เคล็ดเลยทีเดียว




ขนมกง


        ขนมกง ขนมโบราณที่มีมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาตอนต้น จากในเอกสารหอหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยากล่าวว่า "ย่านป่าขนม ชาวบ้านนั้นทำขนมขายและนั่งร้านขายขนมชะมด กงเกวียน ภิมถั่ว สำปนี" ขนมกงเกวียนก็คือขนมกงนั่นเอง รูปร่างก็เป็นล้อเกวียนสมชื่อสำหรับคนไทย ขนมกงดูจะแพร่หลายมากเป็นพิเศษในจังหวัดภาคกลาง โดยเฉพาะแถบจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สุพรรณบุรี สิงห์บุรี ฯลฯ และเป็นที่รู้กันดีว่าขนมกงเป็น ขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงานในฐานะขนมขันหมาก





ขนมเกสรลำเจียก (จากภาพคือขนมที่ม้วนๆ สีเขียวๆ คล้ายโรตีสายไหม)


        ขนมเกสรลำเจียก ปัจจุบันไม่ค่อยมีขายและหาทานยากมาก ๆ เป็นขนมที่ใช้ข้าวเหนียวเมล็ดนำมาแช่น้ำ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาผึ่งแดดให้แห้ง และใส่ครกตำจนข้าวฟูแล้วนำมาร่อน จนเป็นแป้ง จากนั้นนำมาห่อกับไส้มะพร้าว ปัจจุบันขนมเกสรลำเจียกเป็นได้ถูกนำมาปรับปรุงเรื่องสีที่ทำจากธรรมชาติ โดยใช้กลิ่นเทียนอบ หรือกลิ่นดอกไม้หอม ตัวแป้งจะนิ่ม ซึ่งปัจจุบันถือเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดอ่างทอง



เห็นแบบนี้แล้วก็ชักอยากจะกินขนมไทยขึ้นมา ปกติส่วนตัวของกินขนมไทยอยู่แล้ว แต่ไม่เคยกินสามอย่างนี้เลย

พออ่านข้อมูลก็รู้ว่ามีขนมไทยอีกเยอะมากที่เรายังไม่เคยกินและไม่รู้จักมาก่อน แบบนี้ต้องไปกระตุ้นตลาดขนมไทยซักหน่อยแล้ว 55555


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ Bugaboo.TV และภาพประกอบจากเว็บไทยตำบลด้วยค่า 🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่