กินแบบฝรั่ง - เมนูที่4 ทำ Smoke Salmon กินเองที่บ้าน


วันนี้เชฟวีน้องชาย ลงครัวอีกแล้ว จริงๆเมนูนี้ทำกินกันนานแล้วค่ะ ไม่มีเวลามาเขียนกระทู้ จนเจ้าของกระทู้กลับมาไทยแล้ว ฮี๊ๆๆ เพราะมันเป็นเมนูที่เราไม่ได้ทำเอง น้องชายทำ อาจจะอธิบายไม่ละเอียดมาก เพราะรับสารมาจากน้องอีกที ต้องขออภัย หากผิดพลาดตรงไหน ใครมีความรู้ สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ ^^


ก่อนอื่น ต้องหมักปลาเสียก่อน โดยแซลม่อนเราใช้แบบสดเลย ชิ้นใหญ่ติดหนังนะคะ คิดว่าสูตรการหมักน่าจะมีหลากหลาย แต่สำหรับที่บ้านน้องชายใช้แค่เกลือทะเลป่น+น้ำตาลครึ่งๆกับโรสแมรี่ /  ไธม์ / ส่วนใบใหญ่ๆนั่นจำไม่ได้แล้วใบอะไร แต่ปรกติเวลาทำสตูเนื้อ มักใช้ตัวนี้ค่ะ หมักๆทิ้งไว้ในตู้เย็น1คืนเพื่อรีดน้ำออกจากปลา ออกมาก็จะได้ประมาณนี้ ซับให้แห้งด้วยนะคะ


ส่วนไม้ที่เลือกเป็น Cherry อันนี้จะเหมาะกับการรมควันปลาจ้า ใช้ฟลอยห่ออาหารมามาำเป็นถุง ใส่ไม้ลงไป เจาะรู้ด้วยนะคะ


จากนั้นก็ ติดถ่าน เอาฟลอยที่ใส่ไม้แล้วไปทำให้ร้อนหน่อย



จากนั้นก็นำไปSmoke ได้ ที่บ้านเอาถ่านวางไว้ล่างสุด เอาฟรอยห่อไม้วางทับ ในเตาปิ้งบาบีคิวที่มีฝาปิด  ใช้ถาดใส่น้ำแข็งวางไว้คู่ปลาด้วย เื่เพื่อให้ควันเย็น อุณหภูมิโดยประมาณควรอยู่ที่ 40องศาเซลเซียสค่า ต้องทำในอุณหภูมิที่ห้ามสูงเกินไป ไม่งั้นปลาจะสุก ต้องค่อยๆสโมกไป ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ระหว่างนั้นต้องหมั่นไปดูถ่าน ดูไฟด้วยนะคะ ว่ายังอยู่ดีรึเปล่า 555


จากนั้นนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ ใส่กล่องเก็บไว้กินได้ อร่อยมากๆทำเอง ไม่เค็มจัดด้วยนะคะ  เอามาโปะสลัดบ้าง ห่อกับแป้งกินบ้าง เข้ากับร็อกเก็ตสลัดสุดๆในความคิดแม่หมี


อันนี้หาผักอะไรได้ก็เอามาม้วนๆ มีขึ้นฉ่าย มีแตงกวา


น้ำสลัดแบบจี๊ดจ๊าด มีน้ำมันมะกอก พริกสด ผักชี สัปปะรด เกลือ มะนาว ออกมาอร่อยมากกกกก

ยังไงลองไปทำทานดูนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่