ไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านราเม็งโดนๆ ในแบบฉบับรสชาติญี่ปุ่น ทำโดยคนญี่ปุ่นแท้ๆ แถมบังเอิญใกล้บ้านมาก!!
คือเคยผ่านหลายทีมาก บังเอิญเห็นตอนประตูมีป้าย เปิด แต่ดันล็อคเอาไว้ และเห็นเมนูวางไว้หน้าร้านแล้วแบบ เฮ้ย ร้านราเม็งนี่หว่า หน้าตาแบบเดียวกันกับในญี่ปุ่นด้วย แล้วจะว่าเป็นร้านลับก็ไม่น่าใช่ เพราะลองค้นจากในเน็ต ดูเหมือนว่าร้านนี้จะเคยเปิดที่ทองหล่อมาก่อน ก่อนที่จะย้ายมาเปิดที่พระโขนง แต่ค้นชื่อร้านนี้ ไม่เจอคนไทยรีวิวเลยนะ เจอแต่คนญี่ปุ่นรีวิวกันเอง (ที่มีรีวิวภาษาไทยเป็นคนละร้าน แต่ไม่รู้ว่าใช่เจ้าของเดียวกันไหม)
ร้านนี้ชื่อว่า Hirano Taishoken
เป็นร้านแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เลย คือญี่ปุ่นขนาดว่าเมนูยังเป็นภาษาญี่ปุ่น! ภาษาอังกฤษก็ไม่มี อารมณ์เหมือนข้ามไปยังประเทศญี่ปุ่นมากินเลย ซึ่งมีพนักงานเสิร์ฟคนไทยคอยช่วยแปลให้ว่านี่คืออะไรบ้างๆ
ผมไปสองคน ผมสั่งแบบ ซาซูเมน ส่วนเพื่อนผมสั่งแบบเส้นแห้งแล้วมีนํ้าซุปราเม็งแยกมาให้ คนละ 250 บาท นํ้าเปล่าฟรี และมีค่าเซอร์วิสซาร์จเพิ่มอีกคนละ 25 บาท รวมค่าเสียหายทั้งหมด 550 บาท แปลว่าตกคนละ 275 บาท
แน่นอนว่าาเจอราคาแบบนี้หลายคนก็คงจะคิดละว่า โหย แพง แต่เอาจริง นี่คือราคาปกติของราเม็งที่ญี่ปุ่นเลยนะครับ
คำถามคือ รสชาติล่ะ?
เขร้! โคตรใช่!!
บอกก่อนนะครับว่า ร้านนี้ทำโดยคนญี่ปุ่นแท้ๆ ไม่มีความเป็นไทยผสมไปเลย ดังนั้นแปลว่าคนที่จะชอบกินจริงๆ จะต้องชื่นชอบราเม็งแบบคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะ (คนที่แบบจะกินแบบไทยๆ ผสม หรือชอบกินราเม็งเลขแปดมากกว่าอาจจะไม่ชอบรสสชาติตรงนี้)
คำถามว่า แล้วไอ้ที่มัน โคตรใช่ นี่คืออะไร?
ทั้งหมดเลยครับ!!
นึกถึงอนิเมะร้านอาหารต่างโลก ที่มีคนต่างโลกมากินอาหารญี่ปุ่นในร้านอาหารญี่ปุ่น (เดินข้ามมิติมา) แล้วร้อง โอ๊วววววววว!! นี่มันอะไรกันนี่!!!
ใช่! ผมอยากจะร้องออกมาแบบนั้นเลยถ้าไม่เกรงใจเจ้าของร้านเสียก่อน
เพราะทั้งเส้น, นํ้าซุป, หมูชาชู, หน่อไม้ และ ไข่ นี่คือคือรสชาติราเม็งแบบญี่ปุ่น ชนิดที่เรียกว่า ผมเจอรสชาติแบบนี้ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น! (เอาจริงๆ ผมว่าทองหล่อมี แต่ผมไม่เคยไปกินเลย ต้องขออภัยด้วยนะครับ)
เริ่มจากเส้นราเม็งก่อนเลย คือมันเหนียวนุ่มมาก แถมประเด็นคือ โคตรเยอะ! คือเยอะขนาดว่าเหมือนเขาเอาห่อราเม็งใส่เข้าไปเลย 3 ก้อน คือถ้าคนไหนกินไม่เยอะ สั่งชามเดียว แบ่งกินกันสองคนอิ่มสบายเลย (ที่ญี่ปุ่นอากาศหนาว และคนเขาทำงานหนัก เลยกินกันเยอะๆ เน้นอิ่มยาวๆ เลยเป็นเหตุว่าทำไมถึงให้เยอะมาก)
แล้วซู้ดเส้นราเม็งเข้าไปที ต้องบอกว่ามันเข้ากับนํ้าซุปได้อย่างลงตัว คือสำหรับส่วนตัวผม ราเม็งที่ดี ต้องกินแค่เส้นเริ่มต้นแล้วต้องอร่อย อร่อยแบบว่าเส้นต้องเหนียวนุ่ม และมีรสชาติของนํ้าซุปผสมเข้าไปแบบไม่มากไม่น้อย นี่คือรสชาติของอาหารเส้นที่ผมบอกว่า มันอร่อย ร้านไหนที่เส้นไม่มีส่วนผสมของรสชาตินํ้าซุปเข้าไปเลยแบบพอดีๆ ผมไม่เคยให้ผ่าน
แต่เส้นร้านนี้ ผ่าน!!
อีกอันที่ผมชอบก็คือ หน่อไม้ครับ บางร้านหน่อไม้มักจะเป็นหน่อไม้ดองแบบรสไม่จืดไปเลยก็จะเค็มปะเลี่ยนๆ แต่ร้านนี้คือหน่อไม้คืออร่อยมาก อารมณ์เหมือนกินมะละกอส้มตำในรูปแบบหน่อไม้ คือไม่ใช่รสชาติแบบมะละกอส้มตำนะครับ แต่มันให้อารมณ์ ความกลมกล่อมของความเค็มของหน่อไม้ดองมาได้แบบลงตัวมากๆ
มันอร่อยจนบอกว่า ปกติผมเป็นเก๊าส์และผมจะเลี่ยงไม่กินหน่อไม้ แต่ยอมเสี่ยงกิน คือมันอร่อยจริงๆ
ต่อมาคือชาชูครับ คือคีบมาแล้วแบบ เจดเข้
เป็ด!! ใหญ่มาก คือผมยังไม่เคยเจอราเม็งในไทย (ยกเว้นในทองหล่อ) ที่ขนาดชิ้นหมูชาชูใหญ่แบบญี่ปุ่นมาก่อน ชิ้นไม่หนาไป ไม่บางไป แถมเนื้อหมูนุ่ม เคี้ยวง่าย รสชาติมาแบบ เกินพอดีนิดๆ ไม่เข้มข้น ไม่เหนียวเลย คือแล้วเคี้ยวเพลินมากๆ คือกินไปนั่งคิดไปเลยว่า ถ้าเขาตุ๋นเนื้อหมูชาชูนี่ต่อล่ะก็ คงได้ละลายในปากแน่
แต่!! เนื้อหมูชาชูเจ้านี้ยังไม่เท่ากับที่ผมเคยไปกินที่ฟุกุโอกะ แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตราฐานของเนื้อหมูร้านราเม็งญี่ปุ่นที่ปกติหาไม่ได้ง่ายๆ จากในไทย
แล้วพอกินทั้งเนื้อหมูกับเส้นไปพร้อมกันจะเกิดอะไรขึ้น?
ไม่มัน!!
คือ มันก็มีความมันอยู่ในนํ้าซุปนะแหละครับ แต่มันไม่ได้มันขนาดว่ากินหนึ่งชามทีต้องวิ่งออกกำลังกาย 1 เดือนอะไรแบบนี้ ราเม็งบางร้านมักจะทำออกมามันส์ๆ ชนิดที่เรียกว่ากินไปชามเดียวเตรียมอ้วนได้ แต่มันก็ไม่ได้มันขนาดนั้น
และมาถึงไฮไลท์ที่ผมชอบมากนั่นก็คือ ไข่ ครับ
ขนาดผมไปกินชาบูตง ไปกินร้านราเม็งที่อยู่ในห้างญี่ปุ่น ยังรู้สึก อืม ก็โอเค แต่ยังไม่ยอดเยี่ยม
ในชีวิตนี้ผมกินร้านราเม็งมาทั้งไทยและญี่ปุ่น ผมให้มีร้านราเม็งอยู่สองที่เท่านั้นที่ทำไข่อร่อยมาก อันดับหนึ่งวที่ผมไม่เคยลืมก็คือ ร้าน 舎鈴 プレナ幕張店 ตรงห้าง PLENA MAKUHARI ที่ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น (สถานี Kaihimmakuhari Station) และที่สองนั้นอยู่ที่ห้างหนึ่ง ตรงที่โซน ราเม็ง world อะไรซักอย่างที่บังเอิญไปเจอ ในฟุกุโอกะ
และร้านนี้เป็นร้านที่สามที่ผมยกให้ว่า ทำไข่ราเม็งได้อร่อยมาก!
คือรสชาติจะไม่เท่ากับอันดับหนึ่งที่ผมไปกินมา ให้ซักคะแนน 76% แต่ถือว่า ดีมากๆ
บอกได้เลยว่า 250 บาท อาจจะแพงสำหรับหลายคน แต่นี่คือราคาแบบญี่ปุ่น ทำโดยคนญี่ปุ่น รสชาติแบบคนญี่ปุ่น
แต่ดันมาเปิดในไทย ใกล้บ้านโพ้มมมมมมม!!
เพื่อนผมยังบอกเลยว่า "จะกลับมากินอีก" ทั้งๆ ที่บ้านเจ้าตัวอยู่แถวๆ แถบลำลูกกานู่น
อยู่ไกลมาก ยังติดใจ คิดดูละกันครับว่า อร่อยหรือไม่อร่อย!
แปะโลเกชั่น ไปลองด้วยตัวเองเลยฮะ -
https://goo.gl/maps/33dBWMfpHH12
ปล. ร้านนี้จะเปิด 5 โมงถึงตี 1 นะครับ เปิดเย็นเลย และลองคุยๆ กับพ่อครัวของร้าน เห็นว่ามาจากโยโกฮาม่าเลยครับ
[CR] (รีวิว) Hirano Taishoken ร้านราเม็งโดยคนญี่ปุ่น รสชาติแบบญี่ปุ่น! โดยไม่ต้องบินไปกินที่ญี่ปุ่น!
ไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านราเม็งโดนๆ ในแบบฉบับรสชาติญี่ปุ่น ทำโดยคนญี่ปุ่นแท้ๆ แถมบังเอิญใกล้บ้านมาก!!
คือเคยผ่านหลายทีมาก บังเอิญเห็นตอนประตูมีป้าย เปิด แต่ดันล็อคเอาไว้ และเห็นเมนูวางไว้หน้าร้านแล้วแบบ เฮ้ย ร้านราเม็งนี่หว่า หน้าตาแบบเดียวกันกับในญี่ปุ่นด้วย แล้วจะว่าเป็นร้านลับก็ไม่น่าใช่ เพราะลองค้นจากในเน็ต ดูเหมือนว่าร้านนี้จะเคยเปิดที่ทองหล่อมาก่อน ก่อนที่จะย้ายมาเปิดที่พระโขนง แต่ค้นชื่อร้านนี้ ไม่เจอคนไทยรีวิวเลยนะ เจอแต่คนญี่ปุ่นรีวิวกันเอง (ที่มีรีวิวภาษาไทยเป็นคนละร้าน แต่ไม่รู้ว่าใช่เจ้าของเดียวกันไหม)
ร้านนี้ชื่อว่า Hirano Taishoken
เป็นร้านแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เลย คือญี่ปุ่นขนาดว่าเมนูยังเป็นภาษาญี่ปุ่น! ภาษาอังกฤษก็ไม่มี อารมณ์เหมือนข้ามไปยังประเทศญี่ปุ่นมากินเลย ซึ่งมีพนักงานเสิร์ฟคนไทยคอยช่วยแปลให้ว่านี่คืออะไรบ้างๆ
ผมไปสองคน ผมสั่งแบบ ซาซูเมน ส่วนเพื่อนผมสั่งแบบเส้นแห้งแล้วมีนํ้าซุปราเม็งแยกมาให้ คนละ 250 บาท นํ้าเปล่าฟรี และมีค่าเซอร์วิสซาร์จเพิ่มอีกคนละ 25 บาท รวมค่าเสียหายทั้งหมด 550 บาท แปลว่าตกคนละ 275 บาท
แน่นอนว่าาเจอราคาแบบนี้หลายคนก็คงจะคิดละว่า โหย แพง แต่เอาจริง นี่คือราคาปกติของราเม็งที่ญี่ปุ่นเลยนะครับ
คำถามคือ รสชาติล่ะ?
เขร้! โคตรใช่!!
บอกก่อนนะครับว่า ร้านนี้ทำโดยคนญี่ปุ่นแท้ๆ ไม่มีความเป็นไทยผสมไปเลย ดังนั้นแปลว่าคนที่จะชอบกินจริงๆ จะต้องชื่นชอบราเม็งแบบคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะ (คนที่แบบจะกินแบบไทยๆ ผสม หรือชอบกินราเม็งเลขแปดมากกว่าอาจจะไม่ชอบรสสชาติตรงนี้)
คำถามว่า แล้วไอ้ที่มัน โคตรใช่ นี่คืออะไร?
ทั้งหมดเลยครับ!!
นึกถึงอนิเมะร้านอาหารต่างโลก ที่มีคนต่างโลกมากินอาหารญี่ปุ่นในร้านอาหารญี่ปุ่น (เดินข้ามมิติมา) แล้วร้อง โอ๊วววววววว!! นี่มันอะไรกันนี่!!!
ใช่! ผมอยากจะร้องออกมาแบบนั้นเลยถ้าไม่เกรงใจเจ้าของร้านเสียก่อน
เพราะทั้งเส้น, นํ้าซุป, หมูชาชู, หน่อไม้ และ ไข่ นี่คือคือรสชาติราเม็งแบบญี่ปุ่น ชนิดที่เรียกว่า ผมเจอรสชาติแบบนี้ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น! (เอาจริงๆ ผมว่าทองหล่อมี แต่ผมไม่เคยไปกินเลย ต้องขออภัยด้วยนะครับ)
เริ่มจากเส้นราเม็งก่อนเลย คือมันเหนียวนุ่มมาก แถมประเด็นคือ โคตรเยอะ! คือเยอะขนาดว่าเหมือนเขาเอาห่อราเม็งใส่เข้าไปเลย 3 ก้อน คือถ้าคนไหนกินไม่เยอะ สั่งชามเดียว แบ่งกินกันสองคนอิ่มสบายเลย (ที่ญี่ปุ่นอากาศหนาว และคนเขาทำงานหนัก เลยกินกันเยอะๆ เน้นอิ่มยาวๆ เลยเป็นเหตุว่าทำไมถึงให้เยอะมาก)
แล้วซู้ดเส้นราเม็งเข้าไปที ต้องบอกว่ามันเข้ากับนํ้าซุปได้อย่างลงตัว คือสำหรับส่วนตัวผม ราเม็งที่ดี ต้องกินแค่เส้นเริ่มต้นแล้วต้องอร่อย อร่อยแบบว่าเส้นต้องเหนียวนุ่ม และมีรสชาติของนํ้าซุปผสมเข้าไปแบบไม่มากไม่น้อย นี่คือรสชาติของอาหารเส้นที่ผมบอกว่า มันอร่อย ร้านไหนที่เส้นไม่มีส่วนผสมของรสชาตินํ้าซุปเข้าไปเลยแบบพอดีๆ ผมไม่เคยให้ผ่าน
แต่เส้นร้านนี้ ผ่าน!!
อีกอันที่ผมชอบก็คือ หน่อไม้ครับ บางร้านหน่อไม้มักจะเป็นหน่อไม้ดองแบบรสไม่จืดไปเลยก็จะเค็มปะเลี่ยนๆ แต่ร้านนี้คือหน่อไม้คืออร่อยมาก อารมณ์เหมือนกินมะละกอส้มตำในรูปแบบหน่อไม้ คือไม่ใช่รสชาติแบบมะละกอส้มตำนะครับ แต่มันให้อารมณ์ ความกลมกล่อมของความเค็มของหน่อไม้ดองมาได้แบบลงตัวมากๆ
มันอร่อยจนบอกว่า ปกติผมเป็นเก๊าส์และผมจะเลี่ยงไม่กินหน่อไม้ แต่ยอมเสี่ยงกิน คือมันอร่อยจริงๆ
ต่อมาคือชาชูครับ คือคีบมาแล้วแบบ เจดเข้เป็ด!! ใหญ่มาก คือผมยังไม่เคยเจอราเม็งในไทย (ยกเว้นในทองหล่อ) ที่ขนาดชิ้นหมูชาชูใหญ่แบบญี่ปุ่นมาก่อน ชิ้นไม่หนาไป ไม่บางไป แถมเนื้อหมูนุ่ม เคี้ยวง่าย รสชาติมาแบบ เกินพอดีนิดๆ ไม่เข้มข้น ไม่เหนียวเลย คือแล้วเคี้ยวเพลินมากๆ คือกินไปนั่งคิดไปเลยว่า ถ้าเขาตุ๋นเนื้อหมูชาชูนี่ต่อล่ะก็ คงได้ละลายในปากแน่
แต่!! เนื้อหมูชาชูเจ้านี้ยังไม่เท่ากับที่ผมเคยไปกินที่ฟุกุโอกะ แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตราฐานของเนื้อหมูร้านราเม็งญี่ปุ่นที่ปกติหาไม่ได้ง่ายๆ จากในไทย
แล้วพอกินทั้งเนื้อหมูกับเส้นไปพร้อมกันจะเกิดอะไรขึ้น?
ไม่มัน!!
คือ มันก็มีความมันอยู่ในนํ้าซุปนะแหละครับ แต่มันไม่ได้มันขนาดว่ากินหนึ่งชามทีต้องวิ่งออกกำลังกาย 1 เดือนอะไรแบบนี้ ราเม็งบางร้านมักจะทำออกมามันส์ๆ ชนิดที่เรียกว่ากินไปชามเดียวเตรียมอ้วนได้ แต่มันก็ไม่ได้มันขนาดนั้น
และมาถึงไฮไลท์ที่ผมชอบมากนั่นก็คือ ไข่ ครับ
ขนาดผมไปกินชาบูตง ไปกินร้านราเม็งที่อยู่ในห้างญี่ปุ่น ยังรู้สึก อืม ก็โอเค แต่ยังไม่ยอดเยี่ยม
ในชีวิตนี้ผมกินร้านราเม็งมาทั้งไทยและญี่ปุ่น ผมให้มีร้านราเม็งอยู่สองที่เท่านั้นที่ทำไข่อร่อยมาก อันดับหนึ่งวที่ผมไม่เคยลืมก็คือ ร้าน 舎鈴 プレナ幕張店 ตรงห้าง PLENA MAKUHARI ที่ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น (สถานี Kaihimmakuhari Station) และที่สองนั้นอยู่ที่ห้างหนึ่ง ตรงที่โซน ราเม็ง world อะไรซักอย่างที่บังเอิญไปเจอ ในฟุกุโอกะ
และร้านนี้เป็นร้านที่สามที่ผมยกให้ว่า ทำไข่ราเม็งได้อร่อยมาก!
คือรสชาติจะไม่เท่ากับอันดับหนึ่งที่ผมไปกินมา ให้ซักคะแนน 76% แต่ถือว่า ดีมากๆ
บอกได้เลยว่า 250 บาท อาจจะแพงสำหรับหลายคน แต่นี่คือราคาแบบญี่ปุ่น ทำโดยคนญี่ปุ่น รสชาติแบบคนญี่ปุ่น
แต่ดันมาเปิดในไทย ใกล้บ้านโพ้มมมมมมม!!
เพื่อนผมยังบอกเลยว่า "จะกลับมากินอีก" ทั้งๆ ที่บ้านเจ้าตัวอยู่แถวๆ แถบลำลูกกานู่น
อยู่ไกลมาก ยังติดใจ คิดดูละกันครับว่า อร่อยหรือไม่อร่อย!
แปะโลเกชั่น ไปลองด้วยตัวเองเลยฮะ - https://goo.gl/maps/33dBWMfpHH12
ปล. ร้านนี้จะเปิด 5 โมงถึงตี 1 นะครับ เปิดเย็นเลย และลองคุยๆ กับพ่อครัวของร้าน เห็นว่ามาจากโยโกฮาม่าเลยครับ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้