คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ตามที่ข้างบนว่าครับ อะไรที่ผสมกันไว้ก่อนได้ก็ผสมไว้ แล้วให้เป็นแค่สูตรตวง
น้ำยำ น้ำซอส ผสมไว้เลย พอมีคนสั่งก็ค่อยเอามาเทคลุกกัน
น้ำจิ้ม ทำไว้เลย พนักงานมีหน้าที่ตักใส่ถ้วยอย่างเดียว
ถ้าเป็นพวกขนม อย่างเบเกอรี่ก็ผสมแป้งตามสูตรไว้เท่าที่ผสมได้ เช่นแป้ง+ผงฟู+น้ำตาล+เกลืออะไรแล้วแต่สูตร กลายเป็นแป้งสูตร A แล้วพอเด็กจะเอาไปทำเค้าก็จะรู้แค่เอาแป้ง A ใส่เครื่องตี ใส่ไข่ ใส่นม แต่จะไม่รู้ว่าแป้ง A นั้นมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง ราวๆนี้ครับ
น้ำยำ น้ำซอส ผสมไว้เลย พอมีคนสั่งก็ค่อยเอามาเทคลุกกัน
น้ำจิ้ม ทำไว้เลย พนักงานมีหน้าที่ตักใส่ถ้วยอย่างเดียว
ถ้าเป็นพวกขนม อย่างเบเกอรี่ก็ผสมแป้งตามสูตรไว้เท่าที่ผสมได้ เช่นแป้ง+ผงฟู+น้ำตาล+เกลืออะไรแล้วแต่สูตร กลายเป็นแป้งสูตร A แล้วพอเด็กจะเอาไปทำเค้าก็จะรู้แค่เอาแป้ง A ใส่เครื่องตี ใส่ไข่ ใส่นม แต่จะไม่รู้ว่าแป้ง A นั้นมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง ราวๆนี้ครับ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
การรักษาความลับของสูตรอาหารในกรณีเปิดร้านอาหาร
ผมมีเรื่องปรึกษาครับ คือ ผมจะเปิดร้านอาหาร มีอาหารคาวและหวาน ทำกับแฟน2คน
ปัญหาอยู่ที่ถ้าสมมติในภายภาคหน้า จะมีการจ้างพนักงานเพิ่ม หรือ ขยายสาขา
เราจะมีวิธีการรักษาสูตรลับของเรายังไงไม่ให้พนักงานรู้ครับ ผมก็ไม่เข้าใจเพราะบางทีต้องใส่ไข่
ใส่น้ำปลา ในน้ำตาล ทั้งของหวานของคาว ถ้าเรามีพนักงานช่วยเค้าก็ต้องรู้อยู่แล้ว
ทำกระเพราหมู ขนมปัง เค้ก อะไรต่างๆนานา ผมเคยทำงานประจำในโรงงานผมเข้าใจว่ามีแผนก R&D แผนกนี้จะเป็นความลับมาก
พนักงานแผนกอื่นก็เข้าไม่ได้ ยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้อง ผมไม่ได้อยู่แผนกนั้นผมก็เข้าไม่ได้ แต่ในกรณีนี้เราเปิดร้านเล็กๆ ไม่ได้เป็นลักษณะ
จำกัดพื้นที่ขนาดนั้น เราจะมีวิธีการจัดการกับเรื่องตรงนี้ยังไงครับ รบกวนเจ้าของธุรกิจต่างๆช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ