ทำไมเวลามีกระทู้ถามว่า อยากมีรายได้เสริม, อยากเริ่มต้นเป็นนายตัวเอง, มีทุนเท่านี้ควรทำกิจการอะไรดี, … แล้วจะต้องมีคำตอบว่า “ขายหมูปิ้ง” โผล่มาคะ? เหมือนเห็นมานานพอสมควร น่าจะหลายปีอยู่
ส่วนตัวคิดว่ายุคนี้มันไม่น่าจะดีขนาดนั้นนะคะ กระแสกินแบบใส่ใจสุขภาพกำลังมา ใครจะอยากกินหมูปิ้งมันๆตอนเช้าๆ กินหมูปิ้งเปล่าๆก็รสชาติหนักไป ต้องมีข้าวเหนียวด้วย อัดคาร์บกันไปอีก
ที่ร้ายกว่านั้นคือหมูปิ้งสมัยนี้ไม่อร่อยค่ะ หมูปิ้งสมัยก่อนจะเป็นหมูหมักนุ่มๆ หอมเครื่องเทศ (เข้าใจว่าพริกไทยกับรากผักชี) เสียบไม้เป็บเนื้อหมูสลับมันหมูเพื่อให้ไม่แห้งเกินไปเวลาที่ปิ้ง คนที่ไม่กินมันหมูก็เลือกกินเฉพาะเนื้อหมูได้ น้ำซอสที่ทาตอนปิ้งก็รสเค็มหวานกำลังดี ส่วนหมูปิ้งสมัยนี้จะผสมเนื้อหมูกับมันหมูเข้าด้วยกันเลย ไม่รู้จะแยกกินยังไงค่ะ ทำเป็นหมูปิ้งนมสดกันหมด ซึ่งเราว่าไม่อร่อย มีแต่กลิ่นเลี่ยนๆ ชุบน้ำซอสหวานจัด แถมขายแพงอีกต่างหากไม้ละ 10 บาท เคยลองถามคนขายว่าทำไมทำแบบนี้ขายล่ะ? น่าจะลองทำแบบเป็นเนื้อหมูหมักเสียบไม้ปิ้งแบบสมัยก่อน ก็เห็นตอบว่า “ที่รับมาขายมีแต่แบบนี้” ค่ะ
แล้วทำไมถึงชอบแนะนำให้ใครๆไปทำกันคะ? เราว่าขายยาก เห็นในซอยมีเปลี่ยนหน้ากันมาขายเรื่อย แต่ไม่เห็นจะอยู่ได้ยาวซักคนเลย ส่วนตัวคิดว่าถ้าขายของกินขายของที่เราถนัดทำและรสมีมือดีสำหรับอาหารหรือขนมนั้นๆดีกว่าค่ะ
ทำไมต้องขายหมูปิ้ง?
ส่วนตัวคิดว่ายุคนี้มันไม่น่าจะดีขนาดนั้นนะคะ กระแสกินแบบใส่ใจสุขภาพกำลังมา ใครจะอยากกินหมูปิ้งมันๆตอนเช้าๆ กินหมูปิ้งเปล่าๆก็รสชาติหนักไป ต้องมีข้าวเหนียวด้วย อัดคาร์บกันไปอีก
ที่ร้ายกว่านั้นคือหมูปิ้งสมัยนี้ไม่อร่อยค่ะ หมูปิ้งสมัยก่อนจะเป็นหมูหมักนุ่มๆ หอมเครื่องเทศ (เข้าใจว่าพริกไทยกับรากผักชี) เสียบไม้เป็บเนื้อหมูสลับมันหมูเพื่อให้ไม่แห้งเกินไปเวลาที่ปิ้ง คนที่ไม่กินมันหมูก็เลือกกินเฉพาะเนื้อหมูได้ น้ำซอสที่ทาตอนปิ้งก็รสเค็มหวานกำลังดี ส่วนหมูปิ้งสมัยนี้จะผสมเนื้อหมูกับมันหมูเข้าด้วยกันเลย ไม่รู้จะแยกกินยังไงค่ะ ทำเป็นหมูปิ้งนมสดกันหมด ซึ่งเราว่าไม่อร่อย มีแต่กลิ่นเลี่ยนๆ ชุบน้ำซอสหวานจัด แถมขายแพงอีกต่างหากไม้ละ 10 บาท เคยลองถามคนขายว่าทำไมทำแบบนี้ขายล่ะ? น่าจะลองทำแบบเป็นเนื้อหมูหมักเสียบไม้ปิ้งแบบสมัยก่อน ก็เห็นตอบว่า “ที่รับมาขายมีแต่แบบนี้” ค่ะ
แล้วทำไมถึงชอบแนะนำให้ใครๆไปทำกันคะ? เราว่าขายยาก เห็นในซอยมีเปลี่ยนหน้ากันมาขายเรื่อย แต่ไม่เห็นจะอยู่ได้ยาวซักคนเลย ส่วนตัวคิดว่าถ้าขายของกินขายของที่เราถนัดทำและรสมีมือดีสำหรับอาหารหรือขนมนั้นๆดีกว่าค่ะ