ชิมข้ามโลก กับ วิศิษฐ ศึกษาการ
สาเกกับราเมง ร้านอิปปุโดะที่นิวยอร์ค อเมริกา
วันนี้ชิมข้ามโลกไปกินราเมงร้านอิปปุโดะที่มหานครนิวยอร์ค ซิตี้ เป็นเชนสาขาจากจังหวัดฟูกุโอกะ ทางเกาะใต้คิวชูของญี่ปุ่น เจ้าของเป็นแชมป์ราเมง3สมัยติดต่อกัน จากรายการทีวีแชมเปี้ยนของญี่ปุ่น เขาหอบหิ้วสูตรเด็ดมาเปิดสาขาที่นิวยอร์ค ซิตี้ มีเชนสาขาหลายแห่ง แต่ร้านที่ไปกินมานั้น ตั้งอยู่ที่ 321 W. 51st. between 8 and 9 Avenue หรือมิดทาวน์แมนฮัตตันฝั่งเวสต์ตะวันตก
ที่เมืองไทยก็มีร้านอิปปุโดะ เครือเซ็นทรัลจับมือกับเจ้าของอิปปุโดะ เอามาเปิดในห้างและมอลล์อื่นได้สามปีแล้ว แต่ชิมข้ามโลกยังไม่เคยไปลองชิม เลยไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่างเชนสาขานิวยอร์คกับสาขากรุงเทพฯ ว่าที่ไหนใครจะอร่อยกว่ากัน ใครเคยไปยกชามซดที่มอลล์เซ็นทรัลฯมาแล้ว ช่วยบอกหน่อยว่ารสชาติเป็นยังไงด้วย นะจ๊ะ
ที่นิวยอร์ค ราเมงน้ำซุปกระดูกหมู หรือ 'tonkotsu' ของเขานัวแน่นกลมกล่อม สมกับที่โฆษณาว่าต้องเคี่ยวน้ำกระดูกให้น้ำซุปออกมาเป็นสีน้ำนม นานถึงแปดชั่วโมง น้ำซุปจึงออกมาได้รสชาติอูมามิ มีรสอร่อยเต็มพิกัด นอกจากน้ำซุปกระดูกหมูแล้วยังมีน้ำซุปโชยุ แต่เขาตั้งชื่อให้เก๋ไก๋ว่าเป็นน้ำซุปใส 'กองซอมเม่ฝรั่งเศส' ให้เลือก เผื่อว่าใครอาจไม่ชอบน้ำซุปข้นของกระดูกหมู
ผมไปกินกันหลายคน จึงเลือกราเมงของร้านอิปปุโดะได้หลายแบบ เช่น Karaka-Men, Akamaru Modern, Hakata Classic-ชามนี้สูตรแท้ต้นตำรับดั้งเดิม และ French Consomme Ramen-ชามนี้เป็นราเมงน้ำใสเหยาะโชยุหรือซีอิ้วถั่วเหลืองแบบเบาๆ รสชาติเช็งๆสไตล์ฝรั่งอั้งม้อกรุงปารีสน่ะ อ้อลืมบอกไปว่า เส้นราเมงเขาทำสดวันต่อวัน เส้นจึงออกมาสีเหลืองอ่อนแบบว่าขาวนวลนุ่มลิ้นไม่แข็งกระด้าง
ไม่ใช่มีแต่ราเมงอย่างเดียว ของว่างกินเล่นเขามีให้เลือกเยอะแยะ อร่อยไปอีกคนละแบบ
ใครสั่งสาเก เขาก็ทำเท่ ให้บริการยกขวดสาเกยักษ์ออกมาโชว์ให้ดูว่าสาเกที่เลือกใช่หรือไม่ เป็นสาเกเย็นที่สั่งมาจากเขตผลิตดีที่สุดของญี่ปุ่น ดีที่สุดคือสาเกระดับ Junmai Dai GinJo รับรองเลย ดื่มแล้วไม่ผิดหวัง
นี่คือร้านราเมงอิปปุโดะในนิวยอร์ค ซิดี้ ที่ชิมข้ามโลกได้ไปลองชิมมา
โออิชิ!
ฝุดๆเล้ย
ชวนไปกินราเมงร้านอิปปุโดะ ที่นิวยอร์ค
ที่เมืองไทยก็มีร้านอิปปุโดะ เครือเซ็นทรัลจับมือกับเจ้าของอิปปุโดะ เอามาเปิดในห้างและมอลล์อื่นได้สามปีแล้ว แต่ชิมข้ามโลกยังไม่เคยไปลองชิม เลยไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่างเชนสาขานิวยอร์คกับสาขากรุงเทพฯ ว่าที่ไหนใครจะอร่อยกว่ากัน ใครเคยไปยกชามซดที่มอลล์เซ็นทรัลฯมาแล้ว ช่วยบอกหน่อยว่ารสชาติเป็นยังไงด้วย นะจ๊ะ
ที่นิวยอร์ค ราเมงน้ำซุปกระดูกหมู หรือ 'tonkotsu' ของเขานัวแน่นกลมกล่อม สมกับที่โฆษณาว่าต้องเคี่ยวน้ำกระดูกให้น้ำซุปออกมาเป็นสีน้ำนม นานถึงแปดชั่วโมง น้ำซุปจึงออกมาได้รสชาติอูมามิ มีรสอร่อยเต็มพิกัด นอกจากน้ำซุปกระดูกหมูแล้วยังมีน้ำซุปโชยุ แต่เขาตั้งชื่อให้เก๋ไก๋ว่าเป็นน้ำซุปใส 'กองซอมเม่ฝรั่งเศส' ให้เลือก เผื่อว่าใครอาจไม่ชอบน้ำซุปข้นของกระดูกหมู
ผมไปกินกันหลายคน จึงเลือกราเมงของร้านอิปปุโดะได้หลายแบบ เช่น Karaka-Men, Akamaru Modern, Hakata Classic-ชามนี้สูตรแท้ต้นตำรับดั้งเดิม และ French Consomme Ramen-ชามนี้เป็นราเมงน้ำใสเหยาะโชยุหรือซีอิ้วถั่วเหลืองแบบเบาๆ รสชาติเช็งๆสไตล์ฝรั่งอั้งม้อกรุงปารีสน่ะ อ้อลืมบอกไปว่า เส้นราเมงเขาทำสดวันต่อวัน เส้นจึงออกมาสีเหลืองอ่อนแบบว่าขาวนวลนุ่มลิ้นไม่แข็งกระด้าง
ไม่ใช่มีแต่ราเมงอย่างเดียว ของว่างกินเล่นเขามีให้เลือกเยอะแยะ อร่อยไปอีกคนละแบบ
ใครสั่งสาเก เขาก็ทำเท่ ให้บริการยกขวดสาเกยักษ์ออกมาโชว์ให้ดูว่าสาเกที่เลือกใช่หรือไม่ เป็นสาเกเย็นที่สั่งมาจากเขตผลิตดีที่สุดของญี่ปุ่น ดีที่สุดคือสาเกระดับ Junmai Dai GinJo รับรองเลย ดื่มแล้วไม่ผิดหวัง
นี่คือร้านราเมงอิปปุโดะในนิวยอร์ค ซิดี้ ที่ชิมข้ามโลกได้ไปลองชิมมา
โออิชิ!
ฝุดๆเล้ย